Chủ nhật, 29/05/2022 19:26 (GMT+7)

Mỹ: Nuôi hàu để chống nước biển dâng

Hải Thanh -  Thứ hai, 24/01/2022 09:12 (GMT+7)

Mỹ đang có một vũ khí bí mật trong cuộc chiến chống lại mực nước biển dâng cao, đó là: Nuôi hàu.

Theo trang Business Insider, tại Diễn đàn Kinh tế thế giới, chính quyền New York đã giải thích cách những loài nhuyễn thể như hàu có thể tạo ra một biện pháp phòng chống lũ lụt tự nhiên, hiệu quả bất ngờ. 

tm-img-alt
Tình nguyện viên tham gia dự án Billion Oyster. Ảnh: VASSAR

Ý tưởng nuôi hàu để chống lại nước biển dâng được thực hiện trong dự án Billion Oyster, dự án phục hồi hàu trên các rạn san hô ở 15 địa điểm trong 5 quận của thành phố New York (Mỹ). 

Theo New York Times đưa tin, trong 6 tháng vừa qua, 11,2 triệu con hàu đã được bổ sung vào một đoạn sông Hudson ngoài khơi bờ biển Lower Manhattan, nơi chúng giúp lọc nước và tạo môi trường sống cho các loài sinh vật biển khác. Nếu những con hàu phát triển đủ lớn, các rạn hàu thậm chí có thể đóng vai trò tiêu tán năng lượng sóng, giúp bảo vệ bờ biển của thành phố khỏi nước dâng do bão và lũ lụt trong thời tiết khắc nghiệt. 

Ngoài New York, bang Louisiana cũng đang sử dụng động vật thân mềm này để ngăn chặn sự xói mòn của các vùng đất ngập nước ven biển. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Ecological Engineering, các rạn san hô hàu là công cụ hữu ích, giúp xây dựng khả năng phục hồi ven biển khi đối mặt với biến đổi khí hậu và mực nước biển dâng.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ: Nuôi hàu để chống nước biển dâng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Đánh giá an ninh nguồn nước lưu vực sông Đồng Nai
PGS. TS. Nguyễn Trúc Lê cùng các cộng sự tại Trường Đại học Kinh tế thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu đánh giá an ninh nguồn nước phục vụ xây dựng quy hoạch tài nguyên nước: áp dụng thử nghiệm trên lưu vực sông Đồng Nai”.

Tin mới