Thứ sáu, 29/10/2021 02:50 (GMT+7)

Nghiên cứu công nghệ sử dụng tro bay nhiệt điện để sản xuất bê tông

MTĐT -  Thứ tư, 05/08/2020 14:54 (GMT+7)

Nghiên cứu hoàn thiện và chuyển giao công nghệ sử dụng tro bay nhiệt điện Duyên Hải để sản xuất bê tông tại khu vực phía Nam là đề tài khoa học do nhóm nghiên cứu Viện KHCN xây dựng thực hiện.

Tro bay nhiệt điện Duyên Hải 1 phù hợp làm phụ gia khoáng hoạt tính cho sản xuất bê tông.

Theo ThS. Uông Hồng Sơn - Chủ trì đề tài cho biết, mục tiêu của đề tài nhằm hoàn thiện công nghệ xử lý và sử dụng tro bay nhiệt điện Duyên Hải 1 làm phụ gia khoáng cho bê tông, đồng thời lập hướng dẫn kỹ thuật thiết kế cấp phối bê tông nặng sử dụng tro bay nhiệt điện Duyên Hải 1.

Để thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã tiến hành thu thập, tổng hợp và tham khảo hệ thống tài liệu trong nước và quốc tế liên quan đến công nghệ sử dụng tro bay nhiệt điện để sản xuất bê tông; khảo sát và thu thập, phân tính mẫu và đánh giá các chỉ tiêu, tính chất tro bay nhiệt điện Duyên Hải 1; đồng thời nghiên cứu xác định tính chất hỗn hợp chất kết dính xi măng - tro bay và tỷ lệ sử dụng tro bay hợp lý; nghiên cứu ảnh hưởng của tro bay nhiệt điện Duyên Hải 1 tới các tính chất của bê tông cấp độ bền B20 - B40.

Đề tài kết luận: Tro bay nhiệt điện Duyên Hải 1 có các chỉ tiêu cơ lý, thành phần hóa học, hoạt độ phóng xạ đáp ứng yêu cầu, an toàn khi sử dụng cho công trình, phù hợp làm phụ gia khoáng hoạt tính cho sản xuất bê tông; có thể kết hợp với bê tông Poóc lăng PC40 và xi măng Poóc lăng hỗn hợp PCB40 tạo thành hỗn hợp chất kết dính xi măng - tro bay để sản xuất bê tông, tỷ lệ sử dụng tro bay hợp lý thay thế xi măng là khoảng 20 - 25%; hỗn hợp bê tông sử dụng tro bay nhiệt điện Duyên Hải 1 có các tính chất không khác nhiều so với bê tông thông thường.

Bê tông sử dụng tro bay nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1 hàm lượng 20% có thể đạt cấp độ bền B40 ở tuổi 56 ngày và lên đến cấp độ bền B45 ở tuổi 360 ngày; bê tông sử dụng tro bay nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1 hàm lượng 5% có cường độ nén ở  tuổi 28 ngày và 360 ngày không khác biệt nhiều so với bê tông thường; việc chuyển giao công nghệ sử dụng tro bay để sản xuất bê tông tại các trạm trộn hoàn toàn khả thi, mang lại hiệu quả kỹ thuật và hiệu quả kinh tế cho doanh nghiệp; ước tính, nếu được áp dụng rông rãi, lượng tro bay sử dụng cho sản xuât bê tông có thể lên đến 3 triệu tấn mỗi năm, chỉ tính riêng ở khu vực phía Nam.

Hội đồng Khoa học công nghệ Bộ Xây dựng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của nhóm nghiên cứu Viện Khoa học công nghệ xây dựng trong quá trình thực hiện đề tài và nhất trí bỏ phiếu nghiệm thu.

Theo Quang Minh/Công nghiệp môi trường
Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu công nghệ sử dụng tro bay nhiệt điện để sản xuất bê tông. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

MTĐT

Cùng chuyên mục

Khoa học và Công nghệ gắn với Đời sống Xã hội
Trong thời gian qua, các nhà khoa học Việt Nam đã rất nỗ lực, chủ động thực hiện nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ, đưa kết quả nghiên cứu ứng dụng vào sản xuất và đời sống.
Hệ quả từ biến đổi khí hậu
Hàng loạt sự cố thiên tai như bão lũ, sạt lở đất, lũ quét... xảy ra trong thời gian qua là một chỉ báo cho thấy biến đổi khí hậu đang ngày càng trầm trọng, gây ra hậu quả nặng nề.
Giải pháp chiếu sáng Thành phố thông minh
Làm thế nào để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, giảm tiêu thụ năng lượng, giảm chi phí cho các công trình chiếu sáng và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên của thành phố Hồ Chí Minh?

Tin mới

Đắk Lắk: Nạn khai thác đất tặc lộng hành ?
Người dân xã Vụ Bổn phản ánh đến cơ quan báo chí về những dấu hiệu tài nguyên đất đang bị khai thác trái phép ngày, đêm để đưa vào sản xuất gạch xây dựng. Tuy nhiên, công tác quản lý, xử lý vẫn không được dứt điểm, có dấu hiệu buông lỏng !
Xử lý hành vi rải đinh trên đường như thế nào?
"Đinh tặc” từ lâu luôn là nỗi lo, nỗi ám ảnh của rất nhiều người tham gia giao thông, bởi không những gây nguy hiểm cho người đi đường mà còn để lại nhiều hậu quả nặng nề, làm tổn thất về kinh tế, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội.