Thứ tư, 10/08/2022 17:33 (GMT+7)

Na Uy sẽ chôn CO2 xuống đáy biển vĩnh viễn bằng đường ống khổng lồ

MTĐT -  Thứ sáu, 01/07/2022 09:06 (GMT+7)

Ngày 29/6, công ty năng lượng Equinor của Na Uy đưa ra đề xuất sẽ xây dựng đường ống vận chuyển CO2 xuống đáy biển nước này để chôn lấp vĩnh viễn.

Equinor cho biết, đường ống ngoài khơi được lên kế hoạch có công suất vận chuyển từ 20 đến 40 triệu tấn CO2 mỗi năm, đáp ứng nhu cầu mới nổi về vận chuyển và lưu trữ carbon (CCS) từ nhiều công ty công nghiệp châu Âu. Con số đó tương đương với lượng khí thải mà từ 3 đến 6 triệu người sẽ tạo ra.

tm-img-alt
Mô phỏng hệ thống thu giữ, vận chuyển và lưu trữ CO2 dưới đáy biển Na Uy. Ảnh: Equinor

Theo đề xuất, công ty hạ tầng năng lượng Fluxys của Bỉ sẽ vận hành một cơ sở ở Zeebrugge để thu gom CO2 từ các nhà máy và tàu cập cảng được kết nối bằng đường ống. Sau đó, CO2 sẽ được vận chuyển qua một đường ống khác do Equinor vận hành dưới Biển Bắc. Đường ống này sẽ giúp lưu trữ vĩnh viễn CO2 dưới đáy biển ngoài khơi Na Uy. Dự án vẫn đang trong giai đoạn nghiên cứu khả thi. Equinor và Fluxys hiện đã làm việc với các khách hàng tiềm năng và hy vọng sẽ có quyết định đầu tư vào năm 2025.

CCS được coi là giải pháp khả thi cho các ngành công nghiệp nặng CO2 như một cách để họ tiếp tục hoạt động, bất chấp các biện pháp giảm phát thải ngày càng nghiêm ngặt nhằm chống biến đổi khí hậu. Nếu được tiến hành, đây sẽ là một trong những dự án thu giữ, vận chuyển và lưu trữ carbon (CCS) lớn nhất trên thế giới.

Bắc Lãm (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Na Uy sẽ chôn CO2 xuống đáy biển vĩnh viễn bằng đường ống khổng lồ. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công bố phân tích giáo dục Việt Nam trong 1 thập kỷ
Báo cáo phân tích giáo dục Việt Nam giai đoạn 2011-2020 đưa ra nhiều số liệu và phân tích số liệu ở các bậc học từ mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục đại học với các khảo sát toàn diện và có tính điển hình...

Tin mới

Biến thể BA.5 chiếm 80% tổng số ca COVID-19
Qua giải trình tự gene virus mẫu bệnh phẩm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, ghi nhận biến chủng BA.5 chiếm ưu thế với 80% số bệnh nhân COVID-19, còn lại là các biến chủng khác của Omicron.