Thứ bảy, 29/01/2022 18:23 (GMT+7)

Mỹ xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới

MTĐT -  Thứ năm, 02/12/2021 17:37 (GMT+7)

Theo một báo cáo mới được đệ trình lên chính phủ liên bang ngày 1-12, Mỹ là quốc gia xả thải nhựa nhiều nhất trên thế giới. Báo cáo kêu gọi lập chiến lược quốc gia để giải quyết cuộc khủng hoảng rác thải nhựa.

Mỹ xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới - Ảnh 1.
Lượng rác thải nhựa đổ ra các đại dương có thể lên đến 53 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030 - Ảnh: AFP

Theo báo cáo, Mỹ xả 42 triệu tấn rác thải nhựa trong năm 2016, nhiều hơn gấp đôi so với Trung Quốc và nhiều hơn các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) cộng lại.

Trung bình mỗi người Mỹ thải ra 130kg rác thải nhựa mỗi năm. Người Anh đứng thứ hai trong danh sách với 99kg/người/năm. Sau đó là Hàn Quốc với 88kg/người/năm.

Theo Hãng tin AFP, báo cáo được Quốc hội Mỹ ủy nhiệm thực hiện như một phần của Đạo luật Save Our Seas 2.0. Đạo luật này có hiệu lực từ tháng 12-2020, có mục tiêu giảm rác thải nhựa.

"Nhựa là phát minh kỳ diệu của thế kỷ 20 và sự thành công của nó đã tạo ra một lượng lớn rác thải nhựa trên quy mô toàn cầu", Margaret Spring, người chủ trì ủy ban các chuyên gia biên soạn báo cáo, cho biết.

Bà Spring nói thêm rằng ô nhiễm rác thải nhựa là "một cuộc khủng hoảng môi trường và xã hội", nó làm ô nhiễm sông, hồ và bãi biển, gia tăng gánh nặng kinh tế lên cộng đồng, đe dọa động vật hoang dã nguy cấp và các vùng nước mà con người phụ thuộc.

Báo cáo cho biết sản lượng nhựa toàn cầu đã tăng từ 20 triệu tấn vào năm 1966 lên 381 triệu tấn vào năm 2015, tăng gấp 20 lần trong nửa thế kỷ.

Ngày nay, hầu hết nhựa trên đất liền đều có khả năng xả ra đại dương thông qua sông và suối.

Báo cáo chỉ ra rằng gần một nghìn loài sinh vật biển dễ bị vướng vào hoặc ăn phải các mảnh nhựa hay hạt vi nhựa. Sau đó chúng trở thành thức ăn cho con người, khiến nhựa đi vào cơ thể chúng ta.

Với tốc độ xả thải hiện tại, lượng nhựa thải ra đại dương có thể lên tới 53 triệu tấn mỗi năm vào năm 2030.

Nguyên nhân được cho là đến từ chất thải nhựa phát sinh khi các đô thị mọc lên, đặc biệt là từ những năm 1980. Quy mô tái chế nhựa không theo kịp, dẫn đến ngày càng nhiều nhựa kết thúc vòng đời ở các bãi chôn lấp.

Báo cáo đề ra một số giải pháp giảm rác thải nhựa như sau: giảm đồ nhựa dùng một lần, thay vào đó dùng các vật liệu phân hủy nhanh hơn và dễ tái chế hơn.

Cải tiến công nghệ thu gom chất thải để giảm nhựa trong hệ thống xả thải, đồng thời giảm lượng nhựa xả trực tiếp ra đại dương.

Báo cáo cũng đề cao việc thu thập dữ liệu và kêu gọi chính quyền thiết lập các hệ thống giám sát nhằm xác định các nguồn xả thải hay các điểm nóng xả thải.

Ngoài ra, chính quyền cũng được khuyến nghị cần phát triển chiến lược quốc gia chậm nhất là vào cuối năm 2022.

Bạn đang đọc bài viết Mỹ xả rác thải nhựa nhiều nhất thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo TTO

Cùng chuyên mục

Tonga xảy ra động đất mạnh 6,2 độ
Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) cho biết, ngày 27/1 đã xảy ra một trận động đất có độ lớn 6,2 đã làm rung chuyển khu vực cách vùng Pangai của Tonga, 219 km về phía Tây Tây Bắc.

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.