Thứ hai, 27/09/2021 05:13 (GMT+7)

Nếu một cơn bão Mặt trời xảy ra có thể mất kết nối internet trên toàn thế giới

MTĐT -  Thứ ba, 14/09/2021 11:29 (GMT+7)

Các cơn bão Mặt trời là hiện tượng khi khối lượng lớn các hạt tích điện và plasma được phóng ra khỏi Mặt trời và thổi vào không gian vô cùng ngoạn mục.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. Nguồn: internet

Trong hội nghị truyền thông dữ liệu SIGCOMM 2021 diễn ra cuối tháng 8 tại Mỹ, các nhà nghiên cứu từ Đại học California đã cảnh báo, nếu cơn bão Mặt Trời tiếp theo đến bất cứ khi nào, có thể sẽ gây ra tình trạng mất Internet trên toàn thế giới và kéo dài hàng tháng.

Bão Mặt Trời là các vụ nổ khổng lồ trên bề mặt Mặt Trời, đưa những đám mây plasma vào không gian. Hiện tượng này được gọi là gió Mặt Trời, khi tiếp cận Trái Đất sẽ gây ra bão từ và hiện tượng cực quang. Tuy nhiên, nếu một cơn bão Mặt trời xảy ra trong thời gian sắp tới, có thể bạn sẽ không chia sẻ được nó với bạn bè thông qua mạng internet.

Theo bà Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California, chia sẻ: Những cơn bão Mặt Trời lớn sẽ làm gián đoạn sóng vô tuyến vệ tinh, thiết bị truyền tải điện mặt đất và gây thiệt hại trên diện rộng. Tuy nhiên khả năng để những cơn bão này tác động trực tiếp lên Trái Đất chỉ chiếm 1,6%-12% mỗi thập kỷ.

Trước dây, chỉ có 2 cơn bão như vậy được ghi nhận vào năm 1859 và 1921.

Sự kiện Carrington là cơn bão Mặt trời dữ dội nhất từng được ghi lại, xảy ra năm 1859. Từ quyển của Trái Đất đã bị nổ tung với khối lượng Mặt trời (solar mass – đơn vị đo khối lượng thiên thể) lớn tới mức gây ra cơn bão từ trường, khiến la bàn trên toàn thế giới hoạt động sai lệch. Sự kiện Carrington cũng đã đốt cháy các hệ thống điện ở châu Âu và Mỹ, gây hỏa hoạn tại một số tòa nhà và tạo nên cực quang ở đường xích đạo gần Colombia.

Ngoài ra, vào tháng 3/1989 một cơn bão nhỏ hơn đã khiến toàn bộ tỉnh Quebec của Canada mất điện trong 9 tiếng.

Theo nghiên cứu của Abdu Jyothi, từ khi hệ thống Internet toàn cầu được phát triển, những thiệt hại tiềm tàng từ một cơn bão địa từ tương tự vẫn là một ẩn số và chỉ ra sự mỏng manh của hệ thống Internet dưới tác động của bão Mặt Trời. Tuy nhiên, các kết nối Internet cục bộ và khu vực sẽ ít thiệt hại vì cáp quang không bị ảnh hưởng bởi dòng điện cảm ứng địa từ.

Trong khi đó, hệ thống cáp quang biển kết nối Internet giữa các lục địa là một câu chuyện khác. Bộ lặp tín hiệu của các loại cáp này rất dễ bị ảnh hưởng bởi dòng địa từ, toàn bộ dây cáp có thể trở nên vô dụng nếu một bộ lặp gặp vấn đề.

Việc gián đoạn mạng Internet trong thời gian dài có thể kéo theo những tác động nghiêm trọng về kinh tế và công việc của hàng triệu người. Chia trẻ trong bài thuyết trình, Abdu Jyothi, ước tính tác động kinh tế của sự gián đoạn Internet trong một ngày ở Mỹ có thể lên tới hơn 7 tỷ USD.

"Chúng ta chưa sẵn sàng cho việc này. Đến nay, chưa có một phương thức đối phó hiệu quả nào được đề ra", Sangeetha Abdu Jyothi, trợ lý giáo sư tại Đại học California, chia sẻ./.

P.T (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nếu một cơn bão Mặt trời xảy ra có thể mất kết nối internet trên toàn thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Sốc: Vỏ Trái đất đang bị phồng lên
Vỏ Trái Đất đang dần nâng lên và phồng ra bên dưới đảo băng Greenland và Nam Cực - một nghiên cứu gây sốc vừa được công bố trên Tạp chí khoa học Geophysical Research Letters.

Tin mới