Thứ sáu, 27/01/2023 20:38 (GMT+7)

Ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu niên ở Bắc Giang

Thanh Hạ -  Thứ ba, 29/11/2022 16:43 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

UBND tỉnh Bắc Giang yêu cầu các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, UBND các huyện, TP tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn số 3864/UBND-NC ngày 11/8/2022 về việc ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu

Cụ thể, Tiếp tục chỉ đạo công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các gia đình, nhà trường; hậu quả, tác hại của các vụ bạo lực học đường, các vụ cố ý gây thương tích, đâm đánh nhau do học sinh, thanh niên gây ra.

Đồng thời, chỉ đạo lực lượng Công an, ngành giáo dục tuyên truyền để các gia đình nâng cao trách nhiệm trong giáo dục đạo đức, nắm bắt sinh hoạt hằng ngày, nhất là các mối quan hệ ngoài xã hội và tiếp xúc, khai thác, sử dụng mạng xã hội của con cái.

Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự , an toàn trường học, cơ sở giáo dục, phòng, chống tai nạn thương tích. Phối hợp chặt chẽ với gia đình trong việc nắm bắt tâm, sinh lý, quản lý, giáo dục con cái.

Chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục tăng cường các biện pháp quản lý, kịp thời phát hiện những mâu thuẫn trong học sinh, sinh viên để giải quyết ngay, từ sớm và kịp thời thông tin đến lực lượng Công an những dấu hiệu phức tạp.

tm-img-alt
Tuyên truyền pháp luật về phòng ngừa bạo lực học đường. Ảnh minh hoạ.

Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với lực lượng công an, các đơn vị chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin, truyền thông, chú trọng đến việc ứng dụng của mạng xã hội để tuyên truyền; nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện và xử lý những thông tin có nội dung kích động, kêu gọi tụ tập đông người gây mất ANTT, gỡ bỏ các clip đăng tải có nội dung vi phạm pháp luật liên quan mâu thuẫn đâm, đánh nhau, hành hạ, làm nhục người khác...

Công an tỉnh làm tốt công tác nắm tình hình, quản lý địa bàn, đối tượng, tập trung vào số thanh thiếu niên thường xuyên tụ tập, có dấu hiệu sử dụng hung khí đâm, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền, phổ biến pháp luật; phối hợp với nhà trường, gia đình để quản lý học sinh, con em trong độ tuổi học sinh.

Nắm tình hình trên không gian mạng, kịp thời phát hiện các hội nhóm có biểu hiện phạm tội, các vụ việc mâu thuẫn đâm đánh nhau, hành hạ, làm nhục người khác... được quay clip đăng lên các trang mạng xã hội. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát bảo đảm ANTT ban đêm, ngày nghỉ cuối tuần trên các địa bàn.

Tỉnh Đoàn tiếp tục chỉ đạo cơ sở Đoàn phối hợp, triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên, tập trung vào số học sinh, sinh viên tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn, số thanh thiếu niên trong độ tuổi đi học nhưng nghỉ học.

Đồng thời, tăng cường công tác truyền thông, nhất là truyền thông về việc sử dụng mạng xã hội, nắm và định hướng hoạt động lành mạnh, bổ ích cho học sinh, sinh viên và thanh thiếu niên trên địa bàn.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo rà soát hàng quán tự phát, lấn chiếm vỉa hè, lòng đường bán nước, hàng ăn, quán ốc, hàng nhậu, điểm xem bóng đá... thường có các nhóm thanh thiếu niên tụ tập, sử dụng rượu bia để có biện pháp yêu cầu các chủ quán cam kết thời gian bán hàng, đảm bảo trật tự, văn minh đô thị và ANTT, kịp thời thông tin đến lực lượng công an các vụ việc, dấu hiệu phức tạp liên quan đến các nhóm thanh thiếu niên như: Đua xe, đánh võng, lạng lách, có dấu hiệu sử dụng hung khí đâm, đánh nhau, gây rối trật tự công cộng..., nhất là thời gian diễn ra các trận đấu của vòng chung kết World Cup 2022 và khung thời gian từ 20-24h đêm, các ngày nghỉ cuối tuần. Tiếp tục rà soát, lắp đặt camera an ninh tại các điểm thường xuyên tụ tập đông người, nơi bán hàng, quán ban đêm...

Bạn đang đọc bài viết Ngăn chặn bạo lực trong học sinh, thanh thiếu niên ở Bắc Giang. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: 98,7% học sinh, sinh viên tham gia bảo hiểm y tế
Theo Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội, năm học 2022-2023, tỷ lệ học sinh, sinh viên trên địa bàn Thủ đô tham gia bảo hiểm y tế đạt tỷ lệ 98,7%, tăng 0,35% so với năm học trước. Như vậy, Hà Nội có hơn 2 triệu học sinh, sinh viên có bảo hiểm y tế.

Tin mới

Kiến trúc làng trong dòng xoáy đô thị hóa
Chưa khi nào chuyện xây dựng nông thôn lại được bàn đến nhiều như bây giờ. Từ trong các Nghị quyết quan trọng có tính chiến lược của Đảng, các kỳ họp của Quốc hội, các chương trình hành động của Chính phủ cho đến các hội thảo của giới kiến trúc quy hoạch.
Tết “bám đường” của những công nhân môi trường thầm lặng
Ngày thường, công việc của các công nhân vệ sinh môi trường vốn đã vất vả, thì vào những ngày đầu sau Tết Nguyên đán, nỗi nhọc nhằn ấy của họ dường như càng nhân lên gấp bội bởi số lượng rác thải trên các cung đường, tuyến phố, khu dân cư tăng lên đáng kể
Thành phố Móng Cái toả sáng một vùng biên!
Móng Cái là một trong những thành phố đầy tiềm năng và thế mạnh của Quảng Ninh, Việt Nam. Nơi đây giáp biên giới Việt - Trung, thông thương hàng hóa với Trung Quốc, điểm hẹn du lịch của du khách quốc tế, nhờ có cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...
Chung tay gìn giữ vịnh đẹp toàn cầu
PGS-TS Nguyễn Chu Hồi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam đã có những đánh giá, phân tích khá toàn diện về vị trí, tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn, thách thức trong vấn đề bảo tồn, phát triển bền vững vịnh Nha Trang hiện nay...
Bước tiến trong xây dựng đô thị xanh, thông minh
Với mục tiêu xây dựng đô thị xanh - thông minh theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP Bắc Giang lần thứ XXII, Thành ủy, UBND TP chỉ đạo tập trung thực hiện chuyển đổi số (CĐS), xây dựng chính quyền số.