Thứ năm, 28/09/2023 11:44 (GMT+7)

Nghệ An: Vui nhộn trước cảnh hàng trăm người tham gia lễ hội Nơm cá Rào Đừng

Nguyễn Thưởng -  Thứ bảy, 10/06/2023 15:56 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Sáng 10/6, tại hồ Khuynh Hướng khu vực Rào Đừng, xóm Thái Hưng xã Nghi Thái, (huyện Nghi Lộc) hàng trăm người dân mang theo vật dụng truyền thống như Nơm, Vó, vợt tham gia Lễ hội bắt cá.

Lễ hội truyền thống bắt cá hồ Khuynh Hướng tại khu vực “Rào Đừng” (gọi khác là khu vực Rào Lò Ngói) là năm thứ 2 được ông Nguyễn Văn Hướng – chủ hồ đứng ra tổ chức với mong muốn tạo sân chơi thư giãn cho người dân sau những ngày làm mùa mệt nhọc. Đồng thời gợi lại hình ảnh một thời vất vả, lam lũ của thế hệ ông cha trên mảnh đất Nghi Thái.

tm-img-alt
Lễ hội truyền thống bắt cá hồ Khuynh Hướng tại khu vực “Rào Đừng” ở xóm Thái Hưng xã Nghi Thái.

Theo tìm hiểu từ các vị cao tuổi ở xóm Thái Hưng xã Nghi Thái kể lại: Xưa kia mảnh đất nơi đây khô cằn, cuộc sống người dân vất vả, khổ cực. Không có nghề nghiệp ổn định, họ cầm cự qua ngày bằng con tôm, con tép bắt được ở “Rào Đừng” từ các vật dụng thô sơ như: Cạy, Nơm, Xiếc, Trụ… Vì vậy hình ảnh “Rào Đừng” trở thành ký ức không bao giờ phai trong mỗi một người dân nơi đây.

tm-img-alt
Mặc dù tuổi đã cao nhưng khi biết Lễ hội Nơm cá ông đã có mặt từ rất sớm và hào hứng.

Có mặt tại khu vực tổ chức PV ghi nhận, giữa cánh đồng mênh mông vừa được thu hoạch lúa, hàng trăm người dân từ khắp nơi kéo về rất sớm trong tay cầm theo các dụng cụ đánh bắt cá như: nơm, vó, vợt… để tham gia lễ hội.

Một “Nơm thủ” đến từ xã Nghi Thạch (Nghi Lộc) chia sẻ: “ Chúng tôi sau khi nghe thông tin trên mạng truyền thông, mạng xã hội hôm qua cũng đã đến thăm dò địa điểm tổ chức. Thấy hồ nước sạch, dòng chạy nước ra vào tốt, mực nước không to lắm chắc chắn cá sẽ nhiều và loại cá to lâu năm nên hôm nay chúng tôi đi rất sớm”.

tm-img-alt
Những con cá được các "Nơm thủ" săn bắt...

Sau khi có hiệu lệnh của Ban tổ chức, hàng trăm người kéo xuống nước, cùng nhau reo hò vui vẻ bắt cá.. Khi bắt cá, người dân cùng nhau reo hò vui vẻ, hét lớn để cá nấp trong các bụi cỏ chạy ra ngoài, thuận tiện hơn trong việc săn cá.

Có mặt tại nơi tổ chức, chúng tôi được chứng kiến nếu “Nơm thủ” nào săn bắt được cá to, ngon nếu muốn bán thì được ông chủ Hướng mua lại với giá gấp đôi so với thị trường. Ngoài ra, người giành được danh hiệu “Nơm Thủ” xuất sắc nhất năm nay là anh Trần Tuấn đến từ xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được thưởng nóng 200 ngàn đồng.

Một số hình ảnh tại buổi nơm cá sáng 10/6: 

tm-img-alt
Lễ hội thu hút đông đảo các "Nơm thủ" từ nhiều địa phương tới.
tm-img-alt
Kết thúc buổi nơm cá, ai ai đi về cũng có thành quả đưa về.

anh Trần Tuấn đến từ xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được thưởng nóng 200 ngàn đồng.

tm-img-alt
Anh Trần Tuấn đến từ xã Xuân Mỹ, huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) được anh Hướng - chủ hồ thưởng nóng 200 ngàn đồng.
tm-img-alt
Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Vui nhộn trước cảnh hàng trăm người tham gia lễ hội Nơm cá Rào Đừng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Lễ hội truyền thống đình Hà năm 2023
Lễ hội truyền thống đình Hà (làng Dịch Vọng Trung thuộc phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, HN) được tổ chức để tưởng nhớ ngày Đức Thành hoàng làng Triệu Chí Thành hóa về trời (12/8 âm lịch) và nhân kỷ kiệm 10 năm Đình Hà là di tích lịch sử văn hóa của TP.
Buộc trăng...
Thôi đành...Chấp nhận tủi buồn//Lấy dây "chão" mới buộc luôn trăng vàng...
Thời gian
Hôm qua là quá khứ//Ngày mai là tương lai...
Bài thơ: Đêm quê
Đêm quê mơ một bóng người//Giật mình tỉnh giấc khóc- cười lệ sa...

Tin mới

Thành phố Yên Bái: Tổ chức Đêm hội trăng rằm
Tối ngày 27/9 (tức 13/8 Âm lịch), cùng với các địa phương trong tỉnh, UBND thành phố Yên Bái đã có một Đêm hội Trăng rằm tưng bừng, rực rỡ với sự tham gia của hàng trăm em thiếu nhi và người dân thành phố.