Thứ năm, 25/07/2024 02:24 (GMT+7)

Ngân hàng rao bán khách sạn 5 sao để thu hồi nợ, người dân treo băng rôn đòi sổ hồng

Hải Hiếu -  Thứ sáu, 31/05/2024 18:27 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Căn hộ được quảng bá 5 sao, dát vàng sau nhiều năm vẫn chưa được nghiệm thu nhưng vẫn cho người dân vào ở và chưa có sổ hồng cho người mua như cam kết trong hợp đồng, hiện nay ngân hàng đang rao bán để thu hồi nợ.

Vừa qua, Ngân hàng TNHH Indovina (IVB) đã thông báo chào bán các khoản nợ có tài sản bảo đảm (TSBĐ) của một số doanh nghiệp và cá nhân, trong Công ty TNHH Hoà Bình. Tài sản đảm bảo tại ngân hàng này đều liên quan đến dự án Da Nang Golden Bay (Hòa Bình Green) do Công ty TNHH Hoà Bình làm chủ

tm-img-alt
Nhiều băng rôn màu đỏ vẫn được người dân treo phía trước căn hộ vào chiều 31/5.

Theo đó, nghĩa vụ nợ tới ngày 30/4/2024 lên đến 1.188 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo là bất động sản tại Đà Nẵng; máy móc thiết bị; và tài sản khác với tổng giá trị 1.985 tỷ đồng. Để thu hồi nợ, ngân hàng này đã ra giá bán nợ là 1.188 tỷ đồng.

Người dân căng băng rôn, đòi sổ hồng 

Mấy ngày qua, nhiều người dân và du khách ở Đà Nẵng cảm thấy bất ngờ vì thấy nhiều băng rôn màu đỏ với dòng chữ “TRẢ TIỀN, TRẢ SỔ HỒNG” được treo bên ngoài của nhiều căn hộ tại dự án Da Nang Golden Bay (Hòa Bình Green) gần chân cầu Thuận Phước (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Các băng rôn này người đi qua cầu Thuận Phước có thể nhìn thấy dễ dàng. 

Qua tìm hiểu, đây là băng rôn của những người mua căn hộ của dự án này do Công ty TNHH Hoà Bình làm chủ đầu tư. Người mua căn hộ treo băng rôn vì cho rằng vì lý do chủ đầu tư không trả sổ hồng cho người dân như cam kết khiến việc kinh doanh của họ gặp nhiều khó khăn, gây thiệt hại về kinh tế.

Bên ngoài là vậy, bên trong hàng chục người dân mặc áo đồng phục có in dòng chữ “chủ căn hộ Golden Bay Đà Nẵng” tập trung ở sảnh căn hộ, khách sạn này. Họ yêu cầu người có trách nhiệm của chủ đầu tư phải trả tiền thuê căn hộ. Có lúc công an, cán bộ phường phải đến để ổn định trật tự tại đây. 

Theo chị B.V, chị mua căn hộ này từ chủ đầu tư với giá 1,7 tỉ đồng. Năm 2019, chị V ký hợp đồng cũng với chủ đầu tư trên để cho thuê căn hộ này trong thời hạn 10. Chị V được chủ đầu tư cam kết nhận khoản thu nhập thanh toán định kỳ 6 tháng/lần, trong vòng 30 ngày kể từ ngày kết thúc mỗi bán niên. Tuy nhiên, từ khi cho thuê đến nay, chị V chỉ được chủ đầu tư thanh toán 65 triệu đồng tiền. 

“Chủ đầu tư đã không thực hiện nhiều cam kết trong hợp đồng mua bán cũng như họp đồng cho thuê căn hộ. Căn hộ đã cho người dân vào ở lâu rồi mà vẫn chưa được nghiệm thu, chưa có sổ hồng cho dân”, chị V nói. 

tm-img-alt
Băng rôn người dân treo trước căn hộ.

Theo tìm hiểu, nhiều người dân mua căn hộ tại dự án trên đã kiện tại các tòa ở Hà Nội, Đà Nẵng. Họ kiện để đòi các quyền lợi như sổ hồng của từng căn hộ, tiền lợi nhuận trong hợp đồng mà chủ đầu tư cam kết nhưng không trả trong nhiều năm. 


Căn hộ từng bị xử phạt, cấm cho người dân vào ở

Với dự án này, ngày 13-6-2019, UBND quận Sơn Trà đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hòa Bình (địa chỉ tại 84 phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội), người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Hữu Đường, Tổng giám đốc. 

Tại thời điểm cơ quan chức năng phát hiện hành vi vi phạm, Công ty TNHH Hòa Bình đang xây dựng khu chung cư dự án khu phức hợp Hòa Bình Green Đà Nẵng (phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) sai nội dung giấy phép xây dựng. Cụ thể: Tại vị trí tầng mái của khối nhà C, xây dựng hạng mục nhà hàng tạm với kết cấu vi kèo sắt, mái ván gỗ, vách kính, nền gạch men (theo giấy phép xây dựng là hạng mục bể bơi). Tại vị trí tầng 2: Chuyển đổi một số phòng lớp học mẫu giáo theo nội dung giấy phép xây dựng được cấp thành các phòng karaoke, khu spa. Tại vị trí tầng hầm để xe: Đang xây dựng làm kho tạm chất hàng hóa (theo giấy phép xây dựng là thi công lắp đặt hệ thống chỗ đậu xe 2 tầng, 3 tầng).

Ngoài hình thức xử phạt tiền là 40 triệu đồng, UBND quận Sơn Trà cũng yêu cầu các biện pháp khắc phục hậu quả. Trong thời gian 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty TNHH Hòa Bình phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, công ty không xuất trình giấy phép xây dựng được điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng vi phạm.

Sau đó, quá thời hạn kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty không xuất trình giấy phép xây dựng được cấp hoặc điều chỉnh. Vì vậy, UBND quận Sơn Trà đã có thông báo về việc thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm; buộc chủ đầu tư phải thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. Hết thời hạn theo quy định mà không thực hiện thì bị cưỡng chế theo quy định của pháp luật. 

Sau đó, chủ đầu tư này có văn bản xin tự tháo dỡ nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện và cơ quan chức năng vẫn chưa có một biện pháp cưỡng chế nào. Ngoài ra, UBND quận Sơn Trà cũng từng yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thiện hồ sơ trình cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng theo quy định. UBND quận Sơn Trà yêu cầu chủ đầu tư tuyệt đối không bàn giao căn hộ cho người dân vào ở khi công trình chưa được nghiệm thu; đồng thời chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra mọi vấn đề mất an toàn về người và tài sản. 

tm-img-alt

Hình ảnh buổi sáng ngày 30-5

tm-img-alt
Hình ảnh buổi tối 30-5.

Theo tìm hiểu, ngày 30-5 vừa qua, buổi sáng có đoàn cơ quan chức năng kiểm tra, một số hạng mục xây sai phép của dự án này như nhà hàng, quán bar được dùng bạt tủ kín. Tuy nhiên, vào buổi tối cùng ngày các tấm bạt này dở ra và hoạt động lại bình thường. 

Bạn đang đọc bài viết Ngân hàng rao bán khách sạn 5 sao để thu hồi nợ, người dân treo băng rôn đòi sổ hồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Bài thơ: Chuyện đời...
Kiếp nhân sinh nếm cay đắng ngọt bùi///Người mới thấy ung dung là tốt nhất///Qua sóng gió gập ghềnh và được mất///Mới biết rằng an ổn quý biết bao

Thương hiệu đồng hành