Thứ ba, 27/09/2022 22:04 (GMT+7)

Nghiên cứu thuốc xịt mũi ngăn SARS-CoV-2 sinh sôi trong phổi

MTĐT -  Thứ bảy, 13/08/2022 10:50 (GMT+7)

Các nhà khoa học tại Đại học California, Berkeley, đã tìm ra phương pháp mới có thể giúp điều trị nhiễm trùng SARS-CoV-2 dễ dàng như sử dụng thuốc xịt mũi chữa dị ứng trong tương lai.

Phương pháp điều trị mới sử dụng các đoạn ngắn DNA tổng hợp nhằm ngăn không cho SARS-CoV-2 tái tạo và sinh sôi trong cơ thể. Trong một nghiên cứu mới được công bố trực tuyến trên tạp chí Nature Communications, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đoạn DNA ngắn này, được gọi là antisense oligonucleotides (ASO), có hiệu quả cao trong việc ngăn chặn virus nhân lên trong tế bào người. Khi được sử dụng trong mũi, các ASO này cũng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiễm COVID-19 ở chuột và chuột đồng.

tm-img-alt
Ảnh minh hoạ

Vì phương pháp điều trị ASO nhắm vào một phần của bộ gen virus xuất hiện ở nhiều biến thể khác nhau, nên nó có hiệu quả chống lại tất cả các "biến thể đáng lo ngại" của SARS-CoV-2 trong tế bào người và mô hình động vật. Nó cũng ổn định về mặt hóa học và tương đối rẻ để sản xuất ở quy mô lớn, là sản phẩm lý tưởng để điều trị nhiễm COVID-19 ở các khu vực trên thế giới không có điện hoặc hệ thống bảo quản lạnh. 

Khi họ tiêm ASO vào mũi của chuột hamster và chuột bị nhiễm bệnh, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng ASO cũng có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa và điều trị khi đã nhiễm COVID-19. Quan trọng hơn, các thí nghiệm này cũng cho thấy ASO dường như không kích thích bất kỳ phản ứng miễn dịch đáng kể nào, cho thấy rất có thể ASO sẽ không tạo ra các phản ứng phụ độc hại ở người.

Nếu phương pháp điều trị này được chứng minh là an toàn và hiệu quả ở người, công nghệ ASO có thể dễ dàng được sửa đổi để nhắm mục tiêu vào các virus RNA khác. Nhóm nghiên cứu đang tìm cách sử dụng chất này để tiêu diệt vi rút cúm, loại vi rút cũng có khả năng gây đại dịch.

Lâm Hà (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Nghiên cứu thuốc xịt mũi ngăn SARS-CoV-2 sinh sôi trong phổi. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Nhựa tự tiệt trùng có thể tiêu diệt virus
Các nhà khoa học ở Đại học Queen tại Belfast (Vương quốc Anh) cho biết, họ vừa phát triển được một loại màng nhựa có thể tiêu diệt virus, có giá thành rẻ và có thể ứng dụng trong bộ đồ bảo hộ.
Lấy khoa học là nền tảng, doanh nghiệp là trung tâm
Đảng ta luôn xác định, phát triển và ứng dụng KH&CN là quốc sách hàng đầu, là một trong những động lực quan trọng nhất để phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc; là một trong 3 đột phá chiến lược.

Tin mới