Hà Nội, Thứ Tư Ngày 25/11/2020

Xu hướng thành phố không rác thải

Mtđt, 10:27 17/05/2020

Đến với thị trấn nhỏ Kamikatsu nằm ở phía tây nam Nhật Bản, du khách sẽ chìm đắm trong màu xanh mướt của cây cỏ, bầu không khí trong lành và đặc biệt nơi này “vắng bóng” từng cọng rác.

Thị trấn không rác thải Kamikatsu (Nhật Bản) - Nguồn: VTV Cab

Giảm lượng rác thải ra môi trường mỗi ngày, hạn chế những đồ dùng 1 lần, dần tiến tới việc không tạo ra rác là trào lưu zero waste đang ngày càng phổ biến trên thế giới.

Đến với thị trấn nhỏ Kamikatsu nằm ở phía tây nam Nhật Bản, du khách sẽ chìm đắm trong màu xanh mướt của cây cỏ, bầu không khí trong lành và đặc biệt nơi này “vắng bóng” từng cọng rác.

Thị trấn nhỏ Kamikatsu nằm ở vùng núi của đảo Shikoku thuộc phía tây nam Nhật Bản hấp dẫn du khách với cánh đồng chè xanh mướt, dãy núi hùng vỹ trùng điệp, bầu không khí tươi mát và đặc biệt nơi này còn “nói không với rác thải”. Hiện toàn thị trấn có khoảng 1.500 cư dân cùng sinh sống và gìn giữ cho môi trường sống xanh của mình.

Vào những năm 90 về trước, người dân ở đây vẫn có thói quen vứt rác bừa bãi, chôn lấp rác và đốt rác tại nhà. Ngôi làng bị ô nhiễm trầm trọng.

Vào năm 2003, những người dân ở đây đã quyết định thay đổi, xây dựng nơi đây trở thành một thị trấn không rác, đồng nghĩa không vứt bỏ mà tái chế rác.

Thị trấn nhỏ Kamikatsu.

Ban đầu, mọi thứ đều khó khăn. Việc rửa rồi phân loại rác thải trở thành công việc tốn thời gian và tẻ nhạt. Chai thủy tinh hay chai nhựa dùng xong phải được tháo nắp, sắp xếp phân loại theo màu.

Chai nhựa chứa nước tương hay dầu ăn cũng được phân riêng, khác với chai đựng nước khoáng, chai chứa trà xanh. Hay đơn giản như báo và tạp chí cũng xếp thành bó gọn gàng, buộc với nhau bằng dây bện. Nhìn chung, người ngoài nhìn vào sẽ thấy vô số các quy định chặt chẽ.

Ở Kamikatsu không có xe chở gom rác tận nhà. Người dân phải tự mang thùng rác gia đình tới trung tâm tái chế. Công nhân tại đây sẽ thu gom lượng rác được đảm bảo đẵ sắp xếp đúng cách trước đó. Quần áo, đồ trang sức, hay những món đồ mà gia chủ không cần nữa, sẽ bỏ lại một cửa hàng tái chế. Tại đây, họ có thể trao đổi và lấy những món khác mà ai đó để lại. Việc trao đổi đều miễn phí.

Những ngày đầu phân loại rác có thể nói là gánh nặng với người dân ở Kamikatsu. Qua thời gian, họ quen với kiểu phân hàng chục loại rác, có ý thức hơn về những gì đang làm và xử lý nhanh gọn hơn.

Nghe có vẻ khó khăn nhưng toàn thị trấn đang sẵn sàng tới năm 2020 để trở thành nơi không rác thải đầu tiên tại Nhật Bản. Ở thời điểm hiện tại, họ gần như hoàn thành mục tiêu khi 80% rác thải được tái sử dụng thành công.

P.V (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Xu hướng thành phố không rác thải tại chuyên mục Tin nhanh môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Tin nhanh môi trường