Thứ bảy, 29/01/2022 16:56 (GMT+7)

Năm 2021, phát thải carbon từ các vụ cháy rừng chạm mốc cao kỷ lục

MTĐT -  Thứ ba, 07/12/2021 10:40 (GMT+7)

Theo Cơ quan Giám sát Khí quyển Copernicus (CAMS) của Liên minh châu Âu (EU), các vụ cháy rừng trong năm 2021 đã thải 1,76 tỷ tấn carbon vào bầu khí quyển Trái đất. Con số này nhiều hơn gấp 2 lần lượng phát thải khí CO2 hằng năm của Đức.

Năm 2021, phát thải carbon từ các vụ cháy rừng chạm mốc cao kỷ lục
Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng tần suất và cường độ các vụ cháy rừng trên thế giới. Ảnh: Reuters

Ngày 6/12, CAMS cho biết, nạn cháy rừng năm vừa qua đã tạo ra lượng phát thải carbon cao kỷ lục ở các vùng thuộc Siberia, Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, trong bối cảnh biến đổi khí hậu là tác nhân gây ra các vụ cháy dữ dội bất thường trên thế giới.

Ở một số điểm nóng bị ảnh hưởng nặng nề nhất, phát thải khí CO2 từ cháy rừng đã chạm cột mốc mới cho giai đoạn 11 tháng đầu năm, kể từ khi bộ dữ liệu của CAMS bắt đầu hình thành năm 2003.

“Chúng tôi đã chứng kiến các vùng rộng lớn trải qua hoạt động cháy rừng dữ dội và kéo dài. Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, điều kiện khu vực khô hơn và nóng hơn đã làm tăng tính bắt cháy và nguy cơ cháy của thảm thực vật”, ông Mark Parrington, nhà khoa học của CAMS cho hay.

Mặc dù tổng lượng phát thải carbon từ cháy rừng chưa phải là mức cao nhất trên phạm vi toàn cầu kể từ năm 2003, song CAMS cho biết con số này có thể sẽ tăng lên khi tác động của biến đổi khí hậu diễn ra.

Năm 2021, Yakutia ở đông bắc Siberia (Nga) ghi nhận lượng phát thải CO2 từ cháy rừng cao nhất so với bất kỳ mùa hè nào kể từ năm 2003, trong khi ở phía tây Siberia, nạn cháy rừng nghiêm trọng đã thải ra lượng CO2 hằng ngày cao hơn rất nhiều so với mức trung bình giai đoạn 2003-2021.

Cũng theo CAMS, các vụ cháy rừng ở Canada, California và Tây Bắc Thái Bình Dương của Mỹ đã thải ra khoảng 83 triệu tấn CO2, gây nên những đám khói khổng lồ trôi qua Đại Tây Dương để đến châu Âu.

Ở khu vực Địa Trung Hải, một mùa hè khô và nóng đã thổi bùng những trận cháy rừng dữ dội ở một số nước gồm Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ, khiến hàng nghìn người đã phải sơ tán khỏi nhà của họ. Trong khi đó, chất lượng không khí giảm mạnh do các đám cháy làm gia tăng nồng độ các chất dạng hạt có hại cho sức khỏe.

(Theo Reuters)

Bạn đang đọc bài viết Năm 2021, phát thải carbon từ các vụ cháy rừng chạm mốc cao kỷ lục. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo ND

Cùng chuyên mục

Sẵn sàng các phương án phòng tránh thiên tai
Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố ven biển theo dõi chặt chẽ bản tin cảnh báo
Tiếc thương sinh thái
Bước sang năm 2022, chúng ta nghe thấy và nhìn thấy biến đổi khí hậu ở mọi nơi, cả ở ngoài đời thực, cả trong ngôn ngữ và trong nghệ thuật. Một hậu quả đáng chú ý là sự xuất hiện của hiện tượng tâm lí “tiếc thương sinh thái” (ecological grief).
Công tác dự báo thiên tai có nhiều tiến bộ
Đây là đánh giá của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai tại Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo điều hành năm 2021 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.
2021 là một trong 7 năm nóng kỷ lục
Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) của Liên hợp quốc ngày 19/1 khẳng định, 7 năm qua là quãng thời gian thế giới trải qua thời tiết nắng nóng nhất, theo đó nhiệt độ trong năm 2021 vẫn ở mức cao bất chấp tác động hạ nhiệt của hiện tượng thời tiết La Nin

Tin mới

Lý Nhã Kỳ: Tôi gặp không ít thị phi vì “chịu chơi”
Tập 8 chương trình Trà chiều cùng “mợ chảnh” Lý Nhã Kỳ hé lộ những góc khuất trong cuộc sống của Đỗ Long. Đằng sau danh xưng nhà thiết kế “hở bạo”, được nhiều người đẹp săn đón là một chàng trai sống nội tâm và hết lòng vì bạn bè.
10 xu hướng công nghệ trọng tâm năm 2022
Các quốc gia phát triển trên thế giới đang đầu tư ngày càng tăng ngân sách cho chuyển đổi kỹ thuật số, đi cùng với sự xuất hiện của những sáng tạo, đổi mới công nghệ. The National Business dự báo 10 xu hướng công nghệ hàng đầu năm 2022.
Singapore thu phí túi ni-lông để giảm rác thải
Ngày 27/1, Singapore khuyến nghị các siêu thị bắt đầu tính phí túi ni-lông dùng một lần. Đây là động thái nhằm giảm lượng khí thải carbon ở quốc gia nhỏ nhưng lượng rác thải hàng năm đủ để lấp đầy hàng trăm bể bơi Olympic.