Thứ bảy, 23/10/2021 15:20 (GMT+7)

Người dân Đà Nẵng được tắm biển, đi chợ, cơ sở cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại từ 0h ngày 30/9

Đinh Nga -  Thứ ba, 28/09/2021 22:22 (GMT+7)

Ngày 28/9, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến ban hành công văn số 6589/UBND-KGVX về việc áp dụng tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến, thực hiện Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 28/9/2021 của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về trương “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu  quả dịch Covid-19” trên địa bàn TP Đà Nẵng trong tình hình hiện nay, từ 0 giờ ngày 30/9 cho đến khi có thông báo mới, lãnh đạo TP Đà Nẵng thống nhất chỉ đạo áp dụng tạm thời một số biện pháp cụ thể như sau:

Đối với vùng đang thực hiện cách ly y tế hoặc được thiết lập khi có ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng: Tiếp tục thực hiện nghiêm biện pháp cách ly y tế, “ai ở đâu thì ở đấy” để phòng, chống dịch theo hướng dẫn tại Quyết định số 3986/QĐ-BYT ngày 16/9/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế và Công điện số 1168/CĐ-BYT ngày 07/8/2021 của Bộ Y tế về tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

tm-img-alt
Đà Nẵng sẽ áp dụng biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tình hình mới từ 0 giờ ngày 30-9.

Đối với các vùng còn lại, tiếp tục tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh, dịch vụ vui chơi, giải trí, cơ sở làm đẹp (trừ cơ sở cắt tóc, gội đầu), karaoke, mát-xa, quán bar, vũ trường, rạp phim, casino, điểm cung cấp dịch vụ internet công cộng, trò chơi điện tử. Hoạt động lễ hội văn hóa, thể thao, các sự kiện biểu diễn nghệ thuật, giải đấu thể thao và hoạt động khu phố đi bộ, chợ đêm.

Hoạt động tại phòng tập gym, yoga, bida; hoạt động thể thao trong nhà, ngoài trời có tiếp xúc trực tiếp tại các sân tập, nhà thi đấu dịch vụ; hoạt động bơi lội tại các hồ bơi dịch vụ trong nhà, ngoài trời. Hoạt động dạy và học trực tiếp tại các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục (các nhóm trẻ, trường mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường chuyên biệt...), cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, các trung tâm tư vấn du học, các cơ sở dạy thêm, học thêm. Hoạt động phục vụ khách ăn, uống tại chỗ của các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; tổ chức ăn, uống tập thể tại các đám hiếu, đám hỷ, tiệc liên hoan, tân gia. Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh.

Các hoạt động sau đây được thực hiện với biện pháp kèm theo gồm: Hoạt động chợ truyền thống phải bố trí luân phiên tối đa 50% số lượng gian hàng/quầy hàng; có vách ngăn giữa người bán, người mua và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021. Đối với tiểu thương và những người làm việc trực tiếp liên quan đến hoạt động của chợ phải được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng; mang khẩu trang, khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt.

tm-img-alt
Từ 0 giờ ngày 30/9, hoạt động mua bán hàng hóa phải đảm bảo điều kiện về giản cách để phòng chống dịch Covid-19.

Đối với người đi chợ, mỗi hộ gia đình chỉ được đi chợ với tần suất 3 ngày/lần và phải có Giấy đi mua hàng QRCode hợp lệ theo quy định; mang khẩu trang và khuyến khích đeo tấm che mặt trong suốt. Riêng hoạt động của Chợ đầu mối Hòa Cường, Chợ đầu mối Cảng cá Thọ Quang được quy định tại văn bản riêng.

Hoạt động hội họp, tập huấn, hội thảo,…trong nhà do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức (trừ các hoạt động, sự kiện được cấp có thẩm quyền cho phép) phải tập trung không quá 20 người trong 1 phòng; trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì tập trung không quá 100 người.

Hoạt động của những người giao nhận hàng hóa thuộc các đơn vị cung ứng hàng hóa và những người giao hàng công nghệ (gọi chung là shipper) phải  đeo khẩu trang y tế đạt chuẩn, găng tay và khử khuẩn tay bằng nước sát khuẩn khi tham gia hoạt động; đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Hoạt động các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự tập trung không quá 30 người cùng một thời điểm. Hoạt động khách sạn, cơ sở lưu trú cho phép hoạt động lưu trú không quá 30% tổng số phòng hiện có, trường hợp 100% khách hàng đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng thì cho phép lưu trú không quá 50% tổng số phòng hiện có. Không được tổ chức các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú.

