Chủ nhật, 14/08/2022 03:38 (GMT+7)

Người dân mất vì COVID-19 ở TP.HCM sẽ được hỗ trợ chi phí hỏa táng

MTĐT -  Thứ bảy, 07/08/2021 17:03 (GMT+7)

Ngày 7/8, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID-19.

Các bệnh nhân tử vong do bệnh truyền nhiễm đều được xử lý, tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn số 636 ngày 12/2/2020 và hướng dẫn số 2233 tháng 5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng, chống dịch COVID-19. TP Hồ Chí Minh sẽ lo tất cả chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu và giao tro cốt cho thân nhân của người mất. Mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp và số tiền này trích từ ngân sách thành phố.

Theo ông Nguyễn Toàn Thắng, đối với người mất vì COVID-19 tại các bệnh viện, Thành phố sẽ phân bổ ngân sách về cho Sở Y tế để Sở chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Đối với người không may qua đời tại nhà thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận, huyện và quận, huyện phân bổ về phường, xã để lo cho người dân.

Đối với công tác hỏa táng người mất tại TP Hồ Chí Minh, TP Hồ Chí Minh hiện có 4 nơi thực hiện là Bình Hưng Hòa (quận Bình Tân), Đa Phước (quận Bình Chánh), Phúc An Viên (Quận 9) và Tháp Long Thọ (huyện Củ Chi). Thành phố đã làm việc với các đơn vị này đề nghị họ nhận các trường hợp đưa đến hỏa táng, không từ chối bất kỳ trường hợp nào. Đặc biệt không tăng giá làm ảnh hưởng đến người dân trong thời điểm khó khăn hiện nay.


Đối với việc các cơ sở mai táng lấy chi phí hậu sự cao, theo ông Nguyễn Toàn Thắng, hiện tại thành phố đã có mức giá chung, người dân có thể thẳng thắn từ chối nếu các đơn vị này báo giá cao và tìm đơn vị khác làm đúng giá quy định. Mặt khác, người dân có thể thông qua Công ty môi trường đô thị Thành phố để được hỗ trợ, giới thiệu nơi có giá cả phải chăng nhất.

Đối với chi phí hỏa táng, TP Hồ Chí Minh đã quy định theo giá nhà nước và không tăng giá từ đầu mùa dịch. Cụ thể, tại Công ty Môi trường đô thị, giá quy định là 4,2 triệu đồng; tại một số đơn vị khác giá khoảng 4,5-5 triệu đồng. Các chi phí vài chục triệu đồng như vừa qua một số người dân phản ánh là những dịch vụ kèm theo của các cơ sở mai táng khi lo tang lễ cho người mất.

PV (T/H)

Bạn đang đọc bài viết Người dân mất vì COVID-19 ở TP.HCM sẽ được hỗ trợ chi phí hỏa táng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới