Hà Nội, Thứ Sáu Ngày 30/07/2021

Vụ Trạm trộn gây ô nhiễm tại Gia Lai: Xả thải thẳng ra môi trường

A LỰC – CHI HUỲNH, 16:29 18/06/2021

Trong quá trình hoạt động, nước thải màu đen kịt ở bể lắng tại Trạm trộn bê tông nhựa của Công ty Cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ tỉnh Gia Lai chảy thẳng ra môi trường xung quanh.

Sau khi Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử đăng tải loạt bài “Gia Lai: Cần xác minh thông tin và xử lý trạm trộn gây ô nhiễm” và “Gia Lai: Cần xử lý dứt điểm vụ Trạm trộn gây ô nhiễm môi trường” nhằm phản ánh tình trạng Trạm trộn bê tông nhựa nóng (làng Mơ Nú, xã Chư Á, TP Pleiku), của Công ty Cổ phần Quản lý và Sửa chữa đường bộ tỉnh Gia Lai. Trong quá trình hoạt động trạm trộn này gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến người dân.

Sau đó, UBND TP Pleiku có Văn bản số: 844/UBND - TNMT ghi ngày 22/3/2021 “V/v phản hồi nội dung phản ánh của Báo Môi trường và Đô thị”.

Văn bản số: 844/UBND - TNMT của UBND TP Pleiku.

Theo đó, “Ngày 10/3/2021, Báo Môi trường và Đô thị có đăng bài: “Gia Lai: Cần xử lý dứt điểm vụ Trạm trộn gây ô nhiễm môi trường”.

Sau khi nhận được thông tin, UBND Thành phố đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phối hợp xử lý và phản hồi thông tin liên quan đến nội dung của Báo Môi trường và Đô thị phản ánh, kết quả như sau:

Đoàn kiểm tra của UBND Thành phố đã kiểm tra các nội dung Đoàn đã yêu cầu Công ty Cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ thực hiện ngày 29/12/2020: Tại bể lắng đã xây dựng thêm hai hàng gạch để hạn chế nước thải phát sinh ra khu vực Công ty TNHH Châu Phát. Xung quanh trạm trộn đã trồng thêm cây xanh, tuy nhiên mật độ trồng còn thưa. Theo ý kiến của đại diện Trạm trộn bê tông nhựa nóng, UBND xã Chư Á và Thôn trưởng làng Mơ Nú thì từ sau Tết Nguyên Đán Tân Sửu đến nay trạm trộn bê tông nhựa nóng không hoạt động. Đoàn kiểm tra đã đề nghị Công ty Cổ phần Quản lý và sửa chữa đường bộ tiếp tục trồng thêm cây xanh xung quanh trạm trộn, ngăn bụi, khí thải ra môi trường xung quanh. - Trong thời gian tới, UBND Thành phố chỉ đạo các cơ quan ban, ngành thành phố và địa phương thường xuyên kiểm tra các cơ sở sản xuất, khai thác, chế biến trong khu vực mỏ đá Mơ Nú”.

Từ phía xa có thể thấy rõ ống khói của Trạm trộn, xả khói đen đậm đặc ra môi trường xung quanh.

Theo ghi nhận của PV trong nhiều ngày qua, tại khu vực trên: Trạm trộn bê tông nhựa vẫn hoạt động bình thường, từ phía xa có thể thấy rõ ống khói của Trạm trộn, xả khói đen đậm đặc ra môi trường xung quanh. Lượng khói bụi và tiếng ồn không được xử lý triệt để, dẫn đến tình trạng khói bụi thải trực tiếp ra môi trường xung quanh, làm người dân nơi đây phải gánh chịu hậu quả.

Tại khu vực bể lắng đã được xây thêm hai hàng gạch, nước trong bể có màu đen kịt, và có một lớp ván dầu nổi trên mặt nước. Bên hông bể lắng có một đường ống được nối từ bên trong bể ra bên ngoài. Nước từ bể này chảy ra ngoài, tạo thành một đường rãnh và chảy thẳng xuống ruộng.

Tại khu vực bể lắng, bên trong bể nước màu đen kịt, và có một lớp ván dầu nổi trên mặt nước.

Bên hông bể lắng có một đường ống được nối từ bên trong bể ra bên ngoài.

Để sự việc được làm rõ, đề nghị Sở TN&MT tỉnh Gia Lai và UBND TP Pleiku cần kiểm tra, có biện pháp xử lý dứt điểm tình trạng trên và có văn bản phản hồi gửi đến Văn phòng Môi trường và Đô thị tại Gia Lai.

Môi trường và Đô thị Việt Nam điện tử sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Vụ Trạm trộn gây ô nhiễm tại Gia Lai: Xả thải thẳng ra môi trường tại chuyên mục Môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com
Tin cùng chuyên mục Môi trường