Thứ ba, 28/06/2022 06:50 (GMT+7)

Ngay cả kịch bản lạc quan nhất cũng chưa đủ để Trái đất không nóng quá 2 độ C

Bảo Ngọc -  Thứ tư, 24/11/2021 10:54 (GMT+7)

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm nghiên cứu khí hậu CICERO (Na Uy) nhận định: Dự báo của Liên hợp quốc các chính sách cam kết của các quốc gia về việc cắt giảm phát thải CO2 sẽ làm chậm lại sự nóng lên toàn cầu là "hơi quá lạc quan".

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ. ITN

Trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26), Liên hợp quốc cho biết các chính sách hiện nay sẽ khiến nhiệt độ bề mặt Trái Đất tăng trung bình 2,7 độ C vào năm 2100 so với thời kỳ tiền công nghiệp và đây là mức tăng "thảm họa."

Tại Hội nghị COP26, Liên hợp quốc nhận định các cam kết mới từ các "nước phát thải khí lớn" như Ấn Độ sẽ giúp hạn chế gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức "dưới 2 độ C" hoặc 1,5 độ C.

Tuy nhiên, một phân tích đa mô hình dự đoán các kịch bản khí hậu phụ thuộc vào các nỗ lực giảm thiểu phát thải trước và sau năm 2030 cho thấy rằng ngay cả kịch bản lạc quan nhất cũng không đủ để hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 2 độ C. 

Nhà khoa học cấp cao của CICERO, bà Ida Sognnaes và các đồng nghiệp sử dụng 7 mô hình đánh giá tổng hợp để dự báo về tác động của lượng khí phát thải CO2 với nhiệt độ toàn cầu.

Phương pháp tiếp cận mô hình chuyển tiếp này trái ngược với khái niệm "backcast" (dự báo đi ngược thời gian) truyền thống là tập trung vào các mục tiêu khí hậu đã được ấn định trước và giải mã cách đạt được chúng.

Và kết quả tổng hợp của các nhà khoa học cho thất, hầu hết kịch bản dự đoán nhiệt độ trên toàn cầu sẽ tăng trung bình dưới 3 độ C vào năm 2100 (phạm vi trung bình là từ 2,2 đến 2,9 độ C). Tuy nhiên, các tác giả nhận định ngay cả kịch bản lạc quan nhất cũng không đủ để hạn chế sự nóng lên trên toàn cầu ở mức 2 độ C.

Bạn đang đọc bài viết Ngay cả kịch bản lạc quan nhất cũng chưa đủ để Trái đất không nóng quá 2 độ C. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Sản xuất bê-tông cốt nhựa tái chế bằng phương pháp in 3D
Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Automation in Construction, các nhà khoa học đến từ Đại học RMIT (Úc), Đại học HUTECH (Việt Nam) và Viện Công nghệ Guwahati (Ấn Độ) đã đề xuất sử dụng nhựa tái chế để tăng độ kiên cố của dầm bê-tông.
Nữ tiến sĩ Việt Nam nhận giải thưởng của UNESCO
Ngày 22/6, tại Paris (Pháp), nữ tiến sĩ Hồ Thị Thanh Vân - Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh đã vinh dự nhận được giải thưởng "Nhà khoa học nữ trẻ tài năng thế giới 2022" do Hội đồng Giám khảo UNESCO và Quỹ L'Oréal trao tặng.

Tin mới

Bến Tre lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn từ dừa
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa năm 2022 hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu.
Toàn cảnh bãi rác Xuân Sơn đang được cảnh báo 'quá tải'
Trước lo ngại sẽ xảy ra sự cố tràn nước rác ra môi trường vì quá tải, đơn vị quản lý bãi rác đề nghị cho tạm thời dừng tiếp nhận rác về Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn từ ngày 23/6 bằng văn bản gửi Sở Xây dựng, Sở TN&MT Hà Nội.