Hà Nội, Thứ Tư Ngày 19/02/2020

TP.HCM kiến nghị quan trắc không khí hàng ngày

Mtđt, 08:40 07/12/2019

Sở TN-MT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP đề xuất tăng cường công tác quan trắc và công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí trên địa bàn.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM (Sở TN-MT) Nguyễn Toàn Thắng vừa có văn bản gửi UBND TP đề xuất tăng cường công tác quan trắc và công bố thông tin về chất lượng môi trường không khí trên địa bàn.

Nhằm thông tin kịp thời và chính xác cho người dân về hiện trạng chất lượng không khí trong thời gian chờ lắp đạt mạng lưới quan trắc tự động liên tục, Sở TN-MT kiến nghị tăng tần suất quan trắc thủ công. Sở đề xuất tăng thời điểm quan trắc từ 2 lần lên 3 lần/ngày và quan trắc hàng ngày thay vì 10 ngày/tháng như trước đây.

3 thời điểm quan trắc được sở đề xuất bao gồm:

7h30-8h30 (thời điểm đi làm);

15h-16h (thời điểm giao thông bình quân trong ngày);

20h-21h (thời điểm bắt đầu cho phép xe tải vào trung tâm TP và người dân tham gia các hoạt động vui chơi vào ban đêm).

Ngoài ra, Sở Tài nguyên - Môi trường TP HCM cũng kiến nghị tăng cường quan trắc thông số bụi PM 10 và PM 2.5 (trung bình 24 giờ) tại tất cả vị trí quan trắc.

Người dân có thể tiếp cận thông tin quan trắc hàng ngày trên web và ứng dụng điện thoại thông minh. Độ trễ của số liệu quan trắc là 5 ngày. Đây là thời gian để lấy mẫu và phân tích chỉ tiêu ô nhiễm môi trường không khí.

Các thông số được công bố gồm:

Nồng độ các chất ô nhiễm (NO2, SO2, CO, bụi lơ lửng); Mức ồn (7h30-8h30); bụi PM 10, PM 2.5 (trung bình 24 giờ liên tục); quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh. Thời gian triển khai kế hoạch này từ năm 2020 đến 2022.

Ô nhiễm không khí ở TP.HCM ngày càng nghiêm trọng.

Theo Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, việc tăng tần suất quan trắc nhằm đáp ứng nhu cầu được cung cấp thông tin về hiện trạng chất lượng môi trường không khí hằng ngày một cách chính xác, đúng quy định trong thời gian chờ đầu tư, lắp đặt mạng lưới các trạm quan trắc môi trường không khí tự động liên tục.

Gần đây, không khí TP HCM thường xuyên bị cảnh báo ở mức có hại cho sức khỏe. Số liệu quan trắc tại 19 vị trí giao thông cho thấy hơn 50% là bụi lơ lửng, gần 94% là mức ồn - vượt quy chuẩn cho phép. Nồng độ các chất ô nhiễm tại vị trí Cát Lái (quận 2), ngã tư Huỳnh Tấn Phát - Nguyễn Văn Linh (quận 7), Gò Vấp, An Sương, Bình Phước thường xuyên vượt quy chuẩn. Trong đó, vòng xoay Mỹ Thuỷ cao nhất.

Nguyên nhân gây ô nhiễm không khí, theo Trung tâm quan trắc môi trường (Sở Tài nguyên – Môi trường), đến từ 3 nguồn: hoạt động giao thông, hoạt động công nghiệp và xây dựng. Trong đó, ô nhiễm từ giao thông là lớn nhất bởi TP HCM hiện có khoảng 10 triệu phương tiện (7,6 triệu xe máy, 700.000 ôtô, còn lại là xe của người tỉnh thành khác mang vào); 37 điểm thường xuyên kẹt xe... nên lượng khí thải độc hại ra môi trường là rất lớn.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết TP.HCM kiến nghị quan trắc không khí hàng ngày tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường