Thứ hai, 20/09/2021 03:53 (GMT+7)

Ngọc Thanh: Bạt đồi, lấn hồ để phù phép những công trình 'khủng'

Minh Thanh -  Thứ sáu, 28/05/2021 09:33 (GMT+7)

Việc lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn xã Ngọc Thanh khá phổ biến. Đáng nói, việc làm này đang diễn ra nhộn nhịp, bất chấp quy định của pháp luật.

Thời gian qua tòa soạn Môi trường và Đô thị Việt Nam nhận được hàng loạt thông tin phản ánh về tình trạng tự ý san gạt, lấn chiếm và chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp trên địa bàn xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Trước thông tin phản ánh của người dân, PV có mặt tại Thôn Đồng Chằm, xã Ngọc Thanh, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc. Tại đây theo ghi nhận của PV ẩn sâu trong con đường nhỏ vắng vẻ và yên bình là một đại công trường. Điều đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là hình ảnh một quả đồi rộng lớn ở khu vực Trại Trâu đã được san gạt thành từng tầng, bao quanh là những bờ rào bằng bê tông kiên cố để chống sạt lở. Sau khi san gạt, đất đổ lấp trực tiếp xuống chân đồi, thậm chí là đổ thẳng xuống hồ Trại Trâu (làm biến dạng địa hình, suy giảm chất lượng đất, gây ô nhiễm môi trường và mất trật tự an toàn xây dựng).

Chưa dừng lại ở đó, đối diện của quả đồi đang san gạt là hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp cũng đang bị đào bới lấn chiếm diện tích hồ Trại Trâu.

Có hay không việc cơ quan chức năng buông lỏng quản lý?

Trước tình trạng này, PV có liên hệ với ông Lưu Tiến Chung – Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh, ông Chung cho biết: “Chúng tôi chưa nắm được tình hình san gạt, lấn chiếm diện tích hồ Trại Trâu, anh chị cho chúng tôi xin hình ảnh để tôi xem nó nằm ở vị trí nào”.

Theo đó, chúng tôi khá bất ngờ trước phản ứng của vị Phó Chủ tịch xã này, bởi tình trạng khai thác và lấn chiếm đất ở đây diễn ra trong một thời gian dài, với quy mô lên đến hàng ngàn mét vuông mà UBND xã Ngọc Thanh lại không hề hay biết. Phải chăng các cấp chính quyền ở đây cố tình làm ngơ, hay công tác quản lý đất đai trên địa bàn xã Ngọc Thanh còn được xem nhẹ?

Được biết, việc lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn xã Ngọc Thanh khá phổ biến. Đáng nói việc làm này đang diễn ra nhộn nhịp, bất chấp quy định của pháp luật, gây bất bình cho người dân địa phương.

Mặt khác, người dân sống tại xã Ngọc Thanh cho biết, xưa nay họ xây một bậc cửa, sửa một bức tường rào thì lập tức bị cán bộ hỏi thăm. Còn hàng loạt sai phạm rõ ràng như thế này mà chưa bị phát hiện hoặc phát hiện khi sự đã rồi là điều khó có thể chấp nhận được.

Việc lấn chiếm, sử dụng đất không đúng mục đích trên địa bàn xã Ngọc Thanh khá phổ biến, bất chấp các quy định của pháp luật.

Vậy để xảy ra những sai phạm này thì ai là người chịu trách nhiệm? Chủ tịch UBND xã Ngọc Thanh sẽ trả lời thế nào với UBND tỉnh Vĩnh Phúc và người dân?

Môi trường và Đô thị Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đang đọc bài viết Ngọc Thanh: Bạt đồi, lấn hồ để phù phép những công trình 'khủng'. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Lai Châu: Tăng cường quản lý tài nguyên khoáng sản
Sở TN&MT Lai Châu thống kê, toàn tỉnh hiện có 75% diện tích tự nhiên được Bộ TN&MT điều tra, đánh giá trữ lượng và phát hiện có các loại khoáng sản chính như: đất hiếm, barit, fluorit, vàng, đồng, chì, kẽm, đá phiến lợp, đá xi-măng.
Tây Ninh: Đưa nước sạch về với đồng bào Khmer
Trước đây, đa phần đồng bào dân tộc Khmer sử dụng nguồn nước từ các giếng khoan hoặc trữ nước mưa sử dụng. Nguồn nước sinh hoạt này vừa không bảo đảm vệ sinh vừa thường xuyên thiếu hụt trong mùa khô, ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống.
Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nước
Những yếu tố chủ quan, khách quan đều có thể ảnh hưởng tới nguồn nước ăn uống sinh hoạt. Cùng điểm mặt những tác nhân ô nhiễm môi trường nước phổ biến tới ít phổ biến nhất.

Tin mới

Thành phố vừa ốm dậy
Gần 2 tháng Hà Nội chính thức giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 19/9 Hà Nội công bố 12 ca mắc COVID-19 mới
Sở Y tế Hà Nội trưa 19/9 cho biết trong sáng nay TP ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 mới trong đó có 10 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa. Như vậy tính từ 18h ngày 18/9 đến 12h ngày 19/9 ghi nhận 14 ca trong đó: 12 ca khu cách ly, 2 ca khu vực phong tỏa.
Thấy gì từ việc sửa chùa, làm vỡ bia cổ?
Sự việc bia đá 342 năm tuổi bị vỡ trong quá trình tu bổ ở chùa Thổ Hà (Việt Yên, Bắc Giang) đang khiến những người yêu di sản bức xúc lẫn tiếc nuối. Sự việc này cũng bộc lộ nhiều lỗ hổng trong quản lý, tu bổ, tôn tạo di tích hiện nay.