Thứ sáu, 19/08/2022 21:11 (GMT+7)

Nghệ An khắc phục tình trạng quá tải tại Bãi rác thị trấn Con Cuông

MTĐT -  Thứ sáu, 01/10/2021 14:20 (GMT+7)

Bãi rác thị trấn Con Cuông được đặt tại thôn Lam Trà (xã Bồng Khê), vào cuối năm 1999. Do không có địa điểm nào khác nên hàng ngày rác vẫn được tập kết về đây, vào mỗi khi mưa xuống, nước từ trong lèn đá chảy tràn qua bãi rác và chảy ra đường dân sinh

Theo tìm hiểu đáng lẽ ra bãi rác gây ô nhiễm này đã được di dời đến địa điểm khác, và huyện Con Cuông cũng đã sớm có nhà máy xử lý rác thải theo công nghệ lò đốt. Bởi vì, ngày 30/6/2016, UBND tỉnh đã có Quyết định số 3103/QĐ.UBND chấp thuận chủ trương đầu tư thí điểm trạm xử lý rác sinh hoạt quy mô nhỏ tại Con Cuông, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn và thị xã Hoàng Mai. Phía huyện Con Cuông đã lựa chọn xây dựng bãi rác tại xã Yên Khê, có công suất 30 tấn/ngày, đêm. Tổng mức đầu tư là hơn 20 tỷ đồng, trong đó chưa bao gồm chi phí GPMB và hạ tầng vào trạm xử lý rác, phần này do UBND huyện Con Cuông thực hiện.

tm-img-alt
Lối vào bãi rác Con Cuông. Ảnh: Tư liệu

Dự kiến, dự án sẽ được xây dựng trên diện tích 24ha. Ngay sau đó, công nghệ xử lý rác của Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-Tech cũng đã được lựa chọn để triển khai, với hi vọng sớm giải quyết vấn đề ô nhiễm tại bãi rác Bồng Khê bấy lâu nay. Tuy nhiên cho đến nay, dự án này vẫn chưa thể triển khai. 

Sau một thời gian dài không thể thực hiện được theo Quyết định 3103 của UBND tỉnh, đến nay phía Công ty CP Tập đoàn công nghệ T-Tech đã rút lui khỏi dự án xây dựng khu xử lý rác thải tại huyện Con Cuông. Trong khi huyện Con Cuông vẫn chưa có nhà máy xử lý rác thải thì một số địa phương, nhà máy xử lý rác thải đã đi vào hoạt động, giải quyết được vấn đề ô nhiễm môi trường.

Đại diện lãnh đạo UBND huyện Con Cuông cho biết, việc xây dựng bãi rác thải sinh hoạt đang là vấn đề nhức nhối của địa phương, hiện tại huyện đang xem xét tìm kiếm vị trí ở một địa điểm khác, đồng thời đưa vào danh mục các dự án đầu tư trung và dài hạ; tuy nhiên đến nay do chưa được thông qua nên đang tạm phải gác lại. 

Trúc Ngân (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An khắc phục tình trạng quá tải tại Bãi rác thị trấn Con Cuông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới

Yêu loài vật
Từ bé các em rất yêu thú nuôi, chúng gần gũi, thân thương, xem chúng như thành viên gia đình...