Hà Nội, Thứ Năm Ngày 24/06/2021

Mưa bão diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục hạn hán

Mtđt, 09:05 17/06/2014

(tinnhanhmoitruong.vn)- Dự báo mùa mưa, bão, lũ năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước sẽ có những diễn biến phức tạp. Tại miền Bắc, mùa mưa đến muộn, miền Trung hạn hán còn tiếp diễn.

Biển Đông vừa xảy ra cơn bão số 1. Tuy mới là bão cường độ nhẹ và suy yếu nhanh nhưng đã gây những hậu quả đáng kể về người và tài sản cho bà con ngư dân vùng biển nước ta.

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, dự báo, năm 2014, số lượng bão, áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) hoạt động trên biển Đông có khả năng khoảng 10-12 cơn ở mức xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm, khoảng 4-5 cơn (trung bình nhiều năm khoảng 5-6 cơn). Hoạt động bão, ATNĐ trong năm nay tiềm ẩn nhiều yếu tố bất thường, cần đề phòng những cơn bão mạnh, có hướng di chuyển phức tạp và không theo quy luật khí hậu hoặc bão, ATNĐ ảnh hưởng dồn dập trong thời đoạn ngắn.

Cũng theo cảnh báo từ cơ quan khí tượng, năm nay, tình hình thời tiết, thủy văn trên phạm vi cả nước đang có những diễn biến phức tạp. Cụ thể, tại các tỉnh Bắc Bộ, mùa mưa có khả năng đến muộn hơn bình thường, tổng lượng mưa các tháng đầu và cuối mùa (từ tháng 5-6 và tháng 9-10) có khả năng ở mức xấp xỉ dưới so với trung bình nhiều năm, các tháng giữa mùa (tháng 7-8) ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Các đợt mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ tập trung vào thời kỳ từ tháng 6 đến tháng 8.

Tại khu vực Trung Bộ, đặc biệt là các tỉnh từ Nghệ An đến Ninh Thuận, thời đoạn từ tháng 5 đến tháng 8 là thời kỳ mùa khô và lượng mưa được dự báo ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm. Do vậy, tình trạng thiếu nước, khô hạn tại khu vực này đến khoảng cuối tháng 8 mới dần được cải thiện. Kéo theo đó, tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn tại các cửa sông ở các tỉnh ven biển Trung, Nam Trung Bộ có khả năng kéo dài đến cuối tháng 8.

Khu vực các tỉnh Nam Bộ và Tây Nguyên, dự báo lượng mưa tháng 6, tháng 10 có khả năng phổ biến ở mức xấp xỉ so với giá trị trung bình nhiều năm; các tháng 7 đến tháng 9 ở mức xấp xỉ với trung bình nhiều năm. Mùa mưa ở Tây Nguyên, Nam Bộ và tỉnh Bình Thuận có khả năng đến muộn so với bình thường (khoảng nửa cuối tháng 5).

Cũng theo cơ quan khí tượng, từ tháng 6 đến đầu tháng 9, dòng chảy trên các sông từ Nghệ An đến Ninh Thuận tiếp tục giảm dần và có khả năng thấp hơn trung bình nhiều năm từ 30-50%; trên một số sông có khả năng xuất hiện mực nước thấp nhấp trong chuỗi số liệu quan trắc. Cần đề phòng xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước cục bộ sẽ mở rộng ra nhiều tỉnh ở ven biển Trung Bộ, song tình trạng khô hạn không nghiêm trọng như năm 2013.

Phạm Thanh

Bạn đang đọc bài viết Mưa bão diễn biến phức tạp, miền Trung tiếp tục hạn hán . Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com