Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 05/12/2020

Trung Quốc xả nước đập trên sông Mekong

Mtđt, 16:24 21/02/2020

Ngày 20/2 Trung Quốc tuyên bố sẽ xả nước từ đập trên sông Mekong để trong bối cảnh các nước hạ nguồn đang đối mặt với tình trạng sông khô hạn.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết Trung Quốc cũng cân nhắc chia sẻ các thông tin thủy học. Tuyên bố này được đưa ra ở thời điểm xuất hiện báo cáo kinh tế mới dự đoán rằng việc xây đập thủy điện sẽ tác động đến nền kinh tế của 5 quốc gia lưu vực sông Mekong.

Địa điểm sẽ xây thủy điện Luang Prabang tại Lào. Ảnh: Reuters

Hạn hán trong những năm qua đã gây ảnh hưởng đến nông nghiệp và ngư nghiệp tại Lào, Thái Lan, Campuchia, Myanmar cùng Việt Nam. Nhiều ý kiến cho rằng 11 đập thủy điện trên thượng lưu sông Mekong mà Trung Quốc gọi là Lan Thương, cũng như biến đổi khí hậu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng hạn hán này.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nhận định việc thiếu nước mưa đã dẫn đến hạn hán và chính Trung Quốc cũng đang phải hứng chịu tình trạng này. Ngoại trưởng Vương Nghị nêu rõ: “Trung Quốc đã vượt qua khó khăn riêng để tăng dòng nước chảy từ Lan Thương giúp các quốc gia sông Mekong giảm nhẹ khô hạn”.

Trong 4 tháng qua, Lào đã khánh thành hai đập thủy điện tại hạ lưu sông Mekong và lên kế hoạch xây đập thứ 3 trong năm nay gần thành phố Luang Prabang. Ngày 20/2, một nhà phân tích tại trung tâm nghiên cứu kinh tế Fitch Solutions Macro đánh giá rằng việc xây đập thủy điện sẽ tác động thay đổi sinh kế và tác động đến những thập niên tới. Còn có đánh giá sẽ có thay đổi rời xa nông nghiệp và hướng tới sản xuất cũng như dịch vụ như du lịch.

Theo TTXVN

Bạn đang đọc bài viết Trung Quốc xả nước đập trên sông Mekong tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường