Thứ bảy, 04/02/2023 02:58 (GMT+7)

New York: Phát hiện báu vật đại dương cổ qua quá trình điều tra ô nhiễm

MTĐT -  Thứ ba, 29/11/2022 16:15 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau một cuộc đánh giá ô nhiễm, cơ quan giám sát môi trường đã tình cờ phát hiện ra báu vật vô giá của đại dương cổ tại vùng ngoại ô New York, Mỹ

Theo Science Alert đưa tin, trước đó các nhà nghiên cứu đang điều tra một vụ rò rỉ asen (thạch tín) ra khỏi đá ở ngoại ô New York thì vô tình phát hiện ra những viên đá mang những hình thù kỳ lạ. Đó là các cụm tinh thể pyrite nhỏ lẫn trong đá, còn gọi là framboid.

Cấu trúc của các viên đá này trông như những viên kẹo đủ màu sắc. Những viên đá này đã được nghiên cứu bởi nhóm khoa học gia Mỹ - Canada và xác định chính là những túi nước biển cổ đại, hãy còn chứa đựng nước lỏng mang tàn tích các sinh vật quái dị 390 triệu năm về trước.

tm-img-alt
Một framboid chứa tàn tích đại dương 390 triệu tuổi (Nguồn: PNNL)

Theo nhà địa hóa học Sandra Taylor từ phòng thí nghiệm quốc gia Tây Bắc Thái Bình Dương của Bộ năng lượng Mỹ (PNNL), họ đã xem xét các mẫu qua kính hiển vi điện tử, cũng như kết hợp giữa kỹ thuật chụp cắt lớp đầu dò nguyên tử và kỹ thuật khối phổ để tìm thấy dấu vết nước mặn cổ đại mắc kẹt trong các túi giống viên kẹo này.

Thành phần của nước bị mắt kẹt cũng như tình trạng của các framboid giúp các nhà khoa học chỉ ra nơi chúng từng thuộc về và được hình thành. Đó là một vùng biển cổ xưa trải dài từ địa phận bang Michigan của Mỹ đến Ontario của Canada ngày nay.

Vùng biển xa xưa này cũng sở hữu một rạn san hô vĩ đại, có thể so sánh được với rạn san hô Great Barrier ở Úc ngày nay, với những sinh vật biển kỳ lạ bao gồm bọ ba thùy và tổ tiên của các loài chân khớp hiện đại.

Từ trước tới nay không còn quá lạ lùng về việc khoáng chất và tinh thể quý chứa chất lỏng bị mắc kẹt trong đá nhưng hiếm khi chúng có thể được phân tích ở cấp độ nano như vậy. Điều đó có thể giúp các nhà khoa học bổ sung dữ liệu hàng triệu năm bị thiếu trong hồ sơ địa chất và cổ sinh vật học.

Báu vật vô giá này cũng có thể cung cấp chi tiết về cách đại dương cổ xưa đã thích ứng với sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu giai đoạn đó, điều sẽ giúp chúng ta rất nhiều trong việc dự đoán tương lai của đại dương hiện tại.

Các kỹ thuật được áp dụng trong cuộc nghiên cứu này cũng có tiềm năng giúp nghiên cứu cách hydro tương tác với đá ở cấp độ nguyên tử, rất hữu ích trong việc tối ưu hóa các chiến lược lưu trữ hydro để phục vụ cho ngành công nghiệp năng lượng xanh.

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Earth and Planetary Science Letters.

An Khải (T/h)

Bạn đang đọc bài viết New York: Phát hiện báu vật đại dương cổ qua quá trình điều tra ô nhiễm. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Thử nghiệm biến khí thải thành nguyên liệu thô tại Đức
Tại Đức, các nhà khoa học đang thử nghiệm phương pháp chuyển hóa khí thải CO2 thành nguyên liệu carbon. Nếu thành công, đây có thể sẽ là giải pháp cho cả vấn đề khan hiếm nguyên liệu thô lẫn tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.
WMO công bố kế hoạch giám sát bền vững khí nhà kính
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) cho biết một kế hoạch do Liên Hợp Quốc đứng đầu nhằm giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu bằng cách cải thiện triệt để cách đo lường các chất gây ô nhiễm khí quyển trên khắp hành tinh.

Tin mới

Năm nay, Đền Và (Sơn Tây) mở hội lớn
Đền Và, xã Trung Hưng, thị xã Sơn Tây là một trong bốn cung thờ Thần Núi Ba Vì - Tản Viên Sơn Thánh, Đệ Nhất Phúc Thần trong Tứ bất tử của tâm thức dân gian Việt Nam, đây cũng là một trong hàng trăm di tích thờ cúng Ngài.
Khăn Mỏ quạ của quan họ
Dù là canh hát quan họ xưa hay mỗi lần biểu diễn trên sân khấu bây giờ, ngoài chiếc nón Ba tầm, áo Tứ thân, chị em Quan họ không quên chít khăn Mỏ quạ trên đầu. Nhìn nghiêng thì là khăn mỏ quạ. Nhìn thẳng thì lộ ra “cái khăn đội đầu như thể hoa sen”.
TP.HCM: Sắp diễn ra Ngày thơ Việt Nam 2023
Ngày thơ Việt Nam năm 2023 với chủ đề “Khát vọng phương Nam” sẽ được tổ chức trong 2 ngày 4 và 5/2 (tức ngày 14 và 15 tháng Giêng), tại khuôn viên Liên hiệp Các hội Văn học Nghệ thuật Tp.HCM.
Ấn tượng về chốn thiêng Tây Yên Tử
Khu du lịch tâm linh- sinh thái Tây Yên Tử cách trung tâm TP Bắc Giang chừng 75km, cách Hà Nội khoảng 130km, là điểm tham quan, hành hương lý tưởng của nhiều du khách mỗi dịp Tết đến- Xuân về.