Hoạt động vận chuyển hành khách bằng phương tiện công cộng trong nội đô thành phố; vận chuyển khách bằng phương tiện thủy nội địa trên các tuyến sông, vịnh Đà Nẵng được hoạt động tối đa không quá 50% số ghế quy định trên phương tiện. Các hoạt động thể dục, thể thao trong nhà, ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp  tập trung không quá 20 người.

Với hoạt động tắm biển hằng ngày từ 4 giờ 30 đến không quá 6 giờ 30. Chỉ tắm biển tại các khu vực được phép theo quy định và rời đi ngay sau khi tắm biển; không tập trung đông người trên bãi biển; cấm tụ tập vui chơi, chơi thể thao, ăn, uống, bán hàng rong... tại bãi biển; giữ khoảng cách ít nhất 1 mét với người khác; đeo khẩu trang trước và ngay sau khi tắm biển xong. Chưa cho phép dịch vụ tắm nước ngọt và các dịch vụ khác tại bãi biển và các khu vực công viên, vỉa hè ven biển (trừ dịch vụ trông, giữ xe, đồ đạc của khách theo quy định).

tm-img-alt
Hoạt động tắm biển tại Đà Nẵng sẽ được mở cửa trở lại từ 0 giờ ngày 30/9.

Hoạt động các cơ sở cắt tóc, gội đầu, chủ cơ sở, nhân viên đã được tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày; không phục vụ quá 3 người cùng một thời điểm. Tổ chức đám tang không quá 48 tiếng; tập trung không quá 20 người cùng một thời điểm, có sự giám sát của chính quyền địa phương và phải thực hiện nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Người dân được di chuyển ra, vào Thành phố và phải tuân thủ các quy định phòng, chống dịch hiện hành của Trung ương và hướng dẫn của Thành phố, địa phương nơi đến.

Khi tham gia các hoạt động này, đối với công dân phải thực hiện nghiêm quy định 5K; không tập trung từ 20 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện…; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Khi có triệu chứng nghi mắc COVID-19 (ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác…) không được tự ý đi mua thuốc chữa bệnh, phải báo cơ sở y tế nơi gần nhất để được phân luồng, khám sàng lọc.  Đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin phòng COVID-19 sau 14 ngày (trừ người dưới 18 tuổi và người không thể tiêm chủng theo hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền).

Phải có mã QR và thường xuyên sử dụng khi đến nơi đông người, khi đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại. Việc đăng ký cấp mã QR theo hướng dẫn tại Công văn số 2815/STTTT-CNTT ngày 25/9/2021 của Sở Thông tin và Truyền thông.

Đối với cơ quan, tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, phải có phương án an toàn phòng, chống dịch trong từng lĩnh vực hoạt động theo hướng dẫn của Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch và các Bộ, ngành Trung ương. Phải có thiết bị kiểm soát mã QR để quản lý đối với những người đến làm việc, học tập và sử dụng các dịch vụ - thương mại. Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 với 100% người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc COVID-19 như ho, sốt, khó thở…

Bạn đang đọc bài viết Người dân Đà Nẵng được tắm biển, đi chợ, cơ sở cắt tóc, gội đầu hoạt động trở lại từ 0h ngày 30/9. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Công nhân sống chật vật trong vài m2
Buổi tối, khi đưa hai xe máy vào phòng, 3 người trong gia đình chị Thường còn chừng 3m2 để ngủ, duỗi chân đụng bếp, lăn sang trái, phải thì va vào xe, vách tường.
TP HCM sẽ cho mở dần 1 số dịch vụ ăn uống tại chỗ
Dự kiến, ngày 25/10, TP HCM sẽ công bố mức độ dịch trên toàn thành phố theo quy định của Nghị quyết 128 và hướng dẫn của Bộ Y tế. Sau khi có kết quả công bố, TP sẽ căn cứ vào đó để mở lại các hoạt động.

Tin mới