Thứ năm, 30/06/2022 02:36 (GMT+7)

Một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất Thái Bình Dương sắp phun trào

MTĐT -  Thứ tư, 25/05/2022 17:17 (GMT+7)

Ảnh vệ tinh hôm 14/5 của Chương trình núi lửa học toàn cầu Smithsonian cho thấy một cột khói làm nước biển đục màu bốc lên từ núi lửa Rejo te Kavachi, nằm cách đảo Vangunu khoảng 24 km về phía nam.

tm-img-alt
Ảnh vệ tinh cho thấy cột khói bốc lên từ núi lửa Rejo te Kavachi. Ảnh: NASA

Rejo te Kavachi là một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất ở Thái Bình Dương Từ cuối thập niên 1970, có ít nhất 11 vụ phun trào lớn, trong đó vụ phun trào vào năm 1976 và 1991 mạnh đến mức tạo ra hòn đảo mới. Tuy nhiên, các hòn đảo này không đủ lớn để tồn tại trước xói mòn và cuối cùng bị nhấn chìm.

Đỉnh của ngọn núi lửa hiện nay ước tính nằm ở độ sâu 20m dưới mực nước biển. Chân của nó nằm ở đáy biển tại độ sâu 1,2km. Những vụ phun trào thường xuyên dưới biển đôi khi vươn tới bề mặt, tạo ra nhiều cột khói, tro và mảnh vỡ đá núi lửa.

Núi lửa Rejo te Kavachi còn được gọi là Núi lửa cá mập vì tại đây có hai loài cá mập, gồm cá nhám búa và cá mập silky sống ở miệng hố chìm dưới nước. Ngọn núi lửa này đã tiến vào giai đoạn chuẩn bị phun trào từ tháng 10/2021 và dữ liệu vệ tinh mới hé lộ hoạt động của nó trong vài ngày vào tháng 4 và tháng 5/2022.

Bắc Lãm (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Một trong những núi lửa ngầm hoạt động mạnh nhất Thái Bình Dương sắp phun trào. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đà Nẵng đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số
Sở Thông tin và Truyền thông TP. Đà Nẵng cho biết, Thành phố vừa chính thức đưa vào sử dụng Cổng chuyển đổi số TP. Đà Nẵng và công cụ hỗ trợ doanh nghiệp tự đánh giá mức độ sẵn sàng chuyển đổi số.
Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.

Tin mới

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/7/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022 quy định mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.