Hà Nội, Thứ Năm Ngày 22/04/2021

Ứng phó bão số 3, Hà Nội xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch

Mtđt, 17:00 01/08/2019

Chiều 31/7, Công ty Thoát nước Hà Nội tiếp tục mở cửa xả từ hồ Tây vào sông Tô Lịch để hạ mực nước mưa mặt hồ này. Lần xả nước này để điều tiết nước, phòng chống ngập úng do ảnh hưởng của cơn bão số 3

Theo Zing, từ 12h ngày 31/7, Công ty TNHH một thành viên Thoát nước Hà Nội mở cửa xả để điều hòa, chống ngập cho khu vực hồ Tây. Đây là lần thứ 2 công ty xả nước vào sông Tô Lịch kể từ khi Công ty JVE thí điểm làm sạch sông bằng công nghệ Nhật Bản.

"Giống như các lần trước, lần này mực nước hồ Tây là 5,8 m, vượt 0,2 m so với cao trình cho phép. Do vậy chúng tôi mở cửa xả để chống ngập, đề phòng cơn bão số 3 sắp tới", đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội thông tin.

Đối với khu vực thí điểm công nghệ Nhật Bản tại đầu nguồn sông Tô Lịch, đơn vị này đã báo trước cho phía Công ty JVE hơn 1 ngày.

"Sau khi lãnh đạo 2 bên công ty làm việc, chúng tôi thống nhất báo cho đơn vị thí điểm chậm nhất 1 ngày trước khi xả và đã thực hiện đúng như vậy. Phía Công ty JVE không có phản đối gì", đại diện Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết.

Sông Tô Lịch chỉ xanh sạch tạm thời sau khi nhận nước hồ Tây

Bão số 3 (tên quốc tế Wipha) được dự báo có diễn biến khó lường, khả năng cao kèm theo mưa lớn. Vì vậy, để đảm bảo không xảy ra tình trạng ngập úng, từ hôm qua, các sông, hồ trên địa bàn thành phố đã được rút bớt nước để chống chịu với các trận mưa có thể xảy ra sắp tới.

Theo Công ty Thoát nước Hà Nội, trong ngày 31/7, nước hồ Tây xả ra chưa phải là nhiều, khoảng 1 triệu m3. Có nhiều cơn bão, có mưa lớn, chỉ vài tiếng là hàng chục triệu m3 đổ vào sông, hồ, tốc độ dòng chảy còn lớn hơn nước xả từ hồ Tây nhiều lần.

Trước đó, ngày 9/7 vừa qua, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội cũng đã xả hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây ra sông Tô Lịch khiến dòng sông này dường như được hồi sinh với màu xanh, sạch, bớt mùi hôi thối.

Tuy nhiên, thời điểm xả nước này khá bất ngờ và gần thời gian Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt - JVE kết thúc 2 tháng thí nghiệm xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch để công bố kết quả. Các chuyên gia Nhật Bản tại dự án thí điểm này đã lên tiếng về việc xả nước, rửa trôi những vi sinh vật có lợi cho quá trình làm giảm ô nhiễm trên sông Tô Lịch. Do đó, các chuyên gia chưa thể công bố kết quả, xin lùi thời gian thí điểm làm sạch sông Tô Lịch thêm 2 tháng, đến ngày 17/9.

Tại cuộc họp báo của Thành ủy Hà Nội chiều 23/7, UBND TP.Hà Nội đã lên tiếng về dư luận cho rằng xả nước từ hồ Tây vào sông Tô Lịch ảnh hưởng đến thử nghiệm làm sạch sông bằng công nghệ nano-bioreactor của Nhật Bản. Theo đó, TP.Hà Nội cho rằng, việc xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch “không phải việc làm cá biệt”, mà là để tránh úng ngập cho thành phố.

Bạn đang đọc bài viết Ứng phó bão số 3, Hà Nội xả nước hồ Tây vào sông Tô Lịch tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường