Hà Nội, Thứ Bảy Ngày 22/02/2020

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 23/10/2019

Mtđt, 09:37 23/10/2019

Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 23/10/2019. Cập nhật tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 23/10/2019.

Khí clo phóng xạ 60 năm trước vẫn tồn tại ở Nam Cực

Nghiên cứu cho biết, người ta đã tìm thấy hợp chất chlorine-36 ở khu vực Vostok sau khi nó phát tán từ vụ thử vũ khí ở Thái Bình Dương.

Một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, Mélanie Baroni, cho biết: "Không có chlorine-36 hạt nhân trong bầu khí quyển toàn cầu. Đó là lý do tại sao chúng ta nên quan sát mức chlorine-36 tự nhiên ở khắp mọi nơi".

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hai khu vực khác nhau ở Nam Cực là Talos Dome và Vostok để xác định mức độ chlorine-36.

Tại Talos Dome, đồng vị phóng xạ đã giảm trong giai đoạn từ 1910 đến 1980, trong khi tại Vostok thì không.

Các nghiên cứu cho biết, do các hoạt động của con người, sự gia tăng nồng độ chlorine-36 đạt tới đỉnh điểm tại Talos Dome vào cuối những năm 1950, nhưng điều đáng quan tâm là cho tới tận bây giờ, những hoạt động đó vẫn đang làm bầu không khí của Vostok vẫn bị ô nhiễm bởi chlorine-36.

Các nghiên cứu cũng cho thấy: "Ô nhiễm này là kết quả của sự dịch chuyển của chlorine-36 dạng khí tại các vị trí tích tụ thấp và những điểm có khả năng tái phát khí chlorine-36 từ túi tuyết ở Talos Dome."

Vào cuối năm 1980, nồng độ chlorine-36 cao gấp bốn lần so với dự kiến ở khu vực Talos Dome. Đến năm 2008, nồng độ chlorine-36 tại Vostok thậm trí còn lên tới gần gấp 10 lần so với những gì được mong đợi một cách tự nhiên, các nhà nghiên cứu nhận thấy, đây là dấu hiệu cho thấy clo phóng xạ vẫn đang tiếp tục bị rò rỉ ra môi trường.

Sông Cửa Lò ô nhiễm do đâu?

Chợ Bến Cá Nghi Thủy, phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) là một trong những chợ hải sản lớn nhất của tỉnh Nghệ An.

Nơi đây là đầu mối cung cấp tôm cá, hải sản cho khắp các chợ khu vực thị xã Cửa Lò, TP Vinh và vùng lân cận. Vậy nhưng, trong nhiều năm qua do không có hệ thống thu gom, xử lý nên toàn bộ nước thải tại chợ Bến Cá Nghi Thủy đều tống thẳng ra sông. Mùi hôi thối từ rác, nước thải bức tử khu dân cư, đầu độc sông Cửa Lò.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì chợ Bến Cá Nghi Thủy do UBND phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò quản lý, dưới phường có Ban Quản lý chợ khoảng 15 người. Theo định mức giao khoán thì mỗi năm BQL nộp về cho phường khoảng 500 triệu đồng, còn tất cả đều giao lại cho Ban này. Đã nhiều năm nay, công tác vệ sinh, đảm bảo môi trường ở khu chợ này dường như bị bỏ ngỏ.

Trao đổi về vấn đề này, ông Hoàng Giang Hồng- Trưởng BQL chợ Bến Cá Nghi Thủy cho rằng, chợ cá không ảnh hưởng gì đến môi trường. Ô nhiễm của sông Cửa Lò là do hoạt động của các khách sạn, nhà hàng đổ ra chứ không phải chợ Bến Cá. Khi được hỏi, tại sao cả một khu chợ nhưng không có hệ thống bể lắng lọc, xử lý mà đổ thẳng ra sông? Ông Hồng cho biết: “Có bể lắng chứ, nó nằm dưới ngay đây!”. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi thì cái bể lắng mà ông Hồng chỉ nằm ngay dưới con đường dẫn vào chợ đã thảm kín bê tông, tuyệt nhiên không có nắp đậy hay thiết kế gì như một cái bể lắng lọc. Toàn bộ nước mưa và nước thải đều đổ chung vào một miệng cống sâu hoắm, hôi thối xộc lên tận óc. Nếu như có bể lắng lọc như ông Hồng nói thì cũng không thể nạo vét, phát huy hiệu quả.

Tuy nhiên, làm việc với ông Phan Công Đối- Trưởng phòng TNMT TX Cửa Lò, ông Đối cho biết “Sau khi hệ thống nước thải và xử lý nước thải của thị xã Cửa Lò (giai đoạn 1, được đầu tư hàng trăm tỷ đồng) đưa vào hoạt động thì toàn bộ nước thải tại các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thị xã đã được đấu nối, xử lý, không có chuyện đổ ra môi trường như trước đây”. Trao đổi với ông Võ Văn Lý- Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy, ông Lý cho biết, “chỗ chợ Bến Cá, sau khi kinh doanh thì họ vệ sinh sạch sẽ, phường đã chấn chỉnh rồi, riêng nguồn nước thải thì có bể lắng”. Khi được hỏi, hệ thống nước thải của các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thì có hệ thống nước thải và xử lý nước thải của TX Cửa Lò được đầu tư hàng trăm tỷ đồng, chợ Bến Cá thì có bể lắng, vậy sao sông Cửa Lò vẫn ô nhiễm đen ngòm, thì ông Lý không trả lời.

Biến đổi khí hậu đe dọa phá hủy các công trình kiến trúc cổ ở Scotland

Các công trình kiến trúc cổ ở Anh có niên đại cao hơn các kim tự tháp ở Ai Cập đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.

Đây là cảnh báo của các chuyên gia Anh đưa ra trong bối cảnh tình trạng nước biển dâng, lượng mưa lớn hơn và các hiện tượng thời tiết cực đoan đang gây nguy hiểm cho các di tích khảo cổ mang nhiều giá trị lịch sử tại vùng Scotland.

Quần đảo Orkney ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Scotland là nơi có hơn 3.000 di tích lịch sử. Các nhà khảo cổ đã tìm thấy bằng chứng về tập quán sinh sống của con người trên quần đảo này cách đây 8.500 năm. Một số tòa nhà trên quần đảo Orkney có từ thời đại Đồ Sắt, thời đại Viking và thời Trung cổ. Tuy nhiên, khoảng 1.000 di tích nằm bên bờ biển đang đứng trước nguy cơ bị đe dọa.

Một trong số đó là di sản South Howe Broch có từ thời Đồ Sắt trên đảo Rousay. Được xây dựng từ khoảng năm 600 - 400 sau Công nguyên, nước biển đã xâm thực phần lớn khu vực phía Tây của di tích này. Hiện phần tường của di tích đang chìm dần xuống biển. Cách di tích South Howe Broch vài trăm mét về phía Bắc là Midhowe Broch, cũng có từ thời Đồ Sắt. Di tích này mặc dù được bảo tồn tốt nhưng cũng đứng trước nhiều rủi ro do tình trạng biến đổi khí hậu.

Theo các báo cáo đánh giá, biến đổi khí hậu, cụ thể là thời tiết tại đây trở nên ẩm ướt hơn trong hàng chục thập kỷ qua, đang làm tăng nguy cơ nước xâm nhập và phá hỏng các công trình kiến trúc. Tình trạng nước biển dâng và xói mòn bờ biển cũng là những mối đe dọa tiềm tàng đối với các di tích.

P.V (tổng hợp)

Loading...
Bạn đang đọc bài viết Tin tức môi trường 24h mới nhất, nóng nhất hôm nay 23/10/2019 tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 - 0917 681 188 Hoặc email: bandientu.mtdt@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường