Thứ hai, 27/03/2023 21:33 (GMT+7)

Nghệ An: Con Cuông phát động trồng tre giữ đất, giữ làng

Tiến Dũng -  Thứ năm, 02/02/2023 17:55 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sau những đợt mưa lũ đã gây ra tình trạng sạt lở một số đoạn sông Lam (đoạn chảy qua xã Chi Khê, huyện Con Cuông). Để giữ đất giữ làng, người dân địa phương đã tổ chức trồng tre dọc bờ sông để hạn chế chống tình trạng sạt lở này.

Những ngày đầu năm mới,người dân Chi Khê, Con Cuông đã tổ chức ra quân trồng tre tại khu vực ven sông Lam thuộc địa phận thôn Thủy Khê để ngăn chặn tình trạng sạt lở mỗi khi vào mùa mưa lũ. 

tm-img-alt

Người dân xã Chi Khê triển khai trồng 500 cây tre ven sông Lam.

Trong đợt ra quân này, người dân ở 3 thôn, bản: Tiến Thành, Thủy Khê và Nam Sơn đã trồng được hơn 500 cây tre.

Theo kế hoạch, sau khi trồng số tre này, lãnh đạo UBND xã Chi Khê sẽ bàn giao cho người dân địa phương chăm sóc để bảo vệ đất màu ven sông và hàng chục hộ dân làng bản Thủy Khê trước nguy cơ sạt lở do lũ đầu nguồn sông Lam.

Bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê cho biết:Mặc dù đây là giải pháp tức thờinhưng việc trồng tre ở các điểm sạt lở ven sông mang lại hiệu quả rất lớn, góp phần hạn chế được tình trạng sạt lở đất sản xuất của bà con dọc hai bên bờ sông Lam. Thời gian tới, chính quyền và người dân sẽ tiếp tục trồng thêm nhiều bụi tre dọc những vùng xung yếu có nguy cơ sạt lở ở ven sông Lam trên địa bàn”.

tm-img-alt

Tre được trồng dọc 2 bên bờ sông Lam để chống xói lở.

Tại Việt Nam, một số địa phương vẫn duy trì lũy tre làng để bảo vệ dân làng trước sự càn quét của nước lũ từ thượng nguồn đổ về. Ông Tuấn, một người dân địa phương xã Chi Khê cho biết:“Rừngtre ở đây là một tài sản quý giá mà ông cha bao đời nay đã để lại cho dân làng, rừngtre đã trở thành một lớp tường thành vừa làm giảm sức nước, vừa chắn cây gỗ từ thượng nguồn theo dòng nước đổ về, nhờ thế mà giảm thiệt hại đáng kể cho người dân. Nhờ cótre mà bờ sông không bị sạt lở và hạn chế lũ cuốn, hơn thế nữatre còn cản trở gió bão, che chắn nắng mùa hè và còn mang lại thu nhập kinh tế thêm cho người dân. Trong khi đó, việc trồngtre đòi hỏi chi phí thấp cũng như ít yêu cầu chăm sóc, bảo trì.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Con Cuông phát động trồng tre giữ đất, giữ làng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Australia cho phép săn bắn hàng triệu con kangaroo mỗi năm
Theo chính phủ Australia và các chuyên gia về động vật hoang dã, quốc gia này cần tiêu diệt một số loài kangaroo để bảo vệ đất đai và các động vật bản địa khác, cũng như đảm bảo chúng có đủ thức ăn trong thời kỳ hạn hán.
Thanh niên hành động vì khí hậu trên toàn cầu
Thanh niên là một trong số những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất bởi tác động của biến đổi khí hậu nhưng cũng là động lực thúc đẩy hành động hướng tới chuyển đổi nền kinh tế xanh nhằm ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu.

Tin mới