Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 15/05/2021

Vụ DN xả thải “bức tử” môi trường ở Yên Bái: Phóng viên bị đe doạ?

Minh Quang, 09:33 31/08/2020

Sau khi đăng tải bài viết nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ (do Công ty Phát triển số I) vận hành bức tử môi trường, phóng viên bị ông Lê Quang Trung – Giám đốc Công ty gọi điện đe doạ.

Sau khi đăng tải bài viết: "Doanh nghiệp xả thải bức tử môi trường, dân “bỏ của chạy lấy người'?" phản ánh nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ (do Công ty Phát triển số I) vận hành bức tử môi trường, phóng viên bị ông Lê Quang Trung – Giám đốc Công ty gọi điện đe doạ và xúc phạm.

Khu vực nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ xả thải trực tiếp gây ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, ngày 27/8/2020 Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử có đăng tải bài viết Doanh nghiệp xả thải “bức tử” môi trường, dân “bỏ của chạy lấy người” do P.V thực hiện. Ngay sau khi bài viết đăng tải, khoảng 19h ngày 29/8, P.V nhận được cuộc điện thoại từ số 09797094XX được cho là số điện thoại của ông Lê Quốc Trung – Giám đốc Công ty này gọi điện đe doa, lăng mạ.

Theo cuộc gọi ông Trung nói: “Chú không biết cái XXX gì mà viết về môi trường, tao xả thải bức tử cái gì, mày viết sai tao chửi mày sợ gì mày, mày có mắt không? Đ.M mày nhớ mặt tao đấy" (Do đoạn hội thoại có nhiều lời lẽ tục tĩu nên chúng tôi viết tắt-PV).

Sau khi sự việt xảy ra, thấy tình hình diễn biến phức tạp, sợ ảnh hưởng đến công việc gia đình P.V đã báo cáo nhanh sự việc đến ban biên tập, đồng thời đang làm đơn trình báo cơ quan công an để kịp thời ngăn chặn.

Với cương vị của một giám đốc Công ty lớn trên địa bàn tỉnh Yên Bái nhưng lại có những lời lẽ đe doạ, mang đậm chất xã hội đề nghị Công an tỉnh Yên Bái khuẩn trương vào cuộc điều tra làm rõ sự việc, tránh tình trạng ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt, tính mạng của gia đình P.V.

Một diễn biến liên quan, ngay sau khi bài viết được đăng tải, trao đổi nhanh với chúng tôi ông Đỗ Đức Duy – Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho hay: Đã nắm rõ vụ việc và chỉ đạo các sở ban ngành làm rõ, đồng thời giao cho đồng chí Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với P.V.

Lượng bùn thải của nhà máy này hiện tại đã quá tải, phủ kín hoa màu của người dân nơi đây.

Như trước đó thông tin, nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ thuộc Cty Phát triển số I - TNHH Một thành viên, có địa chỉ tại thôn Dày xã Chấn Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Ngày 02/7/2008 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định số 1331/QĐ - BTNMT về việc phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Dự án “đầu tư xây dựng công trình mỏ sắt Làng Mỵ, xã Chấn Thịnh và xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái”.

Ngày 10.10.2008 Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy phép khai thác khoáng sản số 2026/GP- BTNMT với diện tích 60,97 ha thuộc tờ bản đồ tỉ lệ 1/50.000 đố hiệu F-48-66-B (hệ tọa độ VN-2000) trữ lượng khai thác 4.710.000 tấn quặng sắt nguyên khai, thời hạn khai thác 30 năm.

Tuy nhiên, ngay sau khi nhà máy tiến hành khai thác và tuyển quặng đã vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân. Bên cạnh đó, trong quá trình hoạt động nhà máy còn tồn tại, bất cập về bảo vệ môi trường mà chưa được khắc phục, hoạt động của nhà máy đã làm ảnh hưởng tới đất sản xuất. Chất thải tại nhà máy không xử lý mà ngang nhiên xả thải ra môi trường.

