Chủ nhật, 02/04/2023 09:19 (GMT+7)

Ngày 8/3 trò chuyện với những “bóng hồng” thầm lặng

MTĐT -  Thứ năm, 09/03/2023 16:32 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

“Đối với chúng tôi - thì ngày 8/3 cũng như bao ngày khác, đều phải hoàn tất công việc của mình để các con đường, ngõ phố sạch đẹp”, chị Trần Thị Nhiễu, công nhân thu dọn rác tại khu phố Trần Hưng Đạo, TP. Thái Bình chia sẻ với phóng viên.

tm-img-alt
Ngày mùng 8/3 nhưng các chị đều hăng say với công việc, khi nào hết rác mới hết ca làm việc.

Miệt mài trong đêm…

Khi tôi gặp chị đã quá 5h00 sáng, đoạn đường Trần Hưng Đạo, thành phố Thái Bình vẫn vắng bóng người, thi thoảng đèn pha của những chiếc xe ô tô ngược chiều chói lóa khiến chị Nhiễu vội gác cây chổi tre và chiếc xẻng để đẩy xe rác gọn vào lề đường. Khoảng cách gần hơn cũng tiện cho việc trò chuyện, vẫn không ngơi tay chị trả lời câu hỏi của tôi một cách gấp gáp: “Chị vội lắm, còn cả quãng đường dài phải nhanh cho kịp..”. Công việc từ 3h00 sáng, chiều dài quãng đường như chị tả tôi ước chừng chưa đầy 3km nhưng không chỉ quét lá mà rác đủ loại nên tiến độ cũng không thể nhanh hơn.

Chị Nhiễu cho biết thu gom rác thải là nghề đặc thù, vất vả thì đúng rồi, nhưng cực hơn khi thời tiết khắc nghiệt như mùa đông, mưa rét hay vào giữa hè oi nóng rác thải bốc mùi. Mặt khác, công việc trên đường cũng lắm rủi ro, vào nghề chưa đầy chục năm nhưng chị đã chứng kiến không ít những va quệt; có lần sợ, nghĩ đến bỏ việc, nhưng rồi cái duyên vẫn bó bện để chị vượt mọi khó khăn quyết tâm gắn bó với nghề.

… với mức lương gần 6 triệu đồng

Đồng nghiệp với chị Nhiễu là chị Thịnh (43 tuổi), gắn bó với nghề vệ sinh môi trường được hơn 20 năm cho biết, công việc nặng nhọc, vất vả, nhưng các chị em đều không quản ngại khó khăn, nhiệt tình trách nhiệm với công việc. Hiện thu nhập mỗi người là 5,8 triệu đồng/tháng. Mặc dù đồng lương ít ỏi nhưng các chị khá hài lòng với công việc do được đóng bảo hiểm đầy đủ. Chị chia sẻ, nghề nào cũng có vất vả riêng, tuy nhiên được người thân hiểu cho công việc đặc thù thức khuya, dậy sớm để chia sẻ việc nhà và hơn cả là sự nhìn nhận tôn trọng của xã hội là niềm an ủi lớn nhất.

6h00 sáng, các chị đã hoàn tất cơ bản việc thu gom rác lên xe và đẩy đến điểm tập kết để xe ép rác vận chuyển đi. Tuy nhiên, nghỉ ngơi một chút thì công việc lại tiếp tục để duy trì đường phố luôn sạch. Chị Thủy cho biết thêm, mùa này còn đỡ vất vả chứ đến mùa lá rụng từ tháng 3 đến tháng 8 phải quét đi, quét lại nhiều lần, hôm nào lộng gió thì quét không xuể.

Ngày 8/3 là ngày cả thế giới tôn vinh phụ nữ. Những nữ công nhân vệ sinh môi trường vẫn miệt mài lao động như mọi ngày để rác không ứ đọng gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị. Dù mức lương còn thấp, công việc còn nhiều khó khăn, song các chị như những “bông hoa” thầm lặng hăng say công việc làm cho phố, phường luôn sạch, đẹp.

Bạn đang đọc bài viết Ngày 8/3 trò chuyện với những “bóng hồng” thầm lặng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]il.com

Theo Báo Thái Bình

Cùng chuyên mục

Trăm cái khó của công nhân môi trường
Công việc của một công nhân vệ sinh môi trường vốn đã gặp nhiều khó khăn, vất vả, thu không đủ chi, họ phải làm thêm nhiều việc để vượt qua thời điểm giá cả tăng cao.
Nữ công nhân vệ sinh sẻ chia về hạnh phúc
Ngày 16/3, Hội LHPN TPHCM tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề “Giá trị hạnh phúc” nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 với sự tham dự của 200 nữ công nhân vệ sinh môi trường.
Những người phụ nữ có ngày 8.3... rất khác!
Ngày 8.3 là ngày đặc biệt của những người phụ nữ, thế nhưng đối với các nữ công nhân vệ sinh môi trường thì ngày này cũng như những ngày bình thường khác. Các chị vẫn thầm lặng dọn dẹp, thu gom rác, làm đẹp cho đường phố.
Tấm gương sáng của ngành vệ sinh môi trường Thủ đô
Sau hơn 20 năm gắn bó với “tiếng chổi tre”, chị Nguyễn Bích Ngọc đã trở thành ví dụ điển hình cho lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Người nấu bếp, người quét rác, cũng như thầy giáo, kỹ sư, nếu làm tròn trách nhiệm thì đều vẻ vang như nhau”.

Tin mới

Nội dung đánh giá môi trường chiến lược
Theo Thông tư số 02/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường về việc hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 và Luật Bảo vệ môi trường 2020 quy định Nội dung đánh giá môi trường chiến lược. Cụ thể:
'Đón đầu' đại dịch
Các chuyên gia nhận định, trong tương lai, thế giới có thể chứng kiến những đợt bùng phát dịch bệnh thường xuyên hơn.