Thứ tư, 30/11/2022 05:26 (GMT+7)

Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất tại huyện Kỳ Sơn

TIẾN DŨNG -  Thứ năm, 29/09/2022 06:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Mưa to liên tục nhiều ngày khiến cụm dân cư trên địa bàn huyện Kỳ Sơn xuất hiện vết rạn nứt, sụt lún có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào. Trước tình hình này, chính quyền và lực lượng chức năng phải sơ tán khẩn cấp các hộ dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Theo ông La Văn Hà - Chủ tịch UBND xã Hữu Kiệm, cho biết: “Hiện tượng xuất hiện nhiều vết rạn nứt tại bản Huồi Thợ, có chiều dài hàng trăm mét, độ sâu vết nứt từ 80 cm đến 2 mét, ảnh hưởng trực tiếp đến 11 hộ dân, trong đó có 5 hộ dân nằm trong diện phải sơ tán khẩn cấp về người và tài sản quan trọng. Ngoài tài sản, nhà cửa của người dân thì sạt lở đất còn ảnh hưởng đến 2 cột điện 35KV, 110KV và 1 trạm biến áp (trạm hạ thế) của bản Huồi Thợ, có nguy cơ gây mất điện gần như toàn bộ huyện Kỳ Sơn và 2 xã Nhôn Mai, Mai Sơn của huyện Tương Dương nếu không có biện pháp khắc phục và di dời kịp thời”.

tm-img-alt

Vết rạn nứt kéo dài đến chân cột nhà, khiến nhiều ngôi nhà có nguy cơ sập đổ.

Hiện nay, có 11 hộ dân nằm trong diện phải di dời do nguy cơ sạt lở đất tại bản Huồi Thợ, xã Hữu Kiệm, huyện Kỳ Sơn đang chỉ đạo các phòng ban chức năng và UBND xã Hữu Kiệm tăng cường lực lượng giúp các hộ này di dời, đồng thời khảo sát chọn địa điểm tái định cư cho các hộ dân có chỗ ở an toàn hơn.

Theo số liệu báo cáo của UBND huyện Kỳ Sơn, từ ngày 4/9 đến nay, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đã xảy ra mưa lớn cục bộ với lưu lượng mưa 193mm, gây sạt lở đất làm thiệt hại 203 ngôi nhà, trong đó có 59 ngôi nhà phải di dời khẩn cấp, nhiều hộ dân phải sơ tán dến nới tránh trú án toàn. Các hộ dân bị thiệt hại và ảnh hưởng do sạt lở đất nặng tập trung ở các xã Bảo Nam, Chiêu Lưu, Hữu Lập và xã Hữu Kiệm, của huyện Kỳ Sơn.

tm-img-alt
Đoàn công tác của huyện Kỳ Sơn vận động nhân dân di dời ra khỏi khu vực nguy hiểm.

“Từ đầu tháng 9 cho đến nay, có nhiều địa bàn dân cư đã xuất hiện tình trang sạt lở đất, buộc chính quyền phải di dời nhiều các hộ dân, như tại bản Huồi Thợ xã Hữu Kiệm, bản Nam Tiến 2 và bản Thảo Đi xã Bảo Nam. Hiện huyện đang lập dự án tái định cư cho các hộ dân này. Tuy nhiên, để sớm triển khai việc tái định cư thì huyện Kỳ Sơn rất mong tỉnh, Trung ương hỗ trợ huyện bổ sung nguồn lực để kịp thời di dời các hộ dân này, càng sớm càng an toà" - ông Thò Bá Rê, Phó chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, cho biết thêm.

tm-img-alt
Chính quyền địa phương đã vận động và đặt các biển cảnh báo khu vực nguy hiểm.

Do ảnh hưởng của cơn bão số 4 (bão Noru), UBND Kỳ Sơn đã thành lập đoàn công tác xuống kiểm tra và vận động người dân, cũng như chỉ đạo lực lượng chức năng các xã Bảo Nam, Hữu Kiệm, khẩn trương hỗ trợ và sơ tán khẩn cấp các hộ dân ở các địa bàn nằm trong diện nguy cơ sạt lở đất, có nguy cơ đổ sập nếu trời tiếp tục mưa. Đồng thời tổ chức khảo sát chọn địa điểm và lập dự án tái định cư cho các hộ dân nằm trong khu vực sạt lở đất chuyển đến chỗ ở an toàn hơn.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Di dời khẩn cấp nhiều hộ dân do nguy cơ sạt lở đất tại huyện Kỳ Sơn. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Làm người - xin giữ trọn chữ Tâm
Chữ tâm mang ý nghĩa rất quan trọng trong cuộc sống. Con người có tâm lương thiện, nhân ái, từ bi sẽ tạo ra những điều tốt đẹp cho bản thân và mọi người trong xã hội.
Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11
Cập nhật Bảng xếp hạng World Cup 2022 mới nhất hôm nay 29/11 sau 2 lượt trận vòng bảng. Diễn biến đầy bất ngờ và hấp dẫn của World Cup 2022 khiến sau 2 lượt trận vòng bảng mới chỉ xác định được 3 đội vào vòng 1/8