Thứ hai, 15/07/2024 00:21 (GMT+7)

Nga xây dựng hệ thống giám sát không gian đầu tiên ở Bắc Cực

Hải Đăng -  Thứ sáu, 03/05/2024 08:52 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos mới đây đã tuyên bố tạo ra hệ thống không gian để giám sát khu vực Bắc Cực thông qua tàu vũ trụ Arktika-M số 2.

Nga đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tạo ra hệ thống không gian để giám sát khu vực Bắc Cực sau khi Ủy ban Nhà nước chấp thuận đưa vệ tinh Arktika-M số 2 vào hoạt động, Spunik dẫn nguồn tin từ Tập đoàn vũ trụ nhà nước Nga Roscosmos cho biết.

Trong một thành tựu công nghệ mang tính đột phá, Nga công bố đã phát triển một hệ thống khí tượng thủy văn trên không gian cho phép quan sát liên tục khu vực Bắc Cực.

tm-img-alt
Tên lửa Soyuz rời bệ phóng tại Baikonur mang theo một vệ tinh Arktika-M. (Nguồn: RT)

"Ngày 27/4/2024, Ủy ban Nhà nước về thử nghiệm bay các tổ hợp không gian vì mục đích kinh tế - xã hội, khoa học và thương mại đã xem xét kết quả thử nghiệm chuyến bay của hệ thống không gian khí tượng thủy văn hình elip Arktika-M với tàu vũ trụ Arktika-M No.2. Dựa trên kết quả đánh giá, Ủy ban đã quyết định hoàn thành các cuộc thử nghiệm với việc đưa tàu vũ trụ Arktika-M No.2. vào hoạt động”, Roscosmos cho biết trong một tuyên bố.

Trước đó, vào cuối năm 2023, theo hãng tin TASS, vệ tinh khí tượng Arktika-M thứ 2 của Nga được phóng từ Sân bay vũ trụ Baikonur bằng tên lửa Soyuz-2.1b đã được đưa lên quỹ đạo chỉ định thành công với hệ thống đẩy Fregat.

Tên lửa Soyuz-2.1b mang vệ tinh Arktika-M No.2. được phóng lúc 12h18 trưa 16-12-2023 (giờ địa phương). Khoảng 9 phút sau khi phóng, hệ thống đẩy Fregat ở tầng trên đã cùng với vệ tinh tách khỏi tầng thứ 3 của tên lửa.

Vệ tinh khí tượng là một loại công cụ nhân tạo được sử dụng chủ yếu để quan sát thời tiết và khí hậu trên Trái Đất. Chúng không chỉ có khả năng quan sát mây mà còn có thể phát hiện ánh sáng, đám cháy, ô nhiễm không khí, hiện tượng cực quang, cát và bão cát, vùng băng phủ tuyết, cũng như hải lưu.

Hệ thống giám sát không gian về khí hậu và khí tượng thủy văn của vệ tinh Arktika được thiết kế để theo dõi khí hậu và môi trường tại khu vực Bắc Cực. Để hoạt động một cách hiệu quả, hệ thống này cần ít nhất hai vệ tinh.

Việc hoàn thành hệ thống giám sát không gian Bắc Cực đánh dấu một bước tiến quan trọng trong nỗ lực của Nga nhằm nghiên cứu và bảo vệ khu vực chiến lược này. Hệ thống này sẽ cung cấp dữ liệu quý giá cho các nhà khoa học, các nhà hoạch định chính sách và các doanh nghiệp hoạt động trong khu vực, góp phần đảm bảo an ninh và phát triển bền vững của Bắc Cực.

Hệ thống giám sát không gian Bắc Cực của Nga là một dự án khoa học công nghệ có tầm quan trọng lớn, không chỉ đối với Nga mà còn đối với cộng đồng quốc tế. Hệ thống này sẽ giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về khu vực Bắc Cực, góp phần giải quyết các thách thức biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường trong khu vực này.

Bạn đang đọc bài viết Nga xây dựng hệ thống giám sát không gian đầu tiên ở Bắc Cực. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Giải pháp đột phá trong lưu trữ CO2
Một phương pháp lưu trữ carbon dioxide (CO2) mới vừa được công bố với ưu điểm nhanh hơn và an toàn hơn nhiều so với các kỹ thuật hiện tại mà không cần sử dụng hóa chất độc hại.

Tin mới

Khu công nghiệp Gia Lộc còn vướng gì?
Khu công nghiệp Gia Lộc (Hải Dương) được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đánh giá có nhiều lợi thế về vị trí địa lý, nguồn lao động... Chủ đầu tư và các bên liên quan đang nỗ lực tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thi công hạ tầng.

Thương hiệu đồng hành