Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 24/07/2021

Vì đâu nước đập Ngàn Trươi đổi màu bất thường?

Mtđt, 17:42 31/07/2019

GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội thủy lợi Việt Nam khẳng định, nguyên nhân nước đập Ngàn Tươi chuyển màu đỏ, bốc mùi hôi thối chắc chắn có sự tác động của con người.

Sau trận mưa lớn kéo dài từ ngày 13 đến 15/5/2019, nước tại khu vực hồ đập dâng Ngàn Trươi - Cẩm Trang (Vũ Quang) bỗng dưng đổi màu đỏ đục. Đặc biệt, khoảng 10 ngày trở lại đây, màu nước ở đây chuyển màu đỏ đậm và bốc mùi hôi thối nồng nặc.

Trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, ngày 30/7/2019, GS.TS Vũ Trọng Hồng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Chủ tịch Hội thủy lợi Việt Nam khẳng định, nước đập dâng tại hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang ở Hà Tĩnh chuyển màu đỏ ngàu, bốc mùi hôi thối là điều chưa từng xảy ra ở các hồ thủy lợi từ trước đến nay. Nguyên nhân chắc chắn có sự tác động của con người.

Tại đập dâng Vũ Quang, nước cũng chuyển màu đỏ bất thường.

"Theo quy định thì chức năng của hồ thủy lợi không chỉ cung cấp nước cho nông nghiệp và còn phục vụ sinh hoạt của người dân nông thôn. Trong khi đó, hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang là 1 trong 3 hồ thủy lợi lớn nhất cả nước nên việc bị ô nhiễm sẽ dẫn tới nhiều nguy hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân khi sử dụng nguồn nước tại hồ này" - GS.TS Vũ Trọng Hồng cho biết.

Theo ông Hồng, trước khi làm hồ thủy lợi thì các chuyên gia sẽ phải tiến hành khảo sát rất kỹ về địa chất khu vực xây dựng xem có chứa hay nguy cơ sản sinh ra những chất độc hại nào không rồi mới xây dựng và với hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang chắc chắn cũng không phải ngoại lệ.

Bên cạnh đó, nguồn nước dẫn vào hồ thủy lợi và bên trong lòng hồ cũng phải được đảm bảo không có sự tác động của ngoại cảnh làm ảnh hưởng tới chất lượng nguồn nước.

Chính vì thế, Chủ tịch Hội Thủy lợi Việt Nam khẳng định việc đập dâng tại hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang chuyển màu đỏ, bốc mùi hôi thối là do có những hóa chất nguy hại xả vào nguồn nước dẫn tới hồ.

Hiện tại có 5 điểm là nguồn xả trực tiếp vào đập dâng hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang là Sông Ngàn Trươi; Cống xả hồ Ngàn Trươi và 2 điểm trên và dưới Nhà máy sản xuất gỗ của Công ty CP Gỗ MDF Thanh Thành Đạt (tại cụm Công nghiệp xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang) và vị trí tràn của đập dâng.

Kết quả quan trắc vào cuối tháng 5/2019 của Sở TN&MT Hà Tĩnh cho thấy, 2 mẫu nước tại vị trí tràn đập dâng và dưới Nhà máy gỗ MDF có thông số COD vượt ngưỡng cho phép 1,07 lần. Ngoài ra, 3 mẫu nước tại vị trí tràn Đập Dâng, trước nhà máy nước Vũ Quang và cống xả hồ Ngàn Trươi cũng đều có thông số Amoni (NH4) và Sắt vượt ngưỡng.

GS.TS Vũ Trọng Hồng cho rằng, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh cần phải kiểm tra ngay những nhà máy xung quan khu vực hồ thủy lợi Ngàn Tươi - Cẩm Trang, đặc biệt là với doanh nghiệp chế biển gỗ.

Bởi để sản xuất gỗ thì thường các doanh nghiệp phải sử dụng rất nhiều hóa chất để xử lý, nếu như nguồn thải của nhà máy không được đảm bảo trước khi đưa ra môi trường thì sẽ nguy hại tới đời sống người dân xung quanh.

Trước đó, ngày 28/7, ông Lê Đình Sơn-Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và Cục trưởng Cục Xây dựng công trình (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Hải Thanh, ông Đặng Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND tình Hà Tĩnh có chuyến thị sát kiểm tra hiện tượng nguồn nước chuyển màu bất thường nêu trên.

Cơ quan chức năng đặt nghi vấn nguyên nhân dẫn đến nước bị ô nhiễm là do Nhà máy sản xuất, chế biến gỗ MDF, HDF Thanh Thành Đạt xả thải, hoặc lượng mùn thối rữa đang lắng đọng dưới đáy hồ Ngàn Trươi quá trình vệ sinh, thu dọn lòng hồ trước đó mà chủ đầu tư là Ban quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 4 của Bộ NN&PTNT triển khai chưa đảm bảo.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Luận, Giám đốc Công ty Thanh Thành Đạt phản hồi: “Không thể nói nguyên nhân ô nhiễm nguồn nước là do hoạt động xả thải của nhà máy.

Bởi tại thời điểm nước chuyển màu đỏ đục, mùi hôi thối nhà máy đang trong quá trình hiệu chỉnh, chưa vận hành sản xuất”.

Bộ NN&PTNT và tỉnh Hà Tĩnh đã vào cuộc chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra nhưng hiện vẫn chưa tìm được nguyên nhân nước đổi màu bốc mùi hôi thối.

Dự án công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang xây dựng trên sông Ngàn Trươi (xã Hương Đại và thị trấn huyện Vũ Quang) có dung tích hơn 930 triệu m3 nước, tổng mức đầu tư hơn 9.000 tỉ đồng.

Công trình vừa đi vào hoạt động năm 2018, tưới hơn 32.500 ha đất nông nghiệp của tám huyện, cung cấp nước các khu công nghiệp.

Đồng thời, công trình kết hợp phát điện với công suất 15 MW, giảm lũ và cải tạo môi trường sinh thái vùng hạ du, phát triển du lịch sinh thái.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì đâu nước đập Ngàn Trươi đổi màu bất thường? tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường