Việc thu gom, quét dọn rác trên đường phải đồng bộ với thời gian bỏ rác của người dân. Đồng thời, các đơn vị phải thông tin đến người dân về thời gian thu gom rác, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân không bỏ rác trước nhà, trên lòng lề đường, miệng hố ga…

Gần 25m3 rác được vớt lên từ miệng cống đường Nguyễn Hữu Cảnh.

Bên cạnh đó, cần bổ sung thùng rác công cộng có dung tích phù hợp trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để người dân sử dụng, xử phạt nghiêm các trường hợp xả thải bừa bãi. Nguồn rác thu được từ “siêu máy bơm” cũng phải được đưa đi xử lý đúng quy định.

Trước đó, “siêu máy bơm” chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh được công ty cổ phần tập đoàn công nghiệp Quang Trung nghiên cứu và đưa vào vận hành thí điểm chống ngập từ tháng 9/2017.

Đến nay, sau hơn 2 tháng thí điểm, “siêu máy bơm” đã được vận hành 12 lần. Trong đó, có 11 lần thành công ở các điều kiện thời tiết như mưa lớn trên 100mm, mưa lớn kèm triều cường… Một lần thất bại vào ngày 17/10 do lượng rác “khủng” gây tắc cống khiến nước không về được máy bơm.

Sau hơn 2 tháng thử nghiệm, "siêu máy bơm" đã phát huy được hiệu quả chống ngập.

Cơ quan chức năng phải tổ chức vớt rác để thông cống. Sau 3 ngày dầm mình dưới dòng nước cống đen ngòm, công nhân đã vớt lên gần 25m3 rác từ các miệng cống. Sau khi Trung tâm chống ngập TPHCM bàn giao lại hệ thống cống đã được thông, “siêu máy bơm” đã hoạt động trở lại và đến nay chưa có lần nào thất bại.

Theo Báo Tiền Phong