Thứ tư, 19/01/2022 21:09 (GMT+7)

Ngôi chùa gần 700 năm tuổi đổ nát, kế hoạch tu sửa mãi chỉ "nằm trên giấy"

MTĐT -  Thứ hai, 03/01/2022 09:02 (GMT+7)

Hà Nội - Chùa Tre hay còn gọi chùa Diễn Phúc Tự toạ lạc ở Phú Xuyên. Dựa theo tấm bia dựng trước tiền đường, ngôi chùa có lịch sử từ năm 1328. Đến nay ngôi chùa đang có nhiều điểm xuống cấp trầm trọng.

Chùa Tre thuộc nằm ở thôn Đại Nghiệp (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), được xây dựng vào thời Trần, đến nay đã gần 700 năm tuổi. Căn cứ theo các hình chạm khác hoa dây, hình rồng đặc trực của thời Lý -Trần.
Chùa Tre nằm ở thôn Đại Nghiệp (xã Tân Dân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội), được xây dựng vào thời Trần, đến nay đã gần 700 năm tuổi. Các hình chạm khắc hoa dây, hình rồng đều là các chi tiết hoa văn đặc trưng từ thời Lý -Trần.
Nhiều tượng đá, bia đá cổ tại khuôn viên chùa như một chứng tích lịch sử cho ngôi chùa cổ.
Nhiều tượng đá, bia đá cổ tại khuôn viên chùa như một chứng tích lịch sử cho ngôi chùa cổ. Bia đá đứng trên lưng rùa là linh vật phổ biến thời Lý -Trần.
Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, ngôi chùa có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, mái ngói vỡ vụn, tường nhà nứt, cửa gỗ bị mọt, mối ăn.
Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, ngôi chùa có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, mái ngói vỡ vụn, tường nhà nứt, cửa gỗ bị mọt, mối ăn.
Nhiều năm trở lại đây, ngôi chùa có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng, mái ngói vỡ vụn, tường nhà nứt, cửa gỗ, cột gỗ bị mối mọt ăn.
Phần mái hiên xuống cấp của ngôi chùa 700 năm tuổi.
Phần mái hiên xuống cấp của ngôi chùa 700 năm tuổi.
 
Ngôi chùa đã được lên kế hoạch tu sửa nhiều lần, tuy nhiên kế hoạch vẫn chỉ “nằm trên giấy“. Trụ trì chùa Tre Thích Đàm Vinh cho biết: “Nhiều lần tôi đề đơn lên chính quyền địa phương, xin được tu sửa lại ngôi chùa nhưng vẫn chưa thống nhất được phương án“.
Ngôi chùa đã được lên kế hoạch tu sửa nhiều lần, tuy nhiên kế hoạch vẫn chỉ “nằm trên giấy“. Trụ trì chùa Tre Thích Đàm Vinh cho biết: “Nhiều lần tôi đề đơn lên chính quyền địa phương, xin được tu sửa lại ngôi chùa nhưng giữa nhà chùa và chính quyền vẫn chưa thống nhất được phương án".
Theo sư thầy Thích Đàm Vinh, bằng tấm lòng của các con nhang đệ tử, nay chùa đã được xây dựng thêm các gian điện thờ mới. Tuy nhiên, phía điện cổ lại chưa thể tu sử.
Theo sư thầy Thích Đàm Vinh, bằng tấm lòng của các con nhang đệ tử, nay chùa đã được xây dựng thêm các gian điện thờ mới. Tuy nhiên, phía điện cổ lại chưa thể tu sửa.
Các ý kiến tranh cãi đang xoay quanh việc nên tu sửa hay xây lại mới hoàn toàn ngôi chùa.
Các ý kiến tranh cãi đang xoay quanh việc nên tu sửa hay xây lại mới hoàn toàn ngôi chùa.
 
Hiện, ngôi chùa vẫn được các sư thầy, tăng ni phật tử chăm sóc, lên hương.
Hiện, ngôi chùa vẫn được các sư thầy, tăng ni phật tử chăm sóc, lên hương.
Cổng chùa đã được xây mới, trái ngược mới ngôi chùa đã xuống cấp.
Cổng chùa đã được xây mới, trái ngược với ngôi chùa đã xuống cấp.
Dù đã có tuổi đời hàng trăm năm tuổi, nhưng trụ trì chùa tre chia sẻ, các giấy tờ liên quan của ngôi chùa đã bị mất. Do chưa được công nhận là di tích nên việc trùng tu ngôi chùa cũng gặp cản trở.
Dù đã có tuổi đời hàng trăm năm tuổi, nhưng trụ trì chùa Tre chia sẻ, các giấy tờ liên quan của ngôi chùa đã bị mất. Do chưa được công nhận là di tích nên việc trùng tu ngôi chùa cũng gặp khó khăn. Trong hình là các chi tiết, hoa văn của ngôi chùa.
Ông Nguyễn Xuân Thành, trưởng thôn Đại Nghiệp, xã Tân Dân cho biết, hiện chính quyền địa phương đã lên phương án để tiến hành tôn tạo lại ngôi chùa này.
Ông Nguyễn Xuân Thành, trưởng thôn Đại Nghiệp, xã Tân Dân cho biết, ngôi chùa đã xuống cấp nhiều năm trở lại đây. Hiện có một số đơn vị, nhà hảo tâm sẵn sàng cung tiến tiền để địa phương sửa chữa, nâng cấp ngôi chùa Tre.
Bạn đang đọc bài viết Ngôi chùa gần 700 năm tuổi đổ nát, kế hoạch tu sửa mãi chỉ "nằm trên giấy". Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo LĐO

Cùng chuyên mục

Tạo không gian làm việc tại nhà đẹp, khơi nguồn sáng tạo (P2)
Đại dịch toàn cầu đang thay đổi cách chúng ta sinh sống và làm việc. Không thể phủ nhận rằng không gian làm việc tại nhà là sự khác biệt lớn nhất khi nói đến thiết kế nhà vào năm 2021. Và xu hướng này sẽ tiếp tục khi chúng ta bước vào năm 2022.
"Bạch Liên" đẹp tinh khôi
Bạch liên vẫn luôn dịu dàng như thể sinh ra là để làm bớt đi cái nắng nóng, để mùa hạ vẫn thật thơ, thật đẹp

Tin mới

Ngày xuân nói chuyện chơi chim ở Quảng Trị
Trong rất nhiều thú chơi của Người Việt Nam, chơi đồ cổ, chơi tranh, chơi câu đối, chơi tem…chơi chim cảnh là một thú chơi được liệt vào dạng lâu đời và gần gũi với phong cách của người Á Đông hơn cả.