Thứ sáu, 27/01/2023 21:40 (GMT+7)

Năm 2022 là năm nóng nhất được ghi nhận

MTĐT -  Thứ năm, 01/12/2022 14:51 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Dịch vụ thời tiết Pháp cho biết nước này đã trải qua một năm nóng nhất kể từ khi các cuộc khảo sát được tiến hành, do sự nóng lên toàn cầu làm tăng nhiệt độ trên toàn cầu

Một loạt hiện tượng thời tiết khắc nghiệt trở nên trầm trọng hơn do biến đổi khí hậu đã làm tàn phá các cộng đồng trên toàn cầu trong năm nay, bao gồm nắng nóng ngột ngạt và hạn hán trên khắp Châu Âu khiến mùa màng héo úa, cháy rừng và khiến các con sông lớn bị thu hẹp thành dòng chảy nhỏ giọt.

Pháp chứng kiến ​​nhiệt độ tăng cao liên tục trong các đợt nắng nóng liên tiếp từ tháng 5 đến tháng 10, kèm theo các sự kiện cực đoan như cháy rừng ở các khu vực như tây bắc Brittany và sóng nhiệt biển gây thiệt hại ở Địa Trung Hải.  

Meteo France cho biết trong một tuyên bố: "Tất cả các tháng trong năm đều ấm hơn bình thường, trừ tháng 1 và tháng 4."

Ước tính nhiệt độ trung bình trong cả năm sẽ nằm trong khoảng từ 14,2 độ C đến 14,6 độ C tùy thuộc vào nhiệt độ tháng 12. Đó là mức tăng đáng kể so với kỷ lục trước đó là 14,07 độ C được ghi nhận vào năm 2020 và là mức cao nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào năm 1990.  

tm-img-alt
Một cái ao khô cạn một phần được chụp gần Monfort en Chalosse, tây nam nước Pháp, vào ngày 3/8/2022 (Nguồn: AFP)

Lượng mưa hàng năm dự kiến ​​sẽ thấp hơn 25% so với bình thường, với lượng mưa vào tháng 7 thấp hơn 85% so với mức trung bình. Năm khô hạn nhất ở Pháp là năm 1989, với lượng mưa thiếu hụt 25%.

Trên toàn cầu, nếu các dự báo cho thời gian còn lại của năm 2022 được giữ nguyên, Liên Hợp Quốc cho biết mỗi năm trong tám năm qua sẽ nóng hơn bất kỳ năm nào trước năm 2015.

Tổ chức khí tượng Thế giới cho biết trong một báo cáo vào tháng 11 rằng trái đất đã nóng lên hơn 1,1 độ C kể từ cuối thế kỷ 19, với khoảng một nửa mức tăng đó xảy ra trong 30 năm qua.

Các loại khí nhà kính chiếm hơn 95% sự nóng lên đều ở mức kỷ lục, báo cáo tình trạng khí hậu toàn cầu hàng năm của WMO cho thấy.

Tại Dãy núi Alps ở Châu Âu, các kỷ lục về sự tan chảy của sông băng đã bị phá vỡ vào năm 2022, với tổn thất độ dày trung bình từ ba đến hơn bốn mét (từ 9,8 đến hơn 13 feet), mức cao nhất từng được ghi nhận.

Thụy Sĩ đã mất hơn một phần ba khối lượng sông băng kể từ năm 2001.

Tình trạng trên đã dấy lên những lo ngại về một tương lai nóng như “chảo lửa” của nhân loại nếu thế giới không nhanh chóng nghĩ ra những giải pháp ứng phó và khắc phục sự nóng lên toàn cầu này.

An Đông (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Năm 2022 là năm nóng nhất được ghi nhận. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Trồng cây gắn với bảo vệ rừng hiệu quả
“Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân”. Từ lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh năm xưa, đến nay, Tết trồng cây đã trở thành tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày xuân.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...