Thứ ba, 06/06/2023 21:04 (GMT+7)

Người dân phản ứng bãi rác Đa Phước vì nghi nước thải tràn ra ngoài

MTĐT -  Thứ tư, 04/10/2017 16:40 (GMT+7)

Theo dõi MTĐT trên

Thấy nước sủi bọt, có màu lạ từ Đa Phước (TP HCM) chảy ra kênh rạch, người dân kéo đến khu xử lý phản đối gay gắt.

Người dân sống quanh Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước (huyện Bình Chánh) kéo tới cổng bãi rác Đa Phước khá đông, từ đêm 2/10 đến sáng hôm sau.

Họ cho rằng nước thải từ khu xử lý chảy tràn ra ngoài gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến sức khỏe và làm chết thủy hải sản, yêu cầu Công ty TNHH xử lý chất thải rắn Việt Nam (VWS, chủ đầu tư) giải quyết sự việc...

Nhiều người cho biết phát hiện nước từ bãi rác Đa Phước tràn ra ngoài rạch Dơi sủi bọt và có màu lạ. Họ nói đây là nước thải, rỉ rác và sự việc đã xảy ra nhiều lần.

Việc tập trung đông người đã khiến các xe vận chuyển rác không thể vào bãi chôn lấp. Sở Tài nguyên - Môi trường, Ban quản lý các khu liên hợp xử lý chất thải, UBND và Công an huyện Bình Chánh, xã Đa Phước… có mặt ngay sau đó để ghi nhận ý kiến người dân, kiểm tra hiện trường và lấy mẫu nước giám định.

Nước từ bên trong hàng rào bãi rác Đa Phước tràn ra ngoài. Ảnh người dân cung cấp

Trong văn bản khẩn gửi Thành ủy và UBND TP HCM mới đây, ông Kavin Moore (Giám đốc điều hành VWS) cho biết, nước chảy từ Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước xuất hiện khi nhà thầu bơm hơn 15.000 m3 cát ở phía đông vào trong, để xây dựng. Do trời mưa lớn, nước tạo lối thoát trôi khoảng 200 m3 cát ra ngoài.

Khẳng định hiện tượng này không phải là nước rỉ rác, song chủ đầu tư bãi rác Đa Phước cho hay khoảng một tuần nữa mới có kết quả phân tích. "Nếu có vi phạm, VWS hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và cam kết thực hiện theo đúng quy định", văn bản nêu.

Theo VWS, sau khi sự việc xảy ra một số người dân loan tin không đúng, xâm nhập vào trụ sở công ty... khiến các chuyên gia nước ngoài và hàng trăm nhân viên khu xử lý rác Đa Phước bất an.

Nước từ bãi rác Đa Phước tràn ra ngoài được cho là nước thải. (Ảnh người dân cung cấp)

Dự án Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước rộng 128 ha, tổng vốn đầu tư hơn 107 triệu USD. Giai đoạn 1 của dự án (tổng vốn hơn 32 triệu USD) được đưa vào hoạt động từ tháng 11/2007.

Bãi rác Đa Phước là nguyên nhân gây mùi hôi thối khiến cả khu Nam Sài Gòn bị ảnh hưởng trong thời gian dài. Vụ việc cũng được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo UBND TP HCM làm rõ nguyên nhân gây ô nhiễm không khí và có phương án giải quyết.

Đến cuối tháng 9/2016, chính quyền TP HCM xác định mùi hôi mà người dân khu Nam Sài Gòn phản ánh bắt nguồn từ khu vực chôn lấp rác và hồ xử lý nước rỉ rác của Đa Phước (huyện Bình Chánh). Đồng thời, thành phố sẽ cùng doanh nghiệp thực hiện cam kết để dự án thực sự mang lại hiệu quả.

Bạn đang đọc bài viết Người dân phản ứng bãi rác Đa Phước vì nghi nước thải tràn ra ngoài. Thông tin phản ánh, liên hệ đường dây nóng : 0912 345 014 Hoặc email: [email protected]

Cùng chuyên mục

Tin mới