Hà Nội, Thứ Hai Ngày 26/07/2021

TP.HCM kiến nghị gom 3 nhà máy xử lý nước thải về quận Bình Tân

Mtđt, 08:32 12/05/2020

UBND TP.HCM vừa có Tờ trình số 1692/TTr-UBND kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, phê duyệt Đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng các nhà máy xử lý nước thải sinh hoạt trên địa bàn thành phố.

Theo Đồ án điều chỉnh, TP.HCM sẽ điều chỉnh cục bộ hệ thống cống bao và nhà máy xử lý nước thải của 3 lưu vực Tây Sài Gòn, lưu vực Tân Hóa - Lò Gốm và lưu vực Bình Tân tập trung về đặt tại Nhà máy xử lý nước thải Bình Hưng Hòa; điều chỉnh kích thước và hướng tuyến cống bao để đảm bảo chuyển tải nước thải về nhà máy xử lý theo tiến độ quy hoạch đề ra; phân kỳ đầu tư cho các giai đoạn phát triển hệ thống thoát nước theo lưu lượng nước thải đảm bảo hiệu quả đầu tư.

Mục tiêu của đồ án nhằm rà soát, xác định lưu lượng nước thải phù hợp với dân số thực tế hiện nay và dự kiến đến năm 2030 để đề xuất giải pháp thu gom và điều chỉnh quy mô công suất nhà máy xử lý nước thải phù hợp nhằm đảm bảo thu gom và xử lý nước thải trên toàn bộ các lưu vực trong phạm vi quy hoạch.

Đồ án cũng đặt mục tiêu nghiên cứu, đề xuất vị trí, diện tích xây dựng nhà máy xử lý nhằm đạt kết quả tối ưu trong các mặt sử dụng đất, giảm thiểu bồi thường, giải phóng mặt bằng, rút ngắn tiến độ thực hiện, giảm thiểu các tác động tiêu cực đến cuộc sống và tâm lý người dân cũng như đạt hiệu quả cao nhất cho công tác đầu tư và quản lý vận hành; ứng dụng công nghệ tiên tiến trong dây chuyền công nghệ xử lý nước thải đảm bảo tiết kiệm và sử dụng hiệu quả quỹ đất xây dựng nhà máy xử lý nước thải hiện có.

Nước thải sau khi xử lý sẽ góp phần làm sạch kênh Nước Đen nhằm cải tạo vệ sinh môi trường và tạo cảnh quan cho khu vực.

Theo tính toán sơ bộ, việc gom ba nhà máy xử lý nước thải thành một nhà máy sẽ giảm được diện tích đất sử dụng cho các lưu vực. Từ đó bảo đảm an toàn hơn về vệ sinh môi trường và ổn định tâm lý cho người dân, tiết kiệm quỹ đất cho TP.

Ngoài ra, chi phí xây dựng và vận hành đối với một nhà máy xử lý sẽ thấp hơn việc xây dựng và vận hành ba nhà máy. Việc quản lý và quan trắc chất lượng nước đầu ra cũng đơn giản hơn do chỉ phải kiểm soát một khu vực xả thải.

Việc xây dựng một nhà máy cũng sẽ góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nhà máy xử lý cho cả ba lưu vực; tránh được việc phải thực hiện thêm các công tác kêu gọi đầu tư, lập nghiên cứu khả thi và các thủ tục về đầu tư xây dựng tại cả ba lưu vực.

Việc này còn góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm nước cho hệ thống kênh Nước Đen bằng cách xả một lượng lớn nước thải sau khi xử lý đạt QCVN 14:2008/BTNMT vào kênh. Trong quá trình xây dựng và vận hành nhà máy xử lý sẽ tạo ra nhiều việc làm cho người dân thông qua công tác đầu tư, xây dựng và vận hành.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết TP.HCM kiến nghị gom 3 nhà máy xử lý nước thải về quận Bình Tân tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường