Hà Nội, Thứ Tư Ngày 08/07/2020

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 10/9/2019

Mtđt, 13:30 10/09/2019

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 10/9/2019. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 10/9/2019.

Bão kép hoành hành Đông Bắc Á

Sáng 9/9, siêu bão Faxai đã ập vào khu vực gần thủ đô Tokyo của Nhật Bản làm ít nhất 3 người thiệt mạng và khoảng 40 người bị thương.

Đài NHK đưa tin với sức gió giật mạnh 210 km/giờ, Faxai là một trong những cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào khu vực Tokyo trong vòng 10 năm qua.

Cơn bão khiến các tuyến tàu trong khu vực bị ngưng hoạt động trong nhiều giờ, ảnh hưởng đến hàng trăm ngàn người đi lại bằng các phương tiện công cộng trong giờ cao điểm đầu tuần. Hơn 160 chuyến bay đã bị hủy và nhiều tuyến xa lộ tại khu vực Kanagawa ở phía tây Tokyo đã bị đóng cửa. Các chuyến phà ở vịnh Tokyo cũng bị hủy do sóng cao.

Có tới khoảng 900.000 hộ gia đình tại các tỉnh Chiba và Kanagawa sống trong cảnh mất điện và ít nhất 10 ngôi nhà ở tỉnh Shizouka bị hư hại do bão Faxai. Tại Chiba, nhiều trụ điện bị san bằng trong khi vài tấm pin của một nhà máy điện mặt trời phía đông nam Tokyo bốc cháy. Hình ảnh trên truyền hình cho thấy trụ điện bật gốc, cây cối đổ ngã khắp nơi tại khu vực Tokyo, các tấm bảng hiệu và bảng quảng cáo bị bão đánh rơi nằm vương vãi trên vỉa hè.

Theo Reuters dẫn thông báo từ Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA), một tháp làm lạnh tại lò phản ứng nghiên cứu của họ ở TP.Oarai thuộc tỉnh Ibaraki, không hoạt động từ năm 2006 và sắp được tháo dỡ, đã bị bão đánh sập song không gây rò rỉ phóng xạ.

Ít nhất 2.510 điểm nóng cháy rừng đã được phát hiện tại Đông Nam Á

Phó giám đốc Cơ quan Khí hậu, Khí tượng và Địa vật lý (BMKG) Indonesia, Mulyono Mitchowo cho biết số lượng các điểm nóng cháy rừng có xu hướng gia tăng.

Theo đó, các vệ tinh Terra, Aqua MODIS, SNPP, NOAA20, và Himawari-8 trong khu vực đã phát hiện 727 điểm nóng cháy rừng vào ngày 4/9, 516 điểm vào ngày 5/9, 619 điểm vào ngày 6/9 và 648 điểm vào ngày 7/9.

Các điểm nóng cháy rừng nói trên được quan sát tại các nước Indonesia, Malaysia, Philippines, Việt Nam, Timor Leste, Thái Lan, và Papua New Guinea. Tuy nhiên, chưa xuất hiện các đám khói mù xuyên biên giới.

BMKG đã kêu gọi người dân tiếp tục cảnh giác với các vụ cháy rừng, ô nhiễm không khí và hạn hán trong bối cảnh Indonesia đã phải đối mặt với mùa khô nghiêm trọng, gây hạn hán và cháy rừng tại nhiều địa phương trong năm nay.

CEP chung tay bảo vệ môi trường

Tổ chức Tài chính vi mô (CEP, thuộc LĐLĐ TP HCM) sáng 8/9 đã tổ chức chương trình "Ngày chủ nhật CEP vì môi trường, vì cộng đồng có chất lượng sống tốt" tại khu vực ấp 7, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh.

Tham gia Ngày chủ nhật CEP vì môi trường năm nay, gần 200 cán bộ, nhân viên tín dụng CEP cùng người dân địa phương đã tiến hành thu gom rác thải trên kênh rạch dọc hai bên tuyến đường dài khoảng 300 m tại khu vực ngã tư Láng Le - Bàu Cò. Dịp này, Tổ chức CEP còn tặng, bố trí các thùng rác công cộng ở nơi dễ thấy, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho người dân và tặng camera quan sát cho địa phương.

Doanh nghiệp chế biến tôm bị đình chỉ hoạt động 9 tháng

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Thương mại, sản xuất, xuất khẩu Trần Thảo (trụ sở tại ấp 3, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, Bến Tre) số tiền phạt 710 triệu đồng về hành vi xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Theo quyết định xử phạt, người có trách nhiệm nộp phạt số tiền trên vào kho bạc nhà nước là bà Nguyễn Thị Loan - Giám đốc công ty Trần Thảo, thời gian nộp phạt là 4 tháng 23 ngày kể từ ngày ra quyết định xử phạt. Hết thời hạn nộp phạt nếu bà Loan không tự nguyện chấp hành sẽ bị cưỡng chế theo quy định.

Cùng với đó, công ty Trần Thảo còn bị đình chỉ hoạt động 9 tháng, biện pháp khắc phục buộc Công ty thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường; Xây dựng hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải đạt quy chuẩn kỹ thuật, hệ thống thu gom, xả thải ra nguồn tiếp nhận, đảm bảo nước thải sau xử lý đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia trước khi thải ra môi trường; có biện pháp xử lý mùi hôi, không gây ảnh hưởng môi trường xung quanh…

Theo đó, Công ty TNHH MTV Thương mại sản xuất, xuất khẩu Trần Thảo hoạt động từ tháng 3/2019, chuyên chế biến và xuất khẩu tôm. Trong thời gian hoạt động, người dân xã Bình Thới phát hiện công ty này đã xả nước thải trực tiếp ra cống dẫn đến các mương rạch, gây mùi hôi thối ảnh hưởng đến sức khỏe và xâm hại đến nguồn nước nuôi thủy sản của nhiều hộ dân khu vực.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 10/9/2019 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường