Hà Nội, Thứ Tư Ngày 28/10/2020

Tin tức môi trường mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 13/10/2018

Mtđt, 08:30 13/10/2018

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 13/10/2018. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 13/10/2018.

Thiệt hại hơn 12.356 tỷ đồng do thiên tai

Ngày 12/10, tại Cần Thơ, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai tổ chức Lễ mít-tinh kỷ niệm Ngày Quốc tế giảm nhẹ rủi ro thiên tai (13/10). Tại Việt Nam, hằng năm thiên tai gây thiệt hại khoảng 1,5% GDP và khiến hơn 300 người chết và mất tích. Từ đầu năm 2018 đến nay, thiên tai làm 175 người chết và mất tích, thiệt hại ước tính hơn 12.356 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2016 - 2018, Liên hợp quốc đã hỗ trợ 8 triệu USD cho Việt Nam để giải quyết các vấn đề về cuộc sống của hơn 500 nghìn người dân như: nước, môi trường, y tế, nơi ở… Liên hợp quốc cam kết sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ cho Việt Nam trong công tác phòng, chống thiên tai những năm tiếp theo.

Uganda: Ít nhất 41 người thiệt mạng do sạt lở đất

Ngày 12/10, Bộ trưởng Cứu trợ, Đối phó với thiên tai của Uganda Hilary Onek cho biết, ít nhất 41 người thiệt mạng khi một con sông ở quận Bududa, thuộc miền Đông bị sạt lở ngày 11/10, khiến một lượng lớn bùn và đất đá tràn vào nhà dân.

Các đội cứu hộ đang tiếp tục tìm kiếm những người sống sót và các nạn nhân của thảm hoạ trong đống bùn đất khổng lồ. Hiện tại một số lượng lớn người vẫn đang mất tích.

Theo các nhân chứng, con sông chảy từ vùng đất trên cao. Việc bờ sông bị vỡ đã khiến nước cuốn theo bùn, đất và đá, tràn xuống vùng đất thấp và nhấn chìm nhiều nhà ở của người dân. Đến nay, 38 thi thể nạn nhân đã được tìm thấy. Những người sống sót gặp vấn đề về tâm lý vì thảm hoạ vừa xảy ra.

Điện Biên: Đẩy mạnh xử lý rác thải rắn ở nông thôn

Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, lượng rát thải rắn phát sinh trên địa bàn tỉnh Điện Biên ngày càng nhiều. Theo thống kê, tổng khối lượng chất thải rắn sinh hoạt phát sinh khoảng 225,8 tấn/ngày. Tỷ lệ thu gom chất thải rắn tại khu vực đô thị đạt 90%, tại khu dân cư nông thôn và làng nghề đạt 12% trên tổng lượng chất thải rắn sinh hoạt nông thôn phát sinh.

Cùng với đó, chất thải chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát thải khoảng 2.620.688 tấn/năm. Phần lớn chất thải chăn nuôi được sử dụng làm phân bón, nhưng vẫn còn các hộ chăn nuôi có quy mô lớn hàng ngày thải ra một lượng lớn chất thải không được xử lý và đổ trực tiếp vào hệ thống thoát nước kênh, mương trong vùng.

Tại nhiều vùng nông thôn tỉnh Điện Biên, hiện tượng vứt vỏ bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi vẫn còn phổ biến, gây ảnh hưởng xấu đến môi trường cũng như đến sức khỏe cộng đồng do các hóa chất còn sót lại trong các chai lọ và vỏ bao bì.

Trước thực trạng đó, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chủ trì tiến hành 2 đợt thu gom vận chuyển xử lý hóa chất bảo vệ thực vật và vỏ bao bì hóa chất bảo vệ thực vật sau sử dụng trên địa bàn tỉnh với tống khối lượng 3.450 kg (đợt 1 năm 2010 khối lượng 1.745 kg và đợt 2 năm 2018 khối lượng 1.705 kg), với tổng kinh phí vận chuyển xử lý 270 triệu từ nguồn kinh phí sự nghiệp môi trường.

Khổ vì phải "sống chung" với mùi chất thải từ các trại lợn

Hơn 1 năm qua, người dân xã Cam Thành Nam, Cam Rang, Khánh Hòa phải sống trong mùi hôi thối nồng nặc từ nước thải của các trại lợn ở khu vực xung quanh.

Theo VTV, những bể chứa nước thải của các trại nuôi lợn không hề được phủ bạt hay che chắn, những bể chứa nước thải nằm lộ thiên, đen đặc và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, nước thải từ các trại nuôi lợn còn làm ảnh hưởng đến kinh tế của nhiều gia đình.

Qua tìm hiểu, toàn xã Cam Thành Nam có 16 trại nuôi lợn tập trung quy mô lớn. Thời gian gần đây, do giá heo tăng cao nên nhiều hộ đã tăng số lượng heo nuôi vượt mức thiết kế ban đầu. Ước tính, hiện mỗi trại nuôi từ 600 – 700 con. Trong khi đó, hệ thống xử lý nước thải không được nâng cấp đầu tư mới dẫn đến không thể xử lý hết lượng khí thải ra môi trường, chưa kể nhiều trại chuyển sang chăn nuôi lợn theo mô hình trại lạnh khép kín.

Những mảnh vườn đang dần chết đi, người dân hàng ngày đang phải đối mặt với nỗi lo bệnh tật bởi mùi hôi và nước có nguy cơ bị ô nhiễm.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường mới nhất, nóng nhất hôm nay ngày 13/10/2018 tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường