Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 06/08/2021

Vì sao hoãn thời hạn công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch?

Mtđt, 09:52 17/07/2019

Mới đây, phía chuyên gia Nhật đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor đến ngày 17/9.

Theo báo Người lao động, ngày 16/7, Tiến sĩ Tadashi Yamamura, Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản, cho biết đơn vị đã gửi công văn tới Thủ tướng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor đến ngày 17/9.

Chuyên gia Nhật đề nghị lùi thời hạn kết thúc thí điểm làm sạch sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano-Bioreactor đến ngày 17/9. Ảnh: Internet.

Theo công văn, được sự giúp đỡ của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội, các Sở, ngành, đơn vị liên quan của TP Hà Nội, Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đã thực hiện Dự án tài trợ thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây bằng Công nghệ Nano-Bioreactor Nhật Bản. Công việc triển khai dự án, kết quả bước đầu rất khả quan dưới cả góc độ kỹ thuật và thực tế cảm nhận của người dân sống cạnh khu thí điểm.

Tuy nhiên, vào ngày 9/7, thực hiện chủ trương của UBND TP Hà Nội về công tác phục vụ thoát nước mùa mưa theo quy định, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội đã mở cửa xả nước Hồ Tây vào sông Tô Lịch do mực nước của hồ Tây đang cao hơn quy định khoảng 25 cm.

Do vậy, trong 3 ngày 9 đến 12/7, khoảng hơn 1,5 triệu m3 nước Hồ Tây đã được xả vào trực tiếp đầu nguồn sông Tô Lịch, nơi có khu thí điểm làm sạch nước sông Tô Lịch của dự án Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đang thực hiện.

Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản đánh giá đây là nguyên nhân khách quan và đảm bảo an toàn cho TP trong mùa mưa nên việc xả nước là theo đúng quy định của UBND TP.

Việc xả nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch khiến việc thí điểm bị ảnh hưởng. Ảnh: VNE.

Tuy nhiên, nếu là thực hiện dự án trên cả dòng sông Tô Lịch, từ đầu nguồn phía bên kia đường Hoàng Quốc Việt cho đến cả dòng sông, thì hệ vi sinh vật có lợi được kích hoạt liên tục, và càng có dòng chảy thì hệ vi sinh vật này càng dễ khuếch tán và có tác dụng phân giải chất ô nhiễm, nhưng lần này họ thử nghiệm và đánh giá kết quả chỉ trong đoạn 300 m ở đầu nguồn, nên với lượng nước xả là 1,5 triệu m3 xả vào khu thí điểm của công nghệ Nhật Bản gấp 10 lần lượng nước thải/ngày đêm từ 280 cống chảy vào sông Tô Lịch nhưng lại chỉ chảy cuồn cuộn vào khu xử lý từ 1 cửa xả đầu nguồn duy nhất.

"Hệ thống máy nano được gia cố và các bọt khí nano được tạo ra liên tục nên không bị ảnh hưởng bởi việc xả nước. Tuy nhiên, sau khi chuyên gia Nhật Bản chúng tôi kiểm tra hệ vi sinh vật của tấm Bioreactor thì thấy toàn bộ hệ vi sinh vật có lợi do các tấm Bioreactor kích hoạt trong vòng gần 2 tháng qua đã trong chốc lát bị cuốn trôi và không còn ở khu 300 m để đánh giá nữa.

Nếu làm trên cả dòng sông thì dù hệ vi sinh vật có lợi có trôi khuếch tán đi và cả dòng sông có bọt khí nano thì có thể lấy mẫu thêm ở các vị trí trên giữa nguồn và hạ nguồn dòng sông thì vẫn đánh giá được kết quả.

Do vậy, gần như chúng tôi phải làm lại từ đầu và cần thời gian tối thiểu trên 1 tháng để kích hoạt trở lại hệ vi sinh vật có lợi thì lấy mẫu đánh giá ở khu vực thí điểm mới chính xác, khách quan" - Công văn của Tổ chức Xúc tiến Thương mại - Môi trường Nhật Bản nêu rõ.

Theo kế hoạch được Công ty JVE công bố trước đó, ngày mai 17/7 sẽ là thời điểm công bố kết quả thí điểm làm sạch một đoạn sông Tô Lịch (đoạn gần đường Hoàng Quốc Việt) và một góc hồ Tây bằng công nghệ Nano và Bioreactor.

Dự án thí điểm làm sạch sông Tô Lịch được triển khai từ ngày 16/5, đến nay đã được 2 tháng. Các kết quả khảo sát, đánh giá sơ bộ của chuyên gia Nhật cho thấy bùn và mùi hôi khu vực thí điểm đã giảm đáng kể.

Tuy nhiên, giới khoa học trong nước vẫn cho rằng để giải quyết dứt điểm ô nhiễm sông Tô Lịch thì giải pháp căn cơ là tách nước thải cộng với khơi thông dòng chảy.

Ngày 9/7, Công ty Thoát nước Hà Nội cho biết đã mở 2 cổng xả trên phố Trích Sài, cho nước hồ Tây chảy vào sông Tô Lịch nhằm phục vụ công tác chống ngập và điều hòa mùa mưa.

Trong 3 ngày sau đó, nước sông Tô Lịch trở nên xanh biếc, tuy nhiên, đến 13/7, nước sông đen trở lại, mùi hôi thối xuất hiện cùng với cá chết nổi lềnh bềnh trôi vào 2 bên bờ kè bê tông.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao hoãn thời hạn công bố kết quả làm sạch sông Tô Lịch? tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường