Thứ tư, 27/09/2023 07:42 (GMT+7)

Nâng cao năng lực của hợp tác xã thích ứng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long

MTĐT -  Thứ tư, 23/11/2022 13:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sản xuất giảm phát thải khí nhà kính là cơ hội chuyển đổi sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu, đồng thời giúp nâng cao thu nhập cho người nông dân Đồng bằng sông Cửu Long.

Chiều 22/11, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã tổ chức Hội nghị triển khai Đề án nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của hợp tác xã nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2025 tại Cần Thơ.

Đồng bằng sông Cửu Long có nhiều dư địa, tiềm năng, cơ hội để chuyển đổi sản xuất nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu. Đồng bằng sông Cửu Long hiện có trên 2.500 hợp tác xã nông nghiệp, chủ yếu sản xuất lúa gạo, trái cây, thủy sản... Việc chuyển đổi sản xuất các hợp tác xã thành công sẽ thúc đẩy phát triển vùng.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam cho rằng, đề án này là một trong những nội dung nằm trong Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng Đồng bằng sông Cửu Long với hai nội dung cơ bản là: nâng cao năng lực của hợp tác xã thích ứng biến đổi khí hậu; chuyển đổi mô hình sản xuất để thích ứng, sau đó nhân rộng các mô hình hợp tác xã hiệu quả.

tm-img-alt
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: TTXVN

Đề án là cơ hội để các hợp tác xã nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long chuyển đổi sản xuất nông nghiệp bền vững, thích ứng biến đổi khí hậu.

Khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hiện nay đang có các mô hình sản xuất lúa giảm phát thải khí nhà kính đem lại hiệu quả như: 1 phải 5 giảm, 3 giảm 3 tăng... Do đó, các địa phương, hợp tác xã nên củng cố những mô hình này và nhân rộng. Nếu áp dụng sớm ngay từ bây giờ, năm 2024, các hợp tác xã có thể hưởng khoản tiền áp dụng sản xuất giảm phát thải khí nhà kính (tín chỉ carbon) từ nguồn tiền được Ngân hàng Thế giới và tổ chức chi trả với 150 USD/ha. 

Việt Nam được đánh giá là nước sản xuất lương thực và xuất khẩu lương thực quan trọng của thế giới nhưng giá trị nông sản tạo ra trên mỗi đầu người nông dân rất thấp. Việc sản xuất nông sản thô ra thị trường khó có thể làm nông dân khá lên được; thậm chí nông dân vẫn luẩn quẩn trong nghèo đói do những tác nhân bất lợi như biến đổi khí hậu, thay đổi nguồn nước và cạnh tranh cao trong thị trường nông nghiệp quốc tế.

Tại hội nghị, các đại biểu cùng thảo luận về thực trạng và định hướng phát triển bền vững hợp tác xã nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long đạt tín chỉ carbon; giải pháp sử dụng phế, phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch làm nguồn tài nguyên tái tạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long, biến chất thải thành tiền cho nông dân...

Đề án nâng cao năng lực thích ứng với biến đổi khí hậu của hợp tác xã nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021-2025 được triển khai thực hiện tại 13 tỉnh, thành phố nhằm nâng cao năng lực cho các hợp tác xã nông nghiệp, chủ động áp dụng các biện pháp thích ứng, hạn chế ảnh hưởng tiêu cực, tận dụng cơ hội do biến đổi khí hậu mang lại.

Mục tiêu đặt ra là đến năm 2025, có 100% hợp tác xã nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long được tuyên truyền, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu và biện pháp thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất, kinh doanh.

Mai Hoàng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nâng cao năng lực của hợp tác xã thích ứng biến đổi khí hậu tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Rối với đủ kiểu thu tiền rác
TP HCM chưa ban hành giá dịch vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải sinh hoạt theo Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, các địa phương phải tự quyết định nên... loạn giá

Tin mới

Rác thải nhựa vấn đề lớn hiện nay
Ô nhiễm rác thải nhựa là vấn đề môi trường được quan tâm nhất hiện nay, khi loại rác thải này gây ra những hậu quả cực kỳ nghiêm trọng cho môi trường, rác thải nhựa có mặt ở khắp mọi nơi và cần một thời gian rất dài để loại rác thải này có thể phân hủy.