Thứ hai, 20/09/2021 18:07 (GMT+7)

Nghệ An: Xử phạt 11 Công ty khai khoáng, thu gần 1,3 tỷ đồng

MTĐT -  Thứ năm, 30/03/2017 11:09 (GMT+7)

(phapluatmoitruong.vn) - Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nghệ An trong buổi họp báo giao ban về kinh tế - xã hội quý I/2017, đơn vị này đã phát hiện 11 công ty khai khoáng vi phạm và xử phạt gần 1,3 tỷ đồng sau sự cố vỡ đập chứa bùn thải tại huyện Quỳ Hợp.

Ngày 29/3, thông tin từ ông Thái Văn Nông, Phó Giám đốc Sở TN&MT Nghệ An cho biết, trong đợt kiểm tra toàn diện sau sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của Công ty Thiếc Suối Bắc, đoàn thanh tra đã phát hiện và xử phạt 11 Công ty vi phạm.

Như đã thông tin, sự cố vỡ đập chứa chất thải quặng của Công ty Thiếc Suối Bắc, thuộc Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh xảy ra ngày 9/3 trên núi Lan Toong, xã Châu Thành, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) đã khiến cho hàng trăm tấn chất thải quặng tràn ra ngoài, đổ xuống dòng Nậm Huống. 3 xã Châu Thành, Châu Cường, Châu Quang bị ảnh hưởng, 300ha lúa bị thiệt hại.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, đoàn công tác của Bộ TN&MT đã về hiện trường kiểm tra thực địa, đồng thời yêu cầu Sở TN&MT Nghệ An kiểm tra toàn diện các mỏ khai thác quặng, thiếc trên địa bàn huyện Quỳ Hợp. Đoàn thanh tra của Sở đã phát hiện 11 Công ty vi phạm, tiến hành xử phạt gần 1,3 tỷ đồng. Trong đó, có 5 Công ty khai thác quặng, thiếc vi phạm các lỗi như: Giám sát môi trường không đủ tần suất; Không lập báo cáo định kỳ về quản lý chất thải nguy hại theo quy định; Không thông báo bằng văn bản về trình độ chuyên môn, năng lực của Giám đốc điều hành mỏ cho cơ quan chức năng có thẩm quyền; Thực hiện không đúng một trong những nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; Giám sát môi trường không đủ tần suất. 6 Công ty còn lại là các đơn vị khai thác đá và các khoáng sản khác, vi phạm các lỗi: Khai thác không đúng thiết kế mỏ; Thực hiện không đầy đủ các nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường; Khai thác vượt ngoài phạm vi cấp phép. Có 4 Công ty bị tước quyền sử dụng giấy phép 6 tháng.

Hiện, Công ty CP Kim loại màu Nghệ Tĩnh đã cơ bản hoàn tất khắc phục hậu quả sau sự cố. Nếu đáp ứng đủ điều kiện sẽ cho hoạt động trở lại. Các mẫu nước, bùn thải vẫn đang chờ kết quả từ Bộ TN&MT.

Theo Báo Xây dựng

Bạn đang đọc bài viết Nghệ An: Xử phạt 11 Công ty khai khoáng, thu gần 1,3 tỷ đồng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Tin mới

Cách làm thịt xá xíu đơn giản mà ngon
Thịt xá xíu là món ăn được du nhập từ Trung Quốc sang Việt Nam. Tuy nhiên nó đã được biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Hãy cùng tìm hiểu cách làm món thịt xá xíu nhé!
Ô nhiễm môi trường biển đảo đang báo động
Theo Báo cáo hiện trạng môi trường biển và hải đảo giai đoạn 2016 – 2020 của Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam các hoạt động của con người dẫn đến gia tăng chất thải, ảnh hưởng đến môi trường các khu vực ven biển, các vùng biển và hải đảo.
Nguy cơ rối loạn tâm lý do COVID-19
COVID-19 đang gây nên những tác động đến tâm lý con người khiến người ta dễ mắc các rối loạn về tâm thần như trầm cảm, lo âu, rối loạn tress sau sang chấn.