Chủ nhật, 17/10/2021 00:39 (GMT+7)

Nghệ An: Dân lập chốt để ngăn xe chở đất, đá gây ô nhiễm môi trường

LÊ THÀNH -  Thứ sáu, 14/06/2019 16:11 (GMT+7)

Không chịu nỗi bụi bẩn gây ô nhiễm, đường sá hư hỏng, người dân sinh sống tại xóm Hợp Thành, xã Nam Thành, huyện Yên Thành đã dùng đá chặn đường, lập chốt ngăn không cho xe tải chở đất đá đi qua.

Đường liên xã Nam Thành – Long Thành thuộc huyện Yên Thành dài khoảng 7km bị hư hỏng nặng suốt thời gian dài nhưng không có cơ quan chức năng nào đứng ra sửa chữa. Đặc biệt thời gian gần đây, lượng xe quá tải đi càng nhiều, càng khiến cho đường hỏng nặng hơn. Người dân phải sống trong cảnh mưa lầy, nắng bụi.

Đây là con đường huyết mạch đi qua 4 xã của huyện Yên Thành, gồm: Lý Thành, Nam Thành, Khánh Thành, Long Thành. Trong đó, đoạn hư hỏng nặng nhất dài 4km qua xóm Hợp Thành, xã Nam Thành. Đoạn đường này là trục chính dẫn vào khu mỏ khai thác đất đá nên mật độ xe qua lại đông, nhất là xe tải nặng.

Đoạn đường xuất hiện nhiều ô voi, và đã xuống cấp nghiêm trọng.

Con đường xuống cấp trầm trọng, mặt bê tông nhựa biến mất, thay vào đó là chi chít những ổ gà, ổ voi lởm chởm đất đá. Đầu đường có một cây cầu yếu cắm biển hạn chế tải trọng 10 tấn. Tuy nhiên, có rất nhiều xe từ 15 – 30 tấn vẫn ngang nhiên đi vào.

Mỗi lúc xe tải chạy qua, bụi đất cuộn lên đỏ đặc che khuất hoàn toàn tầm quan sát của người đi đường. Những người dân ở đây cho biết, trước đây tuyến đường này là đường nhựa rộng hơn 3m dẫn xuống trung tâm xã Nam Thành và huyện Yên Thành. Những năm gần đây đường càng ngày càng bị hư hỏng nặng mà không có cơ quan chức năng nào đứng ra duy tu, sửa chữa.

Cũng theo người dân, nguyên nhân xuống cấp là do các xe chở vật liệu từ các mỏ đá và các xã lân cận đi qua đây. Trong khi con đường này chỉ là đường liên xã, phục vụ nhu cầu dân sinh, mức độ chịu nặng không được lớn, xuống cấp là điều đương nhiên.

                                    Nhà dân phải mua bạt che chắn vì quá bụi.

 Anh Phan Công Minh( 44 tuổi, xóm Hợp Thành ), bức xúc nói: “Xóm Hợp Thành chúng tôi có 185 hộ, trong đó có hơn 200 cháu học sinh trong độ tuổi đi học. Hàng ngày phải xuống trung tâm xã để đi học nhưng vì đường quá bụi phải đi tránh qua xã Lý Thành để xuống trung tâm xã Nam Thành, xa hơn khoảng 1km. Hàng ngày đến giờ ăn cơm, nếu có xe chạy qua thì luồng bụi từ đường hắt vào nhà làm cho gia đình tôi không thể ăn nổi, phải bỏ dở bữa, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và đời sống của chúng tôi. Dân xóm chúng tôi bức xúc không chịu được nữa nên ngày 10/6 vừa qua đã cùng mang đá, đổ đất chắn một phần đường không cho xe tải chạy nữa. Đồng thời, để cơ quan chức năng biết mà sớm có biện pháp khắc phục. Kêu mãi rồi không có ai quan tâm đến đời sống nhân dân cả”.

Được biết đây là lần thứ 3 trong năm, người dân xóm Hợp Thành mang đất đá, lập chốt chặn xe tải. Mong muốn của người dân xóm Hợp Thành là các cơ quan chức năng quan tâm hơn đến con đường dân sinh và có biện pháp khắc phục tạm thời về tình trạng ô nhiễm môi trường do xe cuốn bụi đất.

Người dân xóm Hợp Thành mang đất đá lập chốt không cho xe tải chở đất đá đi qua.

Trao đổi với phóng viên chúng tôi, ông Hoàng văn Hà – Chủ tịch UBND xã Nam Thành cho biết: "Sáng 13/6, chính quyền xã và huyện đã xuống hiện trường lập chốt nói chuyện với dân. Trước mắt, các doanh nghiệp có mỏ đá sẽ có phương án tưới nước hàng ngày đoạn đường xe đi qua. Về lâu dài, trong quý 4 năm nay xã sẽ làm đoạn đường bê tông cho người dân xóm Hợp Thành".

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Dân lập chốt để ngăn xe chở đất, đá gây ô nhiễm môi trường. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Phu chợ Long Biên "đói" việc
Chợ Long Biên (Hà Nội) chưa mở lại, đồng nghĩa với biết bao  phu hàng  tại đây cũng không có việc làm. Họ tiếp tục chuỗi ngày quẩn quanh trong...