Cụ thể, Công ty chưa được Bộ Tài nguyên và Môi trường xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường theo quy định, công trình xử lý bùn thải quặng đuôi không còn khả năng xử lý, lắng đọng bùn đất, dẫn tới nước thải chảy thẳng ra môi trường vùi lấp đất sản xuất nông nghiệp, ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Ngoài ra, ở tuyến đường đi Đại Lịch – Minh An (đoạn qua hai xã Chấn Thịnh và Bình Thuận – P.V), hàng ngày có nhiều xe chở quặng trọng tải lớn không che chắn cẩn thận chạy, rầm rập suốt ngày đêm gây hư hỏng trầm trọng. Mỗi lần xe quặng chạy qua, kéo theo “cơn bão bụi” ập vào nhà dân, người tham gia giao thông. Người dân sống nơi đây bức xúc, từ khi nhà máy này hoạt động thì bà con bị ảnh hưởng nhiều, không chỉ về sức khoẻ mà cả về kinh tế cũng bị giảm sút.

Cổng vào nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ

Trao đổi với chúng tôi, bà T. (xin giấu tên) sinh sống tại thôn Dày 1, bức xúc nói: “Gia đình tôi bị ảnh hưởng không kém với gia đình ông Lịch, bởi gia đình không chỉ ở cạnh điểm xử lý của công ty mà còn nằm ngay mặt đường, cứ mỗi khi xe của công ty chạy qua gia đình bà lại phải hứng chịu cả khối bụi bẩn bám vào. Hàng ngày, chúng tôi phải sống trong cảnh ô nhiễm từ nguồn nước sinh hoạt đến không khí… cứ tình trạng như này chúng tôi chắc cũng chết sớm”.

"Nhiều lần chúng tôi đã yêu cầu phía công ty phải có hướng xử lý, nhưng công ty vẫn không có biện pháp khắc phục. Kiến nghị lên chính quyền, cũng chỉ nhận lại đáp trả sẽ yêu cầu công ty làm nghiêm, vậy nhưng đó cũng chỉ lời nói xuông, cho đến thời điểm hiện tại vẫn vậy, chúng tôi thấp cổ bé họng đành phải chịu”, bà T. nói.

Chưa hết, trong quá trình khai thác sắt nguyên khai, tại thôn Dày 2 (đoạn đằng sau nhà văn hoá của thôn) một phần bãi thải của mỏ khi trời mưa đã sạt lở vùi lấp nhà ông Hoàng Văn Linh đang sinh sống bên dưới điểm khai thác nêu trên.

Ông Hoàng Văn Lịch bức xúc nói: “Nhà tôi nằm ngay dưới chân mỏ sẳt Làng Mỵ đang khai thác, mỗi lần trời mưa phần đất thải tràn xuống nhà, sống tình trạng “bỏ của” để chạy, ngụy hiểm rình rập từng ngày. Gia đình đã kiến nghị nhiều lần lên các cấp chính quyền cùng với đó, yêu cầu nhà máy này phải có hướng xử lý để di rời gia đình tôi đi nơi khác, bởi sát chân mỏ như thế sẽ nguy hiểm, thế nhưng những lần yêu cầu như thế không ai giải quyết”.

Ông Lịch cho biết thêm: “Điển hình nhất, khoảng 00h rạng sáng ngày 19.8.2020 có mưa lớn đến hơn 1h thì tôi có mở cửa ra xem phát hiện nước và đất tràn xuống, khoảng 15 phút sau thì bất nghờ phần đất của khu mỏ ập xuống toàn bộ hai căn nhà, ao cá cùng hoa màu của gia đình tôi bị vùi lấp. May mắn hai vợ chồng tôi đã chạy kịp nếu không thì chắc có lẽ cũng bị vùi trong đống đất”.

Hai căn nhà của ông Lịch bị đất đá từ trên mỏ đổ xuống vùi lấp hoàn toàn.

“Sau khi xảy vụ việc xảy ra, ngay sáng sớm UBND xã cùng doanh nghiệp có kiểm tra, thống kê thiệt hại của gia đình. Bố chí khẩn cho gia đình mượn tạm nhà văn hoá để ở trong thời gian giải quyết hậu quả và tìm địa điểm để di rời gia đình tôi tới chỗ an toàn”, ông Lịch cho biết.

Ghi nhận thực tế, tại điểm xử lý và điểm khai thác của nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ, cho thấy những gì người dân phản ánh hoàn toàn có cớ sở. Tại điểm xử lý quặng của công ty này hiện tại lượng bùn thải trất đầy như núi vượt ngưỡng cho phép, các hồ chứa đầy, chất thải chảy trực tiếp ra môi trường vùi lấp vào hoa màu một số hộ dân tại hai xã Chấn Thịnh, Bình Thuận. Đối với điểm khai thác của công ty, chất thải, đất, bùn đầy ngay đằng sau nhà ông Lịch không có một biện pháp bảo vệ nào để chống sạt lở. Riêng nhà ông Lịch sau trận mưa ngày 19.8 toàn bộ bùn, đất, đá đổ xuống lấp 2 xe máy, một ngôi nhà bị lấp hơn 1m toàn bộ khu ao bị san phẳng.

Cũng theo ghi nhận, con đường dân sinh đi qua xã Chấn Thịnh, Bình Thuận cũng bị tàn phá toàn bộ bởi hàng ngày phải “gánh” hàng trăm lượng xe quá tải của nhà máy tuyển quặng sắt Làng Mỵ cứ mỗi khi mưa con đường này lại biến thành những vũng lầy gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông, trời nắng thì khói bụi mù mịt bủa vây khắp các căn nhà dọc theo tuyến đường này.

Khu vực khai thác của công ty.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 24.8 trao đổi với P.V, ông Lê Quang Trung - Giám đốc nhà máy chế biến sắt Làng Mỵ (thuộc Công ty phát triển số 1), cho biết: “Hiện tại, nhà máy đang tạm dừng sản xuất để nạo vét các hồ lắng đảm bảo vấn đề môi trường, dự tính hết năm nay đơn vị sẽ đảm bảo về vấn đề môi trường. Tôi cũng thừa nhận, trước đó bùn thải có đổ xuống hoa màu của bà con, tuy nhiên do mưa nhiều nên lượng bùn thải mới đổ ra môi trường, ngay sau đó chúng tôi cũng đã cho khắc phục lại hậu quả”.

“Đối với gia đình nhà ông Hoàng Văn Lịch, công ty cũng đã phối hợp với chính quyền xã tìm địa điểm mới di rời đi nơi khác, sẽ đền bù thiệt hại toàn bộ tài sản đã bị mất. Về phần ô nhiễm khói bụi, đường xá bị tàn phá, ông Trung cho rằng: “Do chất lượng đường kém, trước đó công ty cũng đã hỗ trợ 60% để làm đường, tuy nhiên do thời gian nên con đường cũng xuống cấp theo, chúng tôi cũng dự kiến sẽ làm lại trong thời gian tới”, ông Trung phất trần.

Trước sự việc, P.V bị đe doạ ảnh hưởng đến công việc, tính mạng của cả gia đình, Toà soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đề nghị Công an tỉnh Yên Bái vào cuộc xác minh những lời lẽ đe doạ của vị giám đốc công ty nói trên. Đồng thời các cấp chính quyền của tỉnh này cũng nhanh chóng vào cuộc kiểm tra xử lý nghiêm nhà máy.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin trong bài sau!

Bạn đang đọc bài viết Vụ DN xả thải “bức tử” môi trường ở Yên Bái: Phóng viên bị đe doạ? tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường