Chủ nhật, 01/10/2023 21:45 (GMT+7)

Nghệ An: Triển khai nhiều hoạt động Tháng Thanh niên

Thanh Mai -  Thứ hai, 06/03/2023 11:36 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Trong tuần đầu tháng Thanh niên, tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, xã hội. Hơn 100.000 đoàn viên, thanh niên trên toàn tỉnh đã triển khai 480 công trình thanh niên với tổng giá trị hơn 3,7 tỷ đồng.

tm-img-alt
Thạnh niên Quỳ Châu tổ chức phát cháo và mở tủ quần áo miễn phí cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu.

Trong tuần đầu tháng Thanh niên, tuổi trẻ Nghệ An đã triển khai nhiều hoạt động hướng về cộng đồng, xã hội.

Trong đó, ngày đầu ra quân đã thực sự trở thành điểm nhấn với nhiều hoạt động nổi bật như trao tặng mô hình sinh kế cho thanh niên huyện Tương Dương và Quỳ Châu với tổng trị giá 1 tỷ đồng; trao tặng 200 suất học bổng “Gieo mầm tri thức”, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho 200 em học sinh Nghệ An có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên học tốt; tặng 1000 tài khoản học tập trực tuyến cho học sinh toàn tỉnh trị giá 360 triệu đồng; hỗ trợ người dân thực hiện quy trình cấp mã định danh, căn cước công dân và hộ chiếu; thăm tặng tủ thuốc, tặng cờ cho ngư dân ra khơi bám biển, tặng sân bóng chuyền... với tổng nguồn lực triển khai các hoạt động cấp tỉnh là 2,5 tỷ đồng.

Những ngày tiếp theo, các cơ sở Đoàn đã thực hiện 480 công trình, phần việc thanh niên gồm: tổ chức 105 hoạt động về chuyển đổi số; khởi công xây dựng 9 ngôi nhà nhân ái; trao tặng hơn 1.000 suất quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn; trồng mới hơn 3.000 cây xanh; tu sửa, làm mới 38km đường bê tông nông thôn; tổ chức 3.000 lượt thăm, khám, tư vấn sức khỏe miễn phí; thu được 1.200 đơn vị máu; 3.000 đoàn viên, thanh niên tham gia Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm, tư vấn hướng nghiệp tuyển sinh;… Các hoạt động thu hút gần 24.000 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tổng nguồn lực triển khai các hoạt động cấp huyện là 1,2 tỷ đồng.

tm-img-alt
Hoạt động làm đường bê tông tại bản Nậm Càn (xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn).

Bước vào những ngày đầu của tháng thanh niên, lực lượng đoàn viên, thanh niên tại mảnh đất rẻo cao Kỳ Sơn đã sôi nổi triển khai nhiều công trình thiết thực, ý nghĩa hướng về cộng đồng. Tiêu biểu trong những hoạt động đó, phải kể đến công trình làm đường bê tông tại bản Nậm Càn (xã Nậm Càn, huyện Kỳ Sơn). Theo Bí thư Đoàn xã Nậm Càn thì các trục đường dẫn về trụ sở Công an xã Nậm Càn và con đường dẫn vào bãi rác của xã là những đoạn đường trọng điểm mà người dân cần lưu thông qua lại rất nhiều. Vậy nhưng đây mới chỉ là những con đường đất gồ ghề gây ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của các phương tiện lưu thông. Để khắc phục thực trạng này, lực lượng đoàn viên thanh niên đã tập hợp nhân lực, vật lực để tiến hành đổ bê tông hơn 100m tại tuyến đường xuống cấp dẫn về trụ sở công an xã và rải đá, tu sửa hơn 500m đường dẫn vào bãi rác. Sau khi hoàn thành, công trình đã đón nhận được sự ghi nhận lớn từ bà con nhân dân trong bản.

Cùng với đó, ngay trong những ngày đầu ra quân Tháng Thanh niên, tuổi trẻ huyện Kỳ Sơn cũng đã trao tặng hơn 1.700 quyển vở, 300 cái bút cho các em học sinh tại Trường Tiểu học Nậm Càn và những suất quà ý nghĩa cho em nuôi của Đoàn.

tm-img-alt
Tuổi trẻ huyện Nghi Lộc đã trồng 320 cây kèn hồng và cây xà cừ tại khuôn viên nhà văn hóa, sân thể thao xóm và các tuyến đường liên huyện, liên xã trên địa bàn.

Tại huyện Nghĩa Đàn, các hoạt động trong tháng thanh niên cũng được 37 cơ sở Đoàn trên toàn huyện hưởng ứng một cách nhiệt tình. Tuổi trẻ địa phương đã hỗ trợ công trình sân chơi cho thiếu nhi tại xã Nghĩa Bình trị giá 15 triệu đồng, hỗ trợ mô hình thanh niên phát triển kinh tế cho anh Lê Văn Hòa (xã Nghĩa Lạc, huyện Nghĩa Đàn) với số tiền 50 triệu đồng từ quỹ thanh niên khởi nghiệp cấp huyện.

Đồng thời, ra mắt mô hình số hóa di tích lịch sử cây đa làng Trù và hang Rú Ấm. Thanh niên trên toàn huyện đã tổ chức trồng cây xanh, đổ đường giao thông nông thôn và khởi công ngôi nhà khăn quàng đỏ cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học tốt.

Với chủ đề "Tuổi trẻ tiên phong chuyển đổi số", trong Tháng thanh niên Đoàn Khối các cơ quan tỉnh đã tiên phong thực hiện hai công trình quan trọng.

Cụ thể, đã thiết kế, xây dựng công trình thanh niên cấp tỉnh "Bản đồ Số hóa Di tích lịch sử - văn hóa, địa danh và điểm du lịch tỉnh Nghệ An" và tiến hành gắn mã QR tại Bia dẫn tích lưu dấu về thời gian làm việc của Cơ quan Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh tại xã Quang Sơn (huyện Đô Lương). Mã QR dẫn trực tiếp về website có bài viết giới thiệu Lịch sử Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh Nghệ An.

Nhiều đơn vị tiêu biểu khác như tuổi trẻ thị xã Thái Hòa đã tổ chức ra mắt công trình thanh niên QR CODE - Công trình số hóa dữ liệu Nghĩa trang liệt sỹ số 1 thị xã Thái Hòa; tuổi trẻ huyện Anh Sơn tổ chức Lễ khánh thành công trình Mã quét QR địa chỉ đỏ Hiệu Yên Xuân - nơi được xem là cơ quan liên lạc và cơ sở kinh tài của Đảng, nơi tổ chức chỉ đạo phong trào của nhân dân trong thời kỳ Xô Viết Nghệ Tĩnh đồng thời ra mắt Đội thanh niên xung kích chuyển đổi số dịch vụ công trực tuyến...

Theo thống kê, toàn tỉnh đã có 393 đội hình thanh niên xung kích ra quân hỗ trợ người dân thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, tổ công nghệ số. Hơn 70 điểm di tích lịch sử, văn hóa, điểm du lịch trên toàn tỉnh được các cấp bộ Đoàn thực hiện quét mã QR.

Đồng thời, triển khai và nhận rộng mô hình “Chợ điện tử” tại các khu chợ tại địa phương góp phần quan trọng trong công cuộc chuyển đổi số của toàn tỉnh.

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Triển khai nhiều hoạt động Tháng Thanh niên. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới