Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 26/02/2021

TP Huế: Dân lo lắng vì cây mắt mèo 'xâm chiếm' các khu đô thị

Như Quỳnh - Thanh Ly, 14:11 20/08/2019

Cây mai dương (mắt mèo) xuất hiện ngày một nhiều tại các tuyến đường trên địa bàn TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế). Điều đáng nói, loại cây này đang xâm lấn các khu đất, khu đô thị đã được quy hoạch.

Tại các tuyến đường như Âu Lạc, Nguyễn Khoa Diệu Hồng (phường An Đông, TP Huế) cây mai dương sinh sôi, phát triển như nấm. Diện tích đất bị xâm lấn bởi loài cây này ngày càng nhiều.

Nhiều diện tích đất quy hoạch đã bị cây mai dương xâm chiếm.
Nhiều cây mai dương mọc cao lên đến hơn 2m.
Tại một số khu vực khác, cây mai dương đang bắt đầu phát triển

Phường An Đông là địa điểm có nhiều dự án lớn tại TP Huế như An Cựu City, An Đông Villas… nên đất quy hoạch chưa xây dựng còn rất nhiều. Việc cây mai dương xuất hiện nhiều tại khu vực này không chỉ gây mất mỹ quan đô thị, ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn khiến nhiều diện tích đất xây dựng tại khu vực này bị xâm lấn.

Mỗi lần sinh sản, cây mai dương có thể sinh ra số lượng hạt mới rất lớn và lan đi rất nhanh.

Quanh các khu đô thị, cây mai dương có sự gia tăng về diện tích cũng như mật độ khá cao.

Thân và lá của cây mai dương có nhiều gai cứng dẫn từ gốc đến ngọn, quả cây có nhiều lông gây ngứa.

Nhiều người dân sống tại khu đô thị An Cựu City tỏ ra khá lo lắng với tình trạng cây mai dương phát triển nhanh, lan ra gần khu vực người dân sinh sống và xâm chiếm đất. Trao đổi với chúng tôi, đa số người dân mong muốn chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc, giải quyết triệt để tình trạng này.


Nhiều người dân đã ngăn chặn sự phát triển của cây mai dương bằng cách đốt. Đây không phải là cách tiêu diệt tận gốc loại cây này mà còn gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Được biết, cây mai dương còn có tên khoa học là Mimosa Pigra, thường gọi là cây mắt mèo hoặc trinh nữ nâu, trinh nữ đầm lầy. Đây là loại cây có chứa tinh dầu độc, có khả năng xâm lấn mạnh và hủy hoại hệ sinh thái cây bụi đã sinh sống trước đó.

Bạn đang đọc bài viết TP Huế: Dân lo lắng vì cây mắt mèo 'xâm chiếm' các khu đô thị tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường