Hà Nội, Thứ Ba Ngày 26/01/2021

Vụ cháy kho ở Long Biên: Có hiện tượng hóa chất rò rỉ ra ngoài

Mtđt, 22:42 02/07/2020

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất Đức Giang, qua kiểm tra, đơn vị chức năng phát hiện, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

Liên quan đến vụ cháy kho hóa chất xảy ra sáng 30/6 tại khu Cảng Đức Giang (tổ 18, phường Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Hà Nội vừa có báo cáo gửi UBND TP. Hà Nội sau khi kiểm tra hiện trường vụ cháy.

Theo Phó Giám đốc Sở TN-MT Hà Nội Lê Tuấn Định, Đoàn kiểm tra đã xác định khu vực cháy là nhà kho chứa hóa chất và nhà xưởng sản xuất, diện tích khu vực cháy khoảng 273m2.

Khu vực bị cháy nằm giữa Công ty cổ phần 3B (sản xuất máy biến áp) và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học (sản xuất, kinh doanh hóa chất).

Vụ cháy xảy ra tại xưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt và cháy lan sang khu vực xưởng của Công ty cổ phần 3B và Công ty cổ phần Phát triển công nghệ hóa học.

Qua kiểm tra hiện trường, đơn vị chức năng phát hiện, khu vực giữa nhà kho có một bồn chứa hóa chất, đường kính khoảng 4m, chiều dài khoảng 10m bị cháy đen xung quanh, có hiện tượng rò rỉ hóa chất trong bồn ra ngoài.

Sở TN-MT Hà Nội cho biết, về chủng loại và số lượng hóa chất bị cháy, rò rỉ ra môi trường hiện chưa thể xác định được chính xác do không có đại diện Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Cường Việt.

Đáng chú ý, Sở TN-MT Hà Nội nhận định, có dấu hiệu sản xuất hóa chất khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép, đề nghị UBND TP. Hà Nội chỉ đạo và giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất; đồng thời kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất tại Công ty này.

Hiện trường vụ cháy.

Được biết, Công ty này được Sở Công thương Hà Nội cấp giấy phép đủ điều kiện kinh doanh hóa chất gồm 8 chủng loại là Isopropaol, Toluen, Axeton, Etyl axetat, n- Butyl axetat, Metyl Etyl Keton, Xylen, Etyl benzen, tổng khối lượng hóa chất được cấp phép kinh doanh là 250 tấn/năm.

Tuy nhiên theo kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, cuối nhà xưởng của Công ty có một lò hơi đang sử dụng, như vậy Công ty Cường Việt có thể đang thực hiện các hoạt động sản xuất hóa chất tại địa điểm này.

Đại diện Sở TN-MT cho biết, đã triển khai một số biện pháp khắc phục sự cố như khẩn trương như che phủ toàn bộ khu vực vụ cháy đảm bảo việc tránh tiếp xúc giữa nước mưa với tro xỉ, hóa chất và tránh phát tán bụi tro xỉ, hóa chất ra môi trường.

Đối với nước thải phát sinh trong khu vực cháy khi dập lửa và còn tồn trong khu vực kho phải được cách ly, thu gom và chuyển cho đơn vị có chức năng xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật môi trường cho phép trước khi thải ra ngoài môi trường;

Đối với tro xỉ và hóa chất còn lại sau cháy phải được thu gom, lưu giữ và chuyến giao cho đơn vị được Bộ TN-MT cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại để xử lý theo đúng quy định.

Sở cũng đề nghị thực hiện rà soát, phân loại các hóa chất phát sinh, đảm bảo quy định về quản lý và an toàn hóa chất theo Luật Hóa chất.

Sở TN-MT Hà Nội đề nghị UBND Thành phố giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh hóa chất của Công ty Cường Việt. Kịp thời xử lý các vi phạm về an toàn, kinh doanh và sản xuất hóa chất nếu công ty này có dấu hiệu sản xuất hóa chất.

Đại diện Sở TN-MT Hà Nội cho biết thêm, sau khi có kết quả phân tích chất lượng môi trường xung quanh vụ cháy, Sở TN-MT sẽ báo cáo UBND Thành phố và thông tin đến cơ quan báo chí, người dân được biết.

Trước đó, khoảng 8h00 ngày 30/6, nhiều người dân hoảng hốt phát hiện lửa bùng lên dữ dội tại kho xưởng nằm trên địa bàn tổ 19 phường Thượng Thanh. Do bên trong chứa nhiều đồ dễ cháy ngọn lửa đã nhanh chóng bùng lên và lan ra xung quanh. Khoảng 7h45, Công an quận Long Biên nhận được tin báo cháy. Lực lượng chức năng đã huy động nhiều xe chữa cháy cùng cán bộ chiến sĩ đến hiện trường dập lửa.

Báo cáo của UBND quận Long Biên cho biết, nhận thấy đám cháy có quy mô lớn và có nguy cơ ô nhiễm môi trường nên đã huy động đông đảo lực lượng tham gia chữa cháy, trong đó Bộ Tư lệnh Hà Nội điều động phương tiện, lực lượng hóa học tham gia chữa cháy và đo chỉ số nồng độ ô nhiễm môi trường đám cháy. Khoảng 10h cùng ngày, về cơ bản đám cháy được khống chế.

Minh Tuệ (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Vụ cháy kho ở Long Biên: Có hiện tượng hóa chất rò rỉ ra ngoài tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường