Thứ năm, 25/07/2024 00:45 (GMT+7)

Nga phát hiện trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới

MTĐT -  Thứ hai, 10/06/2024 11:05 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trang OilPrice cho biết, theo thông tin sơ bộ, trữ lượng này nằm ở Nam Cực, thuộc phần lãnh thổ mà Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền.

Khu mỏ vừa được phát hiện ước tính chứa khoảng 511 tỷ thùng dầu, gấp khoảng 10 lần sản lượng của Biển Bắc khai thác trong suốt 50 năm qua.

Bất chấp lệnh cấm phát triển và sản xuất dầu khí trong khu vực Nam Cực cũng như việc thế giới dần từ bỏ nhiên liệu hóa thạch, phát hiện của các nhà khoa học Liên bang Nga đã gây được tiếng vang đáng kể.

Báo cáo thường niên mới nhất của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết, quy mô trữ lượng dầu vừa được phát hiện ở Nam Cực là rất đáng kể và có thể ảnh hưởng đến thị trường hydrocarbon toàn cầu.

Địa điểm nói trên sẽ có trữ lượng dầu thô lớn thứ hai trên thế giới, chỉ đứng sau tổng trữ lượng được phát hiện của toàn bộ Trung Đông. Dự trữ đã được chứng minh của khu vực Tây Á vào năm 2022 ước tính lên tới hơn 871 tỷ thùng.

tm-img-alt
Ảnh minh họa - Getty Images

Tuy vậy trữ lượng dầu thô ở Nam Cực lại khác biệt hoàn toàn với Trung Đông khi nằm trong một mỏ duy nhất, đó là lý do tại sao chúng được coi là lớn nhất.

Tuy nhiên công việc tiếp theo để làm rõ đặc điểm địa chất và địa lý của khu mỏ cho thấy các thành phần kiến tạo dầu khí mở rộng hơn nhiều so với vùng ảnh hưởng của London, mặc dù chúng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau.

Nghiên cứu sâu hơn về các vùng dầu mỏ đã được thăm dò cho thấy chúng có thể dễ dàng khai thác và chế biến, không giống như những mỏ dầu độ nhớt cao, chẳng hạn như ở Venezuela.

Điều này làm cho trữ lượng tiềm tàng ở Nam Cực trở thành một "miếng bánh ngon" đối với bất kỳ quốc gia nào. Tại Anh, họ đã gọi hành động của các nhà khoa học Nga là một “thách thức” và lập tức lên án phương pháp nghiên cứu địa chấn của Moskva.

Hải Đăng (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nga phát hiện trữ lượng dầu mỏ lớn nhất thế giới. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Chuyện đời...
Kiếp nhân sinh nếm cay đắng ngọt bùi///Người mới thấy ung dung là tốt nhất///Qua sóng gió gập ghềnh và được mất///Mới biết rằng an ổn quý biết bao

Thương hiệu đồng hành