Thứ sáu, 19/07/2024 17:03 (GMT+7)

Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt "gây ô nhiễm", thiệt hại mùa màng

MTĐT -  Thứ hai, 24/06/2024 11:41 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Người dân có vườn trồng cây nông nghiệp xung quanh Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường (xã Xuân Trường, TP.Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) phản ánh nguồn nước bị "ô nhiễm", mùi hôi thối bay khắp nơi, ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất cây trồng.

Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Thời gian vừa qua, phóng viên Dân Việt nhận được phản ánh của người dân tại khu vực cầu Suối Dục, xã Xuân Trường (TP. Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng) về việc bị khói, mùi hôi thối thải ra từ Nhà máy xử lý rác thải rắn Xuân Trường. Nguồn nước tưới, phun thuốc bảo vệ thực vật cho cà phê, cây trồng của người dân xung quanh nhà máy cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Những ngày cuối tháng 6, ghi nhận của phóng viên tại khu vực Nhà máy xử lý rác thải rắn Xuân Trường, mùi hôi thối bốc ra từ nhà máy thấy rõ dù đứng cách đó hàng km. Khu vực cùng với chiều gió thì mùi khét của rác bị đốt và mùi hôi thối từ nhà máy bốc ra càng rõ rệt.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Người dân địa phương cho biết, nhiều năm nay, dòng suối được dùng để phục vụ tưới tiêu, sinh hoạt đã bị ô nhiễm không thể sử dụng. Có mặt tại dòng suối này, phóng viên ghi nhận nước có màu đen xì, liên tục sủi bong bóng. Con suối này cung cấp nguồn nước chính cho người dân canh tác cà phê nhưng đến nay không thể sử dụng.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Ông Võ Đức Vinh (người dân có vườn trồng 2 ha cà phê gần Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường) cho biết: "Do nước chảy từ bãi rác xuống dòng suối đã làm cho chúng tôi không có nước để tưới cũng như phun thuốc cho vườn cà phê. Chính vì vậy, người dân chúng tôi phải dùng những thùng 30 lít để chở nước từ bên ngoài vào để phun thuốc cho cây trồng nhưng cũng không ăn thua. Cà phê nhà tôi mấy năm nay bị hư hỏng rất nhiều. Trước đây, 1 ha thì gia đình tôi thu hoạch được khoảng 15 tấn cà phê tươi, nhưng vài năm trở lại đây thì chỉ thu hoạch được 2-3 tấn".
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Những cành cà phê của gia đình ông Vinh bị rệp sáp nhưng không có nước để phun thuốc khiến cho năng suất cà phê bị giảm sút nghiêm trọng vài năm qua.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Nước dọc con suối bị nhuộm đen sau thời gian Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường đi vào hoạt động.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Có mặt trực tiếp trong khuôn viên Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường, phóng viên Dân Việt ghi nhận lượng lớn rác và mùn nhỏ được hình thành trong quá trình xử lý rác. Trong khối lượng rất lớn rác mà lãnh đạo nhà máy rác gọi là mùn nhỏ thì phóng viên ghi nhận bên trong vẫn còn rất nhiều bịch bóng, nilon...vẫn chưa được bóc tách. Toàn bộ khối lượng này được để ngoài trời, không được che đậy khiến cho rất nhiều ruồi nhặng phát triển.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Bên trong nhà máy chỉ có một lượng rác nhỏ đang được công nhân dùng máy vun thành đống, dây chuyền vận hành của nhà máy không hoạt động. Thời điểm phóng viên có mặt sáng ngày 19/6, chỉ có lò đốt rác của nhà máy liên tục hoạt động.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Liên quan đến các vấn đề, phản ánh về môi trường của Nhà máy xử lý rác thải rắn Xuân Trường, ông Nguyễn Văn Trãi - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lâm Đồng cho hay, “Nếu mà nói cho đúng thì ngay khi phát hiện sai phạm thì phải cho tạm dừng nhưng không thể làm động tác này được và cố gắng vận động doanh nghiệp thực hiện đúng cam kết về môi trường vì nếu mình dừng thì một ngày 400-500 tấn rác mình bỏ đi đâu”.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Rác trong nhà máy không chỉ được đốt trong lò mà còn được đốt luôn ngoài trời, khói bay khắp nơi. Trái ngược với phản ánh của người dân, trao đổi với phóng viên, ông Cao Văn Cho - Giám đốc Công ty TNHH Năng Lượng Xanh (chủ đầu tư Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường) khẳng định: "Tôi khẳng định là có nước mưa chảy xuống, còn nước xử lý rác, nước rỉ rác thì chúng tôi có hầm chứa xử lý. Hiện tại, nhà máy rác của chúng tôi quyết tâm đem rác vào bao nhiêu là chúng tôi xử lý hết bấy nhiêu bằng cách tách lọc và đốt".
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Trước đó, từ ngày 6/6, Công ty TNHH Năng Lượng Xanh, chủ đầu tư dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường đã thông báo tạm ngưng hoạt động vì chưa được thanh toán chi phí xử lý rác từ tháng 4/2024. Lãnh đạo Công ty TNHH Năng Lượng Xanh cũng cho biết, việc doanh nghiệp bị giảm tiền xử lý rác từ 461.000 đồng/tấn rác xuống 129.500 đồng/tấn rác là điều khiến cho nhà máy xử lý rác không thể vận hành trong điều kiện kinh tế thị trường như hiện tại.
Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt
Lãnh đạo Công ty TNHH Năng Lượng Xanh cũng cho rằng, từ khi đi vào hoạt động đến nay, phần đất công ty được giao đã bị người dân lấn gần 10 ha. Mặc dù lực lượng của công ty quản lý tại nhà máy đã phát hiện hành vi cưa hạ cây rừng, báo cáo cơ quan chức năng địa phương nhưng tình trạng lấn đất vẫn không giảm, không xử lý được. Hiện, Công ty TNHH Năng Lượng Xanh đang tiếp tục làm việc với chính quyền địa phương để có hướng dứt điểm trong thời gian tới.

Liên quan đến việc xử lý rác thải trên, UBND tỉnh Lâm Đồng đã giao UBND TP.Đà Lạt làm việc với Công ty TNHH Năng Lượng Xanh để giải quyết những khó khăn, vướng mắc và có giải pháp xử lý phù hợp.

Song song với đó, tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu TP.Đà Lạt phối hợp với các Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch và Đầu tư rà soát, tìm kiếm vị trí phù hợp để lập bãi rác thải sinh hoạt dự phòng hoặc thu hút thêm dự án đầu tư xử lý rác thải sinh hoạt khi Nhà máy xử lý chất thải rắn Xuân Trường gặp sự cố, ngừng hoạt động.

Bạn đang đọc bài viết Người dân phản ánh Nhà máy xử lý rác thải rắn tại Đà Lạt "gây ô nhiễm", thiệt hại mùa màng. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Theo Dân Việt

Cùng chuyên mục

Ô nhiễm môi trường ở hồ Thủy điện Thác Giềng 1
Một lượng lớn rác thải nổi trên mặt hồ Thủy điện Thác Giềng 1, thuộc phường Xuất Hóa, TP. Bắc Kạn lâu ngày không được thu dọn, xử lý nên bốc mùi hôi thối, người dân đã nhiều lần có ý kiến nhưng vấn đề này vẫn chưa được xử lý triệt để.
Hổ Mã Lai đang đứng trước nguy cơ bị tuyệt chủng
Hổ Mã Lai đang đối diện nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng do mất môi trường sống, săn trộm và thiếu nguồn thức ăn. Các nhà bảo tồn kêu gọi tăng cường nỗ lực bảo vệ loài hổ quốc gia này của Malaysia.

Tin mới

Đại học Bách khoa TPHCM công bố điểm sàn năm 2024
Điểm sàn Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG-HCM năm 2024 theo phương thức xét tuyển kết hợp gồm: điểm sàn ĐGNL, điểm sàn và công thức tính điểm xét tuyển của phương thức 5 “Xét tuyển kết hợp nhiều tiêu chí” năm 2024 như sau:
Biến hoá phong cách cùng bữa tiệc trang sức của DOJI
Trang sức không chỉ là phụ kiện làm đẹp, mà còn là ngôn ngữ thể hiện phong cách và cá tính riêng của mỗi người. Tháng 7 này, DOJI mang đến một bữa tiệc trang sức tuyệt vời, giúp bạn biến hóa phong cách theo cảm hứng hay trong những dịp đặc biệt.

Thương hiệu đồng hành