Thứ sáu, 29/09/2023 21:08 (GMT+7)

Năm 2022, Hải Phòng đã tập trung hướng dẫn chuyển đổi 2 khu công nghiệp sinh thái

MTĐT -  Thứ ba, 03/01/2023 10:21 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Năm 2022, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chủ động đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của thành phố trong thu hút đầu tư.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế: Góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu phát triển Hải Phòng
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng; Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng Lê Trung Kiên xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc và trao giấy phép đầu tư cho các nhà đầu tư Hàn Quốc

Năm 2022, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng chủ động đổi mới phương thức, nâng cao hiệu quả xúc tiến đầu tư, tập trung đẩy mạnh xúc tiến đầu tư bằng nhiều hình thức nhằm tận dụng thời cơ sau khi tình hình dịch COVID-19 trên thế giới được kiểm soát, với mục tiêu phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của thành phố trong thu hút đầu tư.

Trong năm 2022, Ban Quản lý tham gia và tổ chức 13 hội nghị xúc tiến đầu tư với các doanh nghiệp quốc tế. Trong đó tham gia 3 chương trình xúc tiến đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức; phối hợp với Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư và các tổ chức quốc tế như Hiệp hội các Khu công nghiệp Hàn Quốc (KICOX); Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam; Phòng Thương mại & Công nghiệp Pháp; Đại sứ quán Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai Len; Phòng Thương mại và Công nghiệp Anh; Liên minh ảnh hưởng Đông Nam Á (Đài Loan)... tổ chức thành công 8 hội nghị xúc tiến đầu tư tại thành phố; tổ chức 2 đoàn công tác xúc tiến đầu tư trực tiếp tại Hàn Quốc và Đài Loan.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế: Góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu phát triển Hải Phòng
Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng trao giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH First Global Business

Trong năm 2022, Ban Quản lý cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Tiên Thanh (lũy kế đã cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 2/15 dự án khu công nghiệp theo kế hoạch); báo cáo Bộ Kế hoạch và Đầu tư thẩm định trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt 4/15 khu công nghiệp mới; hỗ trợ, hướng dẫn, đôn đốc các nhà đầu tư triển khai các dự án bảo đảm tiến độ theo yêu cầu gồm dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp và khu phi thuế quan Xuân Cầu; dự án đầu tư xây dựng bến cảng số 3, 4, 5, 6 khu cảng nước sâu Lạch Huyện.

Đồng thời, tập trung hướng dẫn chuyển đổi 2 khu công nghiệp thành khu công nghiệp sinh thái là Nam Cầu Kiền và Deep C. Bên cạnh đó, tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng các khu nhà ở công nhân, bảo đảm an sinh xã hội, quyền lợi cho người lao động, nâng cao mức độ cạnh tranh của thành phố Hải Phòng trong thu hút lao động, đặc biệt đối với lao động nhập cư.

Đến nay, đã thực hiện phê duyệt quy hoạch 2 khu đất 48ha và 32ha tại quận Hải An phục vụ xây dựng nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội. Trong đó, dự án nhà ở công nhân của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (5,04 ha) đang triển khai các bước để chuẩn bị xây dựng. Dự án nhà ở xã hội tại phường Tràng Cát (32ha) đang thực hiện các bước chuẩn bị đầu tư; phần diện tích đất còn lại đang thực hiện kêu gọi, lựa chọn nhà đầu tư các dự án.

Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được tập trung triển khai thực hiện với mục tiêu phát triển con người, đội ngũ là trọng tâm, xây dựng bộ máy kiến tạo, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ. Từ đó, doanh nghiệp trên địa bàn được tạo điều kiện tối đa phát triển sản xuất, kinh doanh, môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, thông thoáng, an toàn, minh bạch, Hải Phòng trở thành điểm đến tiềm năng, tin cậy đối với các nhà đầu tư, vị thế, tầm ảnh hưởng của thành phố ngày càng được nâng cao.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế: Góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu phát triển Hải Phòng
Thi công bến số 3, số 4 Cảng cửa ngõ quốc tế Lạch Huyện

Những động thái đó cùng với sức hấp dẫn của thành phố Cảng biển nước sâu lớn nhất phía Bắc; có đủ 5 loại hình giao thông; được xác định là động lực phát triển của cả vùng, cả nước; với kết quả của cả một quá trình chuẩn bị về cơ sở hạ tầng; cải cách thủ tục hành chính; tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư của thành phố Hải Phòng và Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng đã giúp các KCN,KKT Hải Phòng giữ vững vị thế, lợi thế cạnh tranh, thu hút mạnh mẽ các nguồn vốn đầu tư.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế: Góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu phát triển Hải Phòng
Hội thảo xúc tiến đầu tư tại Hàn Quốc

Tính chung cả năm 2022, tổng thu hút vốn đầu tư vào các KCN, KKT đạt gần 3,2 tỷ USD. Trong đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đạt gần 2,5 tỷ USD với 48 dự án cấp mới, 37 dự án điều chỉnh tăng vốn. Thu hút vốn đầu tư trong nước (DDI) đạt trên 16.000 tỷ đồng (0,7 tỷ USD) với 8 dự án cấp mới, 5 dự án điều chỉnh tăng vốn. Lũy kế đến nay, các KCN,KKT của Hải Phòng có 458 dự án FDI với số vốn trên 23 tỷ USD; 202 dự án DDI với tổng số vốn trên 294.721 tỷ đồng (tương đương 12,8 tỷ USD).

Theo đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, kết quả thu hút đầu tư năm 2022 tại các KCN, KKT cơ bản hoàn thành chỉ tiêu thành phố giao (từ 2,5 - 3 tỷ USD vốn FDI), đứng thứ 4 toàn quốc về thu hút vốn FDI. Ban Quản lý đã chủ động thực hiện thu hút đầu tư có chọn lọc, chú trọng thu hút các doanh nghiệp có công nghệ cao thân thiện với môi trường, có tiềm lực, đóng góp lớn cho thành phố, có sức lan tỏa, thu hút được các doanh nghiệp trong nước theo định hướng phát triển ba trụ cột nền kinh tế đã được xác định là công nghiệp công nghệ cao, cảng biển - logistics, du lịch - thương mại.

Các khu công nghiệp, khu kinh tế: Góp phần đắc lực thực hiện các mục tiêu phát triển Hải Phòng
Trao giấy phép đầu tư xây dựng KCN Tiên Thanh

Trong năm 2022, tỷ lệ các dự án thuộc lĩnh vực công nghệ cao, chế biến, chế tạo, logictics đầu tư vào thành phố tăng nhanh; đã thu hút 11 dự án logictics (7 dự án cấp mới, 4 dự án điều chỉnh tăng vốn); 56 dự án công nghệ cao, chế biến, chế tạo (36 dự án cấp mới, 20 dự án điều chỉnh tăng vốn), chiếm tỷ trọng 81,8% tổng số vốn FDI thu hút. Lũy kế đến nay, tỷ lệ các dự án công nghiệp công nghệ cao, chế biến, chế tạo, logictics trong tổng số các dự án tại khu công nghiệp, khu kinh tế đạt 69,2%.

Bên cạnh đó, Ban Quản lý cũng triển khai thực hiện nhiều chương trình, biện pháp tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp nội địa phát triển, nâng cao khả năng hấp thụ công nghệ, tham gia chuỗi cung ứng, sản xuất các sản phẩm phụ trợ cho doanh nghiệp FDI, tạo mối liên kết hợp tác phát triển giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài.

Không chỉ sôi động trong thu hút đầu tư, các KCN,KKT nói chung và nhiều doanh nghiệp đã giữ được sự ổn định trong sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, năm 2022, các doanh nghiệp trong các KCN, KKT có doanh thu đạt 26,7 tỷ USD; xuất khẩu đạt 22,7 tỷ USD; nhập khẩu đạt 21,15 tỷ USD.

Các chỉ số có mức tăng trưởng trung bình 10% so với năm 2021, vượt mức kế hoạch giao trên 20%; số nộp ngân sách đạt 16.131 tỷ đồng, bằng 105% kế hoạch giao năm 2022. Đáng chú ý, các KCN, KKT tạo việc làm cho 195.204 người (tăng 6% so với cùng kỳ). Trong đó lao động Việt Nam là 190.354 người (tăng 4% so với năm 2021); lao động nước ngoài là 4.850 người (tăng 10%). Thu nhập bình quân của lao động Việt Nam đạt 11,5 triệu đồng/người/tháng. Quan hệ lao động được giữ vững ổn định, hài hòa.

Những kết quả đó ghi dấu ấn một năm hoạt động khởi sắc, hiệu quả của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và các KCN, KKT./.

Bảo My (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Năm 2022, Hải Phòng đã tập trung hướng dẫn chuyển đổi 2 khu công nghiệp sinh thái. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Xây dựng luật riêng cho khu công nghiệp
Với hàng trăm khu công nghiệp (KCN) đang hoạt động và nhiều KCN mới sẽ được thành lập nhưng việc quản lý loại hình này hiện vẫn còn nhiều bất cập. Sự chồng chéo giữa các quy định, chưa có luật riêng đang khiến cho hoạt động của các KCN gặp khó.
Phát triển xanh tại khu công nghiệp Nam Đình Vũ
Hiện, Hải Phòng đang có 14 khu công nghiệp (KCN) hoạt động. Trong đó, một số khu đang đẩy mạnh chuyển đổi, xây dựng theo hướng xanh, thân thiện với môi trường. Và, KCN Nam Đình Vũ của Tập đoàn Sao Đỏ là một trong số đó.

Tin mới