Thứ hai, 27/09/2021 05:12 (GMT+7)

Người dân Hà Nội không ném túi nilong khi tiễn Ông Táo về trời

Mạnh Hoàng - Đức Huấn -  Thứ sáu, 17/01/2020 16:15 (GMT+7)

Chiều ngày 17/1 (tức ngày 23 tháng Chạp âm lịch ) là ngày Ông Công Ông Táo về trời để tâu với Ngọc Hoàng những chuyện trong năm.

Theo quan niệm của dân gian, ngày 23 tháng Chạp âm lịch hàng năm là ngày Ông Công Ông Táo về trời để báo cáo về công, tội của từng người, từng nhà ở nhân gian trong một năm qua. Vì vậy lễ cúng ông Công ông Táo được người Việt rất coi trọng. Sau khi làm lễ cúng, cá chép sẽ được mang đi "phóng sinh" thả ra ao, hồ, sông với ngụ ý "cá hóa long", nghĩa là cá sẽ biến thành Rồng để đưa Ông Táo về trời.

Theo ghi nhận của PV, chiều nay, vẫn còn nhiều người dân vẫn mang cá ra các điểm sông, hồ lớn ở Hà Nội để "phóng sinh" để cho kịp giờ Ông Táo về trời với mong muốn nhờ Ông Táo mang đi những mâu thuẫn, xung đột trong gia đình, giúp gia đạo hưng vượng, sức khỏe tốt lành, sự bình an trong tâm trí.

Nhiều người cho biết, vì buổi sáng bận bịu với công việc cống ở nên tranh thủ giờ trưa mới về làm lễ cúng Ông Công, ông Táo. "Người ta nói rằng nên làm lễ từ tối 22 tháng Chạp đến sáng 23 tháng Chạp là tốt nhất. Nhưng do vận nên tôi chiều mới làm lễ và thả cá được. Thôi thì thành tâm vậy", chị Ước, ngụ Mễ Trì, Nam Từ Liêm chia sẻ.

Một số hình ảnh ghi nhận được tại Hà Nội:

 Người dân khi mang túi nilong đến thả cá sau đó lại ném nilong vào thùng rác.
Một công nhân vệ sinh môi trường cho biết năm nay công việc nhàn hơn năm ngoái vì ý thức người dân đã thay đổi rõ rệt.

Chị N.T. Hoa công nhân VSMT chia sẻ: Năm nay ngày Ông Công Ông Táo về trời trùng với ngày đi làm của người dân vậy nên mọi người đi thả cá từ rất sớm khoảng 6h sáng đã có nhiều người đi thả cá rồi. Chị rất vui mừng vì năm nay ý thức của mọi người về bảo vệ môi trường rất tốt, không còn tình trọng vứt cả túi nilon xuống hồ, tự giác thu gom lại điểm tập kết.

Bạn đang đọc bài viết Người dân Hà Nội không ném túi nilong khi tiễn Ông Táo về trời. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: banbientapmoitruongdothi@gmail.com

Cùng chuyên mục

Giá vàng ngày 26/9 như thế nào?
Liên quan đến giá vàng ngày hôm nay 26/9, báo thế giới và Việt Nam cho hay, giá vàng chưa thể bứt phá và sẽ thử nghiệm mức 1.700 USD/ounce vào tuần tới.
Từ 15h ngày 25/9: Giá xăng tăng chạm mốc 22.000 đồng/lít
Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, kể từ 15 giờ chiều ngày 25/9, giá tất cả các mặt hàng xăng dầu bán lẻ trong nước đều được điều chỉnh tăng giá với mức tăng thấp nhất là 548 đồng/lít.
Cách làm bún ốc nguội - một phong vị riêng của Hà Nội
Nếu là lần đầu ăn bún ốc nguội bạn sẽ thấy nó khá khác với bún nóng bạn ăn thông thường. Bún ốc ở đây đơn giản chỉ có bún, ốc, nước dùng. Những ngày nắng nóng mà được cầm trên tay một bát bún ốc nguội thơm ngon, đậm đà thì còn gì bằng nữa nhỉ?

Tin mới