Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 14/05/2021

TP.HCM: Cần sớm xóa bỏ những bãi rác tự phát!

Phan Hải - Lê Bảo, 14:03 01/08/2019

Những bãi rác thải tự phát đang xuất hiện ngày càng nhiều trên địa bàn Tp.HCM, không chỉ làm ảnh hưởng đến đời sống người dân mà còn làm mất mỹ quan đô thị, gây ô nhiễm môi trường.

Bãi tập kết rác trên đường Bình Long

Đã nhiều năm qua, người dân sống dọc hai bên đường Bình Long thuộc 2 quận Tân Phú và Bình Tân cùng những người đi đường luôn phải chịu sự ô nhiễm nặng nề từ bãi rác tự phát. Mặc dù chính quyền địa phương cũng như nhiều cơ quan truyền thông đã lên tiếng về vấn đề này, nhưng đến nay, nó vẫn không hề tiến triển. Hàng ngày, có hàng chục lượt phương tiện thu gom rác dân lập tập kết ở đây để chờ các xe chuyên dụng của các công ty thu gom rác thải đến lấy đi. Khi rác không được thu gom hết, người ta bắt đầu châm lửa đốt khiến khói bụi và mùi hôi bao trùm cả một vùng.

Đống rác khổng lồ trên giao lộ Trần Văn Giàu và đường 54

Sau khi được nâng cấp, sửa chữa, tuyến đường Trần Văn Giàu được xem là cung đường đẹp nhất quận Bình Tân. Cả một tuyến đường dài được các công nhân vệ sinh môi trường quét dọn sạch sẽ, dòng kênh liền kề được thu gom rác thải hàng ngày khiến quang cảnh nơi đây rất sạch đẹp. Tuy nhiên, tại giao lộ với tuyến đường số 54, một bãi rác khổng lồ nằm lộ thiên đã nhiều tháng qua nhưng không được chính quyền xử lý triệt để. Theo quan sát của PV, tuyến đường 54 với những dãy chợ liền kề đã trở thành điểm tập kết rác của các tiểu thương. Rác từ chợ được vứt thẳng ra lề đường và nhiều đến nỗi tràn cả xuống lòng đường, tràn qua khu vực trồng cây xanh dọc tuyến đường. Rác cộng với nước thải không qua xử lý khiến khu vực này luôn bốc mùi hôi khủng khiếp!

Đống rác trước cổng chợ Lạc Quang

Báo chí đã phản ánh, chính quyền đã ra quân, nhưng đến nay, tình trạng rác thải được vứt ngổn ngang trước cổng chợ Lạc Quang (quận 12) vẫn không hề thuyên giảm. Cứ sau mỗi giờ họp chợ, người dân sống gần chợ Lạc Quang hoặc lưu thông trên tuyến đường Trường Chinh (hướng ngã tư An Sương đi KCN Tân Bình) lại phải đối mặt với đống rác lớn tràn ra đường và bốc mùi hôi khó chịu. Rác thải, nội tạng động vật, hải sản ươn thối… đều được vứt tại lối đi vào cổng chợ. Tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, đề nghị chính quyền quận 12 cần quyết liệt hơn nữa trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường và mỹ quan đô thị.

Bãi rác thải trên tuyến quốc lộ 1A

Bãi rác thải nằm trên tuyến quốc lộ 1A (hay còn gọi là điểm hẹn An Sương) từ lâu là nỗi ám ảnh cũng như lo ngại về bùng phát dịch bệnh đối với người dân xung quanh. Trước tình trạng đó, UBND Thành phố đã có chỉ đạo đến hết tháng 6/2019, toàn bộ những phương tiện thu gom rác thải không đủ tiêu chuẩn không được tập kết rác tại đây. Tuy nhiên, đã hơn 1 tháng kể từ ngày có quyết định của UBND Thành phố, điểm hẹn An Sương vẫn luôn tấp nập các phương tiện thu gom rác dân lập không đạt chuẩn. Rác, nước thải hòa lẫn cùng nhau khiến nơi đây bao trùm một mùi hôi khó tả. Chưa hết, việc tập kết rác ở khu vực đông dân cư khiến dịch bệnh dễ bùng phát. Rác thải chất thành đống tạo điều kiện để các loài kí sinh trùng như chuột, ruồi, muỗi… sinh sống, tiềm ẩn các dịch bệnh nguy hại đến người dân.

Chúng tôi đề nghị chính quyền các quận và Tp.HCM cần có biện pháp mạnh để giải quyết dứt điểm các bãi rác tự phát này, trả lại môi trường sống an toàn cho cư dân.

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM: Cần sớm xóa bỏ những bãi rác tự phát! tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường