Thứ ba, 06/12/2022 18:13 (GMT+7)

Nghệ An: Nước lũ dâng cao, gần 300 trường học phải cho học sinh nghỉ học

MTĐT -  Thứ năm, 29/09/2022 11:45 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Theo thống kê của sở GD-ĐT Nghệ An trên toàn tỉnh Nghệ An, có hơn 300 trường nghỉ tổ chức dạy học để đảm bảo an toàn do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru), mưa to trên diện rộng.

Theo thống kê của Sở GD&ĐT Nghệ An, đã có 13/21 huyện, thị có học sinh nghỉ học gồm Quỳnh Lưu, Cửa Lò, Con Cuông, Nghi Lộc, Yên Thành, Diễn Châu, Thái Hòa, Tân Kỳ, Quỳ Châu, Nghĩa Đàn, Quế Phong, Anh Sơn, Thanh Chương.

Trên toàn tỉnh, có hơn 300 trường nghỉ tổ chức dạy học để đảm bảo an toàn do ảnh hưởng của bão số 4, mưa to trên diện rộng.

tm-img-alt
Trường Mầm non xã Thanh Nho, huyện Thanh Chương, Nghệ An cho trẻ nghỉ học từ sáng 29/9 do ngập sâu, nước tràn vào sân.

Tại huyện Quỳnh Lưu, từ sáng sớm, tất cả trường THCS, tiểu học, mầm non đã thông báo cho học sinh nghỉ do mưa lớn, gây ngập lụt cục bộ. Thầy Trần Xuân Nhương – Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Quỳnh Lưu cho biết: Mưa lớn liên tục từ chiều và suốt đêm hôm qua (28/9) trên toàn huyện khiến giao thông ở nhiều xã, thị trấn chia cắt, ngập lụt cục bộ. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Phòng đã chỉ đạo các trường trước mắt cho học sinh nghỉ ngày 29/9. Đồng thời tiếp tục theo dõi diễn biến thời tiết thực tế để chủ động tổ chức dạy học.

Theo thầy Trần Xuân Nhương, huyện Quỳnh Lưu có địa bàn rộng lớn gồm cả vùng đồng bằng, miền núi và cả vùng biển. Ở khu vực trung tâm, nhiều đơn vị như thị trấn Cầu Giát, xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Lâm, Quỳnh Hưng… bị ngập lụt do địa hình thấp trũng, tiêu nước kém. Các xã miền núi, trung du như Quỳnh Mỹ, Ngọc Sơn, Quỳnh Châu, Quỳnh Thắng… có khu vực khe suối, cầu tràn nước dâng cao gây nguy hiểm trong đi lại. Còn các xã vùng biển tuy không ngập lụt nhưng mưa to, gió mạnh.

Ngoài việc tạm nghỉ dạy học, Phòng cũng chỉ đạo nhà trường phối hợp với địa phương đảm bảo an toàn tại chỗ cho học sinh. Nhắc nhở gia đình không cho con em đến vùng nước ngập, nơi có biển cảnh báo nước sâu, cấm qua lại.

tm-img-alt
Học sinh trường mầm non huyện Tân Kỳ đã được nghỉ học để đảm bảo an toàn.

Từ 2h sáng 29/9, nước lũ dâng cao bất ngờ khiến toàn bộ khu vực sân trường ở Trường Tiểu học Võ Liệt (Thanh Chương) bị ngập trong nước. Nằm ở gần sông và đã có kinh nghiệm ứng phó qua các mùa mưa lũ trước nên ngay từ chiều 28/9, Ban giám hiệu nhà trường đã cắt cử giáo viên ở lại trực để phòng mưa bão. Khi nước bắt đầu lên, nhiều giáo viên khác ở gần trường cũng đã được huy động để nhanh chóng di dời một số bàn ghế, máy móc lên khu vực cao hơn, tránh bị hư hỏng.

Chia sẻ về điều này, cô giáo Nguyễn Thị Lan Anh – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Mưa lớn và nước dâng nhanh, chỉ trong một thời gian ngắn đã ngập vào đến thềm của từng lớp học. Để bảo vệ tài sản cho nhà trường, các giáo viên đã gần như thức trắng đêm để di dời các đồ dùng học tập. Đến sáng nay thì nước cơ bản đã rút và chưa có thiệt hại gì về tài sản.

Đêm hôm qua mưa xối xả trên toàn địa bàn huyện Thanh Chương và nhiều trường đã phải trắng đêm để bảo vệ tài sản cho nhà trường. Thống kê ban đầu, nhiều trường học đã bị thiệt hại do mưa lũ, trong đó Trường Tiểu học Thanh Tiên bị đổ sập gần 30 mét bờ rào xây và còn nhiều đoạn bị rạn nứt, nguy cơ tiếp tục gãy đổ.

tm-img-alt
Nhiều tài sản ở các trường học bị hư hỏng. 

Tại huyện Thanh Chương, ông Trần Xuân Hà – Trưởng phòng GD&ĐT cũng thông tin phần lớn các trường đã thông báo cho học sinh nghỉ do thời tiết mưa lớn gây ngập sâu, chia cắt giao thông. Hiện chỉ còn một số trường ở khu vực cao, an toàn như thị trấn Thanh Chương, xã Thanh Phong, Thanh Yên… vẫn đang dạy học bình thường, thì các đơn vị khác đang tạm nghỉ.

Đặc biệt là những xã dọc 2 bên sông Giăng và sông Lam đang bị ngập sâu. Trong đó, Trường Mầm non Võ Liệt bị tốc mái nhà bếp bán trú cho trẻ, Trường Mầm non Thanh Mỹ bị nước lũ cuốn đổ tường bao…

Trường THPT Thanh Chương 3 có học sinh chủ yếu ở các xã Thanh Mỹ, Thanh Nho, Thanh Hòa, Cát Văn, Hạnh Lâm… hiện đang ngập nặng do nước sông Giăng dâng cao. Nhà trường cũng đã cho học sinh nghỉ học từ sáng nay 29/9.

Thầy Lê Văn Quyền – Hiệu trưởng cho hay, nhà trường cũng giao giáo viên chủ nhiệm thường xuyên liên lạc nắm bắt tình hình gia đình học sinh của lớp. Quán triệt học sinh trong thời gian nghỉ học ở nhà không đến các vùng nước sâu, chảy xiết, nguy hiểm. Nếu em nào ở vùng phức tạp, ngập lụt nặng, cần giúp đỡ thì kịp thời báo với thầy cô giáo, nhà trường để có phương án phối hợp cứu hộ.

tm-img-alt
Sau cơn mưa lũ, nhiều máy tính của Trường Tiểu học Thanh Ngọc bị ngấm nước do nhiều phòng học và phòng làm việc bị ngập sâu gần 1 mét. 

Tại nhiều huyện vùng cao Nghệ An, mưa lớn những ngày qua khiến nước sông suối dâng cao và có nguy cơ sạt lở đất. Huyện miền núi Quế Phong, học sinh một số trường thuộc các xã Nậm Nhoóng, Tri Lễ, Cắm Muộn, Quang Phong đã được thông báo nghỉ học.

Các huyện Con Cuông, Anh Sơn, Tân Kỳ cũng chỉ đạo các nhà trường vùng ven sông Lam, sông Dinh, sông Giăng… chủ động tùy thực tế địa phương cho học sinh nghỉ học. Tránh tình trạng qua cầu tràn, sông suối nguy hiểm.

Tổng hợp tình hình mưa lũ sáng nay, ông Nguyễn Trọng Hoàn – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Hiện toàn tỉnh có 284 trường cho học sinh nghỉ học, trong đó mầm non 91 trường, tiểu học 88 trường, THCS 79 trường và THPT là 26 trường. Có hai huyện cho học sinh nghỉ học hoàn toàn là Quỳnh Lưu và Tân Kỳ.

Hiện Sở đã chỉ đạo các đơn vị trường học chủ động cho học sinh nghỉ học, trong đó, đặc biệt lưu ý đến khả năng sạt lở hoặc những vùng có nguy cơ lũ quét.

An Hạ (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Nước lũ dâng cao, gần 300 trường học phải cho học sinh nghỉ học. